“Ăn ốc ngon hay không là nhờ nước chấm” chắc chắn bạn nào cũng phải công nhận khi là người ghiền món này. Việc pha nước chấm ngon sẽ khiến bát ốc luộc nóng hổi trở lên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vậy cách làm nước mắm chấm ốc tại nhà ngon tuyệt hảo giống ngoài hàng như thế nào?
Ốc đem lại giá trị dinh dưỡng cao
Tại Việt Nam, ốc là món ăn được nhiều người ưa chuộng không kém gì các món ăn khác. Ốc có thể chế biến được thành các món ăn như ốc luộc, ốc nấu riêu, ốc xào sả ớt, ốc chuối đậu, ốc xào chua ngọt…
Theo nghiên cứu Đông Y cho thấy, ốc có vị ngọt, tính hàn. Nên ốc có tác dụng giúp thanh nhiệt lợi thủy, trị bệnh khó tiêu, phù nước, tiêu khát, giải độc tiêu nhọt, trĩ ra máu, sưng đỏ mắt. Ngoài ra, một số thầy thuốc còn liệt kê tác dụng của ốc giúp bổ thận, tăng cường cơ bắp, sáng mắt, mịn da…
Theo nghiên cứu của Tây Y hiện đại cho thấy, dinh dưỡng có trong ốc chứa nhiều chất đạm, canxi, mỡ, sắt, photpho, các loại vitamin A, B2,PP… Cụ thế là cứ mỗi 100g ốc sẽ có 10,7g protein; 1,2g lipit; 3,8g cacbonhidrat; 1.357mg canxi; 191mg photpho; 19,8 mg sắt; vitamin B1, B2, A…
Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, lượng canxi có trong ốc cao hơn hẳn so với lượng canxi có trong sữa bò. Cụ thể là cứ 100mg sữa bò thì có 100mg canxi, còn 100mg ốc đồng thì có tới 1300mg canxi.
So với một số thực phẩm khác thì lượng canxi trong ốc cao hơn nhiều :
- Cao gấp 3,7 lần so với đậu tương
- Cao gấp 12 lần so với thịt gà
- Cao gấp 194 lần so với thịt bò
- Cao gấp 266 lần so với thịt lợn
Tổng hợp những cách làm nước mắm chấm ốc tại nhà ngon tuyệt hảo
Cách 1. Nước mắm gừng chấm ốc
Nguyên liệu
4 thìa nước mắm (loại ngon), 3 thìa cà phê đường, 1 tép tỏi (băm nhuyễn), 1 quả ớt (ăn theo sở thích), 3 thìa cà phê nước sôi, 1 nhánh gừng (băm nhuyễn hoặc giã hoặc thái chỉ), 1 phần 4 thìa cà phê mì chính, 1 quả chanh.
Cách làm nước mắm chấm ốc
Cho nước sôi để nguội vào bát chấm. Tiếp tục cho đường, mì chính và khuấy tan đều.
Cho tỏi, gừng với định lượng như trên vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
Cuối cùng, cho nước mắm, vắt chanh (bỏ hạt), ớt vào cùng hỗn hợp trên, khuấy đều. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị là bạn đã làm xong nước mắm gừng chấm ốc.
Cách 2. Nước mắm sả ớt chấm ốc
Nguyên liệu
2 thìa canh sả thái lát mỏng (hoặc băm nhuyễn), 1 nhánh gừng (băm nhuyễn hoặc giã hoặc thái chỉ), 2 tép tỏi(băm nhuyễn), 2 thìa cà phê đường, 1,5 thìa nước sôi để nguội, 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh, vài lát chanh hoặc quất thái mỏng.
Cách làm nước mắm chấm ốc
Bạn cho nước mắm, đường, nước sôi hòa tan vào bát, khuấy đều đến khi tan.
Tiếp tục cho nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, lúc này bạn nêm lại vừa miệng.
Cuối cùng là cho toàn bộ nguyên liệu theo định lượng trên hòa đều cùng hỗn hợp là hoàn tất
Cách 3. Nước mắm tỏi ớt chấm ốc
Nguyên liệu
2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước sôi để nguội, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 3 thìa đường, 2 tép tỏi(băm nhuyễn), sả thái mỏng hoặc băm, 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh, vài lát chanh hoặc quất thái mỏng, rau mùi thơm.
Cách làm nước mắm chấm ốc
Dùng đường, nước sôi, nước mắm trộn đều cho lên bếp đun sôi đến khi tan (đừng để nguội)
Tiếp tục cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn. Dùng nước cốt chanh trộn đều hỗn hợp.
Cuối cùng, rắc thêm sả trộn lên là xong. Nếu bạn là người thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt nghiền vào thì ngon hơn nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm hai cách làm nước chấm ốc bằng ớt xiêm xanh cũng vô cùng hấp dẫn, ngon tuyệt!
Cách 4. Nước chấm ớt xiêm xanh, chanh chấm ốc
Nguyên liệu
100g ớt xiêm xanh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt bột, 2 thìa cà phê đường, 4 lá chanh , 1,5 thìa nước sôi để nguội, 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh, vài lát chanh hoặc quất thái mỏng.
Cách làm nước mắm chấm ốc
Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt xiêm xanh, cắt đôi ớt để loại bỏ hạt nhằm tránh không bị quá cay.
Tiếp tục cho đường, ớt bột, nước vào máy xay sinh tố cùng hỗn hợp trên (vừa xay vừa lắc máy để hỗn hợp được đều vào nhau)
Cuối cùng bạn cho nước cốt chanh và tiếp tục xay thêm 5-10 giây. Bạn đổ hỗn hợp ra bát và rắc thêm một vài sợi lá chanh thái sợi, vài lát chanh hoặc quất thái mỏng.
Cách 5. Nước chấm ớt xiêm xanh, sữa đặc
Nguyên liệu
Ớt xiêm xanh 100g, chanh không hạt 2 trái, sữa đặc 60gr, đường trắng 50g, muối 15 gr, lá chanh 10 lá non.
Cách làm nước mắm chấm ốc
Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt xiêm xanh, cắt đôi ớt để loại bỏ hạt nhằm tránh không bị quá cay.
Lá chanh thái nhỏ sợi để tăng thêm mùi và màu đẹp mắt.
Chanh gọt vỏ, tách múi, bỏ hạt (hoặc dùng nước cốt chanh)
Cho các nguyên liệu khô như ớt xiêm xanh, lá chanh, muối, đường vào xay nhuyễn. Nếu bạn không có máy xay thì có thể giã.
Tiếp tục cho nước cốt chanh, sữa đặc vào hỗn hợp trên và khuấy đều. Sau đó cho tiếp sữa đặc và chanh tách múi vào xay đến khi hỗn hợp trở nên mịn hơn.
Thêm muối ớt xanh để trông bắt mắt thêm và vị chua cay mặn ngọt đủ cả. Lúc này, bạn nêm nếm theo khẩu vị.
Với những nước chấm ốc làm từ ớt xiêm xanh , nếu bạn làm quá nhiều thì có thể cho vào lọ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 15 ngày đổ lại.
Những lưu ý khi làm nước chấm ốc
Mọi nguyên liệu đều phải rửa sạch. Điều này sẽ giúp nước chấm bảo quản được lâu hơn.
Tách hạt chanh khi chế biến sẽ giúp hỗn hợp nước chấm không bị đắng.
Nếu bạn không ăn được cay thì có thể bỏ hạt trong ớt bằng cách bổ dọc quả ớt.
Những lưu ý khi bạn sơ chế ốc:
- Ốc sau khi mua về nên được sơ chế ngay, không nên bỏ qua đêm hay để tủ lạnh hôm sau mới làm.
- Bạn nên rửa qua ốc bởi chúng có rất nhiều cát. Việc tiếp theo là ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc pha chút muỗi, thêm ớt đập dập giúp cốc nhả bùn, nhớt bẩn,…
- Nên ngâm ít nhất nửa ngày hoặc qua đêm cho thật sạch rồi rửa lại cho thật sạch (trong qua ngâm nếu nước đục do nhớt, đất cát bẩn từ ốc thì bạn nên thay nước).
Có thể thấy, cách làm nước mắm chấm ốc tại nhà cực kỳ đơn giản. Đặc biệt, nguyên liệu dễ tìm kiếm, rẻ tiền, tốn ít thời gian là bạn đã có ngay một bát nước chấm ốc ngon tuyệt hảo. Hãy rủ thêm bạn bè cùng ghiền món ăn này nhé! Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Bình luận