Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon chuẩn gu miền Tây Nam Bộ

Lẩu mắm cá lóc là món đặc sản đậm chất miền Tây Nam Bộ. Mỗi một ai khi nếm thử món ăn này đều bị mê hoặc đến lạ lùng. Tuy nhiên cách nấu lẩu mắm cá lóc chuẩn gu miền Tây lại ít ai có thể nắm rõ được. Vì thế để các chị em nội trợ có thể đãi gia đình món ăn này, ngay bây giờ sẽ là công thức thực hiện. Chắc chắn gia đình bạn sẽ hạnh phúc khi được nếm thử món ăn đặc biệt này.

1. Nguyên liệu cần có cho món lẩu mắm cá lóc hải sản

Cách nấu lẩu mắm cá lóc cơ bản tương đối dễ dàng. Tuy nhiên bạn cần biết bí quyết để nấu món ăn này. Và bí quyết đó không đâu khác chính là từ cách bạn chọn nguyên liệu để nấu. Nguyên liệu càng tươi ngon càng đầy đủ thì món ăn càng hấp dẫn. Vậy đối với món lẩu mắm cá lóc hải sản thì nguyên liệu chính gồm những gì. Rất đơn giản bạn chỉ cần đầy đủ những nguyên liệu cần thiết sau:

Chuẩn bị cá lóc và rau củ cho món lẩu

Chuẩn bị cá lóc và rau củ cho món lẩu

  • 500 Gram Sườn non tươi với thớ thịt chắc khỏe
  • 300 Gram Thịt ba chỉ ngon
  • Xương heo
  • Cà rốt, khoai tây
  • 1 Trái cà tím loại vừa không hư hỏng hay thối nát gì.
  • 1 Củ hành tây 
  • 3 Thìa cà phê tỏi băm
  • 2 Muỗng canh hành tím đã được băm nhuyễn 
  • 200 Gram Mắm cá lóc
  • 150 Gram tôm tươi không bị ươn và mềm thịt. 
  • 100 Gram mực tươi
  • 300 Gram thịt heo đã được quay sẵn
  • 2 Cây xà lách loại vừa
  • 300 Gram bắp chuối thái lát mỏng
  • 300 Gram rau muống xanh với độ tươi ngon cao
  • 200 Gram giá đỗ mập mạp
  • 500 Gram bún tươi 
  • 200 Gram phi lê cá lóc
  • 2 Muỗng canh đường trắng
  • ½ Thìa cà phê canh bột ngọt

2. Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản

Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản

Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản chủ yếu thường dùng vào những ngày đông se lạnh. Vì thế nên các chị em có thể hâm nóng tình cảm gia đình bằng món ăn hấp dẫn này. Các thành viên ngồi quây quần bên mâm cơm với nồi lẩu ấm áp thơm ngon, quả thực không còn gì bằng. Vậy chị em còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu cần thiết, chị em hãy tiến hành sơ chế nguyên liệu. Công đoạn này chị em nhớ thực hiện cẩn thận để món ăn khi nấu đảm bảo thơm ngon hơn. Cụ thể:

  • Sườn non sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi dùng dao chặt thành khúc nhỏ.
  • Cà tím bạn cũng đem rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây bạn đem gọt vỏ và cắt thành khúc nhỏ.
  • Hành tây bạn hãy bóc vỏ phía ngoài rồi đem xay nhuyễn cho vào bát nhỏ.
  • Phi lê cá lóc bạn rửa sạch với nước.
  • Mực rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn, tôm thì rửa qua nước và bóc bỏ đầu.
  • Heo quay bạn cắt thành lát nhỏ rồi xếp ra đĩa
  • Phần thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Thực hiện nấu mắm cá lóc

Công đoạn đầu tiên trong cách nấu lẩu mắm cá lóc là bạn hãy nấu nước cốt cho lẩu. Bạn hãy đem xương heo hầm trong một nồi nước lớn. Sau khi nước sôi bạn cho thêm cà rốt, khoai tây và ít gia vị vào hầm tiếp thêm ít phút. Cuối cùng bạn tắt bếp và lọc lấy phần nước cốt là được.

Hoàn thành món lẩu mắm cá lóc

Hoàn thành món lẩu mắm cá lóc

Tiếp đến bạn hãy đem phi thơm tỏi băm, hành tím băm, sả băm với 3 muỗng dầu ăn. Sau khi chảo dậy mùi thì bạn hãy cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 3 phút. Khi thấy thịt bắt đầu se lại bạn cho thêm 200g mắm cá lóc thái nhỏ vào. Lúc này bạn cũng cho thêm luôn 2 muỗng canh đường và xào trong 7 phút là được.

Một khi thấy nồi mắm bắt đầu sôi lên và thịt ba chỉ chảy mỡ ra bạn bắt đầu thêm nước cốt thịt lúc nãy vào. Bạn cũng nhớ cho luôn sườn non và hành tây vào và nấu trên ngọn lửa vừa. Cuối cùng bạn cho cà tím vào nấu mềm và thêm ½ thìa bột canh ngọt rồi khuấy đều là có thể tắt bếp.

Bước 3: Nấu lẩu mắm cá lóc hải sản

Bạn hãy chuẩn bị đồ nghề nấu lẩu và dọn chén bát ra bàn ăn. Sau đó bạn đem nồi lẩu cá lóc đặt lên bếp lẩu. Tiếp đó bạn dọn các đĩa rau, thịt và các loại hải sản chuẩn bị ra để nấu lẩu. Bây giờ bạn hãy bật lửa và đun sôi nồi nước lẩu và cho nguyên liệu sống lần lượt vào. Chỉ cần nồi lẩu sôi lên là bạn có thể cùng gia đình thưởng thức nồi lẩu cá lóc thơm ngon rồi.

Với nồi lẩu ấm áp này gia đình bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc ăn theo rau sống và bún. Hương vị nước cốt thơm ngon lại đậm đà có thể kích thích vị giác ngay khi chạm vào đầu lưỡi. Cá lóc tươi ngon béo ngậy và bùi bùi với hải sản tôm, mực hấp dẫn. Chắc chắn không một thành viên nào trong gia đình bạn là không thích món ăn này.

Thưởng thức món lẩu cá lóc thơm ngon

Thưởng thức món lẩu cá lóc thơm ngon

Vậy cách nấu lẩu mắm cá lóc đúng chuẩn miền Tây quả thực rất đơn giản đúng không? Chỉ cần bạn áp dụng đúng các bước thực hiện trên chắc chắn bạn sẽ hoàn thành nồi lẩu với hương vị thơm ngon khó cưỡng. 

Leave a Comment

shares