Cách làm bánh xèo miền Tây giòn tan thơm ngon tại nhà

Nhắc đến bánh xèo thật không khỏi tưởng tưởng ra tiếng “xèo xèo” giòn rụm trên bếp nóng. Đó là một món ăn bình dị mà rất đặc trưng cho sông nước miền Tây. Dẫu bánh xèo mang mùi vị không cầu kì nhưng luôn cuốn hút người ăn bởi nhiều công thức chế biến thú vị. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh xèo miền Tây dưới đây và tạo ra món ăn hấp dẫn này nhé.

1. Đôi lời giới thiệu về bánh xèo miền Tây

Từ trước đến nay, bánh xèo luôn là món ăn quen thuộc của người dân ta. Cùng nhau sum vầy bên lò bánh xèo vừa đổ bánh vừa thưởng thức là những lựa chọn thú vị cho các gia đình vào dịp cuối tuần. 

Bánh xèo là món ăn được người dân cả ba miền ưa chuộng. Tuy nhiên phụ thuộc vào khẩu vị, mỗi miền sẽ có những nguyên liệu và phương thức chế biến khác nhau.

Bánh xèo miền Tây cũng mang màu sắc khá đặc trưng so với các miền khác. Thơm lựng mùi cốt dừa, bánh được đổ bằng chảo lòng to. Nhân bánh đa dạng tôm thịt được đặt trong vỏ vàng và mỏng giòn rụm. Ngoài ra, bánh xèo còn được ăn kèm với các loại rau miền sông nước tạo nên những mùi vị rất riêng. Đó là lý do loại bánh xèo này luôn đứng top trong những cuộc “hò hẹn” với ẩm thực.

Đổ bánh xèo không khó, hãy cùng xem cách làm bánh xèo miền Tây siêu đơn giản dưới đây và đúc liền những chiếc bánh nóng hổi hấp dẫn thôi.

2. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột bánh xèo: 1 gói
  • Tôm sú: 300g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Dừa nạo: 300g
  • Hành lá, hành tây, giá đỗ
  • Nấm rơm: 400g
  • Gia vị làm bánh: muối, tiêu, đường, bột ngọt
  • Gia vị làm nước chấm chua ngọt: nước mắm, giấm chua, nước lọc, ớt cay, tỏi, đường.
  • Cà rốt, củ cải
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau cải, rau diếp, tía tô…

3. Cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon đúng vị

Cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon đúng vị
Cách làm bánh xèo miền Tây thơm ngon đúng vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem tôm tươi rửa sạch, cắt đầu và đừng bỏ vỏ nhé.
  • Thịt mới mua về thì rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi, cắt thịt thành các lát mỏng.
  • Cắt bỏ gốc nấm, đem ngâm trong nước muối loãng tầm 5 phút. Rồi vớt nấm ra rửa sạch, chẻ đôi.
  • Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn phần lá.
  • Lấy hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng. Rửa sạch giá đỗ.
  • Nhặt bỏ các lá hư và rửa sạch các loại rau ăn kèm.

Bước 2: Thực hiện đổ bánh xèo

Đầu tiên, bạn lấy dừa nạo vắt lấy nước cốt chính để riêng. Hòa thêm nước lọc vào vắt tiếp để lấy nước dừa. Lấy một cái nồi lớn đổ hết nước cốt và nước dừa dảo vô hòa cùng với bột bánh. Nhẹ tay khuấy đều cho bột tan hết. Tiếp tục cho thêm hành lá, một chút muối, đường, bột ngọt vào nồi khuấy tan hỗn hợp. (Khi thấy bột hơi loãng bạn có thể thêm một gói bột chiên giòn vào nhé).

Bắt lên bếp chảo dầu nhỏ rồi phi hành thật thơm rồi đổ tôm thịt vào xào chín. Bạn có thể nêm nếm thêm một chút gia vị cho nhân bánh thêm đậm đà. Chuẩn bị lò than nóng và một cái chảo lòng lớn. Quét sơ một chút dầu ăn và múc một vá bột vừa phải đổ vào chảo. Lúc đổ bột bạn nhớ nhanh nhanh lắc chảo đều tay để tráng bột cho mỏng nhé.

Khoảng nửa phút sau thì gắp thịt và tôm vào giữa lòng bánh. Thêm nấm và giá vào xung quanh nhân thịt. Gấp đôi vỏ bánh và chiên đến khi vỏ bánh giòn vàng đều cả hai mặt. Gắp bánh xèo ra đĩa và tiếp tục đổ chiếc bánh khác nhé.

Bước 3: Làm rau chua ăn kèm

  • Gọt vỏ củ cải và cà rốt, thái thành sợi nhỏ thật mỏng và mảnh. 
  • Đem ngâm củ và bóp sạch với muối loãng.
  • Trộn đều cà rốt, củ cải với muối, giấm, đường và tỏi ớt giã nhuyễn là xong.

Bước 4: Nấu nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo
Nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo

Bắt nồi lên bếp, cho nước lọc và đường vào nấu tan rồi để nguội. Băm nhuyễn tỏi ớt và đổ vào tô nước đường, cho nước mắm và một chút giấm vào tô. Nêm nếm vị nắm chua ngọt cho vừa ăn và đổ rau chua vào. (Bật mí với các bạn nước chấm này dùng giấm sẽ ngon hơn chanh nhé).

Thế là bạn đã làm xong nước chấm “bá cháy” ăn kèm với bánh xèo miền Tây rồi. 

4. Cách làm bánh xèo miền Tây chay nhân đậu xanh, nấm hương…

Cách làm bánh xèo miền Tây chay
Cách làm bánh xèo miền Tây chay

Ngoài ra, nếu bạn không thích các món bánh xèo mặn nhân thịt tôm. Bạn có thể lựa chọn món bánh xèo chay nhân đậu xanh và nấm cũng cực kỳ thơm ngon đấy.

  • Nguyên liệu và cách làm tương tự như trên chỉ cần thay nhân bằng đậu xanh và chế biến đậu một chút là được.
  • Nhân bánh xèo chay sẽ gồm được ngâm mềm rồi hấp thật chín. Lấy nấm hương rửa sạch và cắt lát nhỏ. Đậu phụ thái thành các miếng mỏng.
  • Với cách đổ bánh tương tự như trên, bạn có thể làm ra món bánh xèo chay đơn giản mà thơm ngon để đổi vị cho bữa ăn của mình rồi.

Trên đây là toàn bộ cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt và cả nhân đậu xanh. Tất cả đều rất giòn tan và hấp dẫn phải không nào. Các bạn hãy bắt tay vào bếp và làm ngay nó nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Thời nào rồi còn mua hàng đúng giá???. Kinh tế khó khăn năng săn khuyến mãi, tham gia group nghiện săn sale với sale hot mỗi ngày.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2021

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2021

Chảo chống dính loại nào tốt? Nên chọn sản phẩm theo tiêu chí ra sao để đảm bảo vừa đẹp sang, vừa bền lâu vượt trội? Để giúp bạn chọn được chảo chống dính chuẩn, tránh lãng phí tiền bạc
Top 8 nồi nấu cháo cho bé tốt nhất 2021

Top 8 nồi nấu cháo cho bé tốt nhất 2021

Đối với các bé bước qua độ tuổi ăn dặm, cháo được xem là món ăn chính cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nhưng làm thế nào để bé có được bát cháo thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng
Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan

Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan

Bánh xèo là một loại bánh thuần tuý và đặc biệt quen thuộc với người dân Việt Nam. Tên gọi ‘’bánh xèo’’ xuất phát từ âm thanh ‘’xèo xèo’’ khi đổ bánh, ngay từ cái tên cũng đã cho thấy
Cách làm bánh xèo miền Tây giòn tan thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh xèo miền Tây giòn tan thơm ngon tại nhà

Nhắc đến bánh xèo thật không khỏi tưởng tưởng ra tiếng “xèo xèo” giòn rụm trên bếp nóng. Đó là một món ăn bình dị mà rất đặc trưng cho sông nước miền Tây. Dẫu bánh xèo mang mùi vị

Bình luận

Bình luận