Xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện rất đơn giản, thời gian nấu nhanh mà vẫn thơm ngon. Cùng vào bếp để thực hiện cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhé!
Thời gian dự kiến thực hiện cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện
Xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện rất nhanh, chỉ cần một vài bí quyết nhỏ món xôi ngon không kém cách nấu bằng nồi hấp thông thường.
- Thời gian ngâm nếp: Qua đêm với nước lạnh hoặc 3 giờ với nước ấm.
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian nấu xôi: 30 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi dừa
Sau đây là hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 2 – 3 người ăn nhé.
- Gạo nếp: 500 gr.
- Dừa khô nạo: 200 gr.
- Nước cốt dừa: 100 ml.
- Muối: 1/2 thìa cà phê.
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê.
- Mè trắng: 2 thìa cà phê.
- Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.
Các bước thực hiện cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc 3-4 giờ với nước ấm.
- Dừa nạo thành sợi.
- Mè trắng rang vàng thơm.
Bước 2: Nấu xôi
- Nếp rửa sạch trộn với 2 thìa cà phê dầu ăn, nước và 1/4 thìa cà phê muối, cho vào nồi cơm điện. Lưu ý nước chỉ đổ xăm xắp mặt gạo.
- 10 phút sau khi nước sôi giở nắp nồi, lúc này thấy nếp bắt đầu trong chứ chưa chín hẳn, lấy ra, cho vào rổ, nhúng ngày vào thau nước lạnh, sau đó nhấc ra, để ráo.
- Trộn nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và, đường cho đều, cho vào nồi cơm điện nấu thêm 1 lần nữa. Do lần này nấu không có nước, nên nồi cơm điện sẽ rất mau chuyển qua chế độ Warm. Để Warm trong vòng 15-20p, xới đều.
- Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín rưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm. Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi. Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm muối mè
- Đậu phộng cho lên chảo rang chín giã dập.
- Mè trắng rang vàng thơm.
- Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn lấy xôi ra đĩa, rắc lên trên một ít muối mè. Xôi dừa có thể ăn kèm chà bông hay chả lụa cũng rất ngon nhé.
Những lưu ý khi nấu xôi
Chọn lựa nguyên liệu kỹ càng
Nấu được một nồi xôi ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kĩ ngay từ khâu nguyên liệu.
Gạo nếp ngon quyết định đến 70% độ thành công của nồi xôi, do vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, căng bóng, hạt đều, cắn thử vào thấy hạt nếp có vị ngọt tự nhiên, thơm nhẹ nhàng.
Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.
Không ngâm nếp
Sau khi vo nếp, bạn cho nếp cùng với muối và nước sôi vào nồi. Bạn chỉ nên cho thật ít nước, cách mặt nếp khoảng nửa centimet.
Khi nồi chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng là lúc nước trong nồi đã cạn. Lúc này bạn mở nồi ra và xới nhẹ để nếp được trộn đều. Sau đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút sau thì mở nắp nồi ra. Lúc này, hạt xôi đã bắt đầu ráo và mềm và bạn có thể bắt đầu xúc xôi ra ăn.
Có ngâm nếp
Nếu muốn ngâm nếp, bạn nên ngâm từ 3 – 4 tiếng và vo nếp trước khi ngâm. Trước khi nấu nên để khoảng 15 phút cho nếp ráo nước rồi cho vào nồi cùng với muối.
Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị cho món xôi.
Nấu nhiều nước
Với cách này, bạn tiến hành cho nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu như nấu cơm. Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho nếp ráo nước.
Sau đó bạn nấu tiếp nếp và chờ chừng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo nhưng vẫn giữ được độ mềm.
Chú ý đến thành phẩm của món ăn
Nếu bạn muốn tạo màu cho món xôi thêm đẹp mắt thì nên dùng các màu sắc từ tự nhiên. Ví dụ như màu xanh từ lá dứa, màu tím lá cẩm, màu vàng của nghệ, màu gấc… Bạn giã các loại lá, củ sau đó vắt lấy nước rồi bỏ vào cùng khi ngâm gạo nếp.
Nếu món xôi dừa của bạn là xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Nếu là món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
Chữa xôi bị khô, sống
Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẫy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.
Trên đây là cách làm xôi dừa bằng nồi cơm điện tại nhà, hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em hoàn thành bữa sáng ngon lành.
Xem thêm:
Bình luận