Đối với những cư dân vùng biển hay những người ưa thích nhậu nhẹt mà nói, sò huyết rang muối ắt hẳn là món ăn đầy quen thuộc trên bàn nhậu của họ.
Sự kết hợp giữa vị tươi ngọt của sò huyết và sự cay nồng của muối ớt chính là một sự hòa quyện hoàn hảo, sò huyết rang muối hứa hẹn sẽ thỏa mãn vị giác của cả những người ăn “khó tính” nhất.
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sò huyết rang muối đúng vị!
Nguyên liệu cần thiết để chế biến món sò huyết rang muối
1. Sò huyết
Sò huyết được rất nhiều người biết đến là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng thuộc nhà họ ốc; có vị ngon ngọt đậm đà, tươi ngon khi thưởng thức. Đây chính là nguyên liệu chính của món ăn bởi vậy nên cần phải đặc biệt chú ý trong khâu chọn nguyên liệu.
Khi mua sò huyết, cần phải chọn những con còn tươi sống mới đảm bảo được mùi vị món ăn cũng như vấn đề an toàn thực phẩm. Sò mới, còn tươi thường sẽ mở miệng hoặc thè lưỡi để lộ phần thịt ra bên ngoài, có màu thịt hồng hào và đầy đặn; còn những con khép miệng, nằm im bất động hoặc có phần thịt gầy thường là những con sò cũ đã để lâu. Bạn có thể chọn mua sò huyết ở các chợ hải sản hoặc trong các siêu thị.
2. Các nguyên liệu khác đi kèm
Hương vị cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên một món ăn ngon. Ngoài các gia vị thường được sử dụng như dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm,… bạn cần chuẩn bị thêm vài quả ớt (hoặc là ớt sate) cũng như tỏi, rau răm để có thể tạo nên lớp phủ bên ngoài sò huyết đầy đậm đà, có vị cay nồng đúng vị.
Cách làm sò huyết rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua sò về, hãy ngâm sò chừng 3 đến 4 tiếng trong nước vo gạo để sò nhả hết cát cũng như sạch bùn. Nếu có thể, cho thêm chút ớt chung với sò đang ngâm sẽ tăng thêm hiệu quả làm sạch sò cũng như giảm bớt mùi tanh. Sau thời gian đã ngâm, vớt sò ra chà rửa lại bên ngoài để làm sạch các vết bẩn còn sót trên vỏ sò, rửa với nước rồi để ráo.
Về phần sơ chế các nguyên liệu còn lại, bạn hãy bóc vỏ tỏi, đập cho dập hoặc băm cho thật nhỏ để riêng; rửa sạch ớt, nhặt cuống và để ráo; và rau răm cũng tương tự, chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Làm sò huyết rang muối
Đầu tiên chính là chế biến muối ớt. Bạn chuẩn bị một cái bát vừa đủ, cho lần lượt 2 thìa muối, 4 quả ớt và một nửa thìa cà phê bột ngọt vào chung, trộn đều và dùng cối giã nát. Sau đó, bạn cho sò huyết vào tô lớn, đổ muối ớt vừa chế biến vào tô rồi trộn cả hai cho đều. Bạn có thể để hỗn hợp này chừng 10 đến 15 phút để sò huyết ngấm gia vị.
Tiếp theo, bắc chảo khô lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi chảo nóng thì tiếp tục cho tỏi đã băm vào phi cho thơm. Tiếp tục đổ sò huyết đã ướp gia vị vào chảo, để lửa lớn và xào nhanh tay tầm 3 phút. Khi này sò đang nấu sẽ có dấu hiệu khô lại, bạn tiếp tục cho 4 muỗng nước lọc cùng với 2 muỗng nước mắm vào xào cho đều tay. Đến khi thấy nước đã khô lại và vỏ sò đã có một lớp muối bám vào thì tắt bếp.
Cuối cùng, cho rau răm lên đĩa rồi cho sò huyết rang muối lên trên. Nếu muốn tăng tính thẩm mĩ và sự bắt mắt của món ăn, bạn có thể tỉa thêm vài bông hoa từ ớt để trang trí cho đẹp mắt. Vậy là món sò huyết rang muối đã hoàn thành! Một món sò huyết rang muối ngon miệng, đạt tiêu chuẩn khi sò vừa chín, không còn mùi tanh cũng như vị cay vừa phải. Bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi nó còn nóng, có thể chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh tùy theo sở thích của cá nhân.
Giữa lúc thời tiết dần chuyển mình sang cái giá lạnh của mùa đông, một món ăn như sò huyết rang muối ắt hẳn sẽ khiến cho mọi người cảm giác đầy thỏa mãn và ấm áp khi thưởng thức nó. Từng con sò huyết ngon ngọt nước, chút se se cay của ớt cùng với mùi thơm của tỏi phi đảm bảo sẽ khiến bạn bất ngờ vì hương vị trọn vẹn mà nó đem lại. Sò huyết rang muối chính là một sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi vị giác của bạn.
Hãy nhanh chóng ra chợ mua nguyên liệu và thực hiện ngay món sò huyết rang muối đầy đơn giản này cho bạn bè cùng gia đình của bạn thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với cách làm sò huyết rang muối đầy thơm ngon và bổ dưỡng này!
Bình luận