Mắm kho quẹt là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Nam Bộ. Nhưng không phải chỉ người dân ở đây mới có thể làm nó. Với cách làm mắm kho quẹt dưới đây bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn ngon chuẩn vị. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để trổ tài nấu ăn ngay nào!
1. Những nguyên liệu cần thiết
Để có được sự hoàn hảo nhất, bạn nên liệt kê những thứ cần thiết để nấu món này từ hôm trước. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu nguyên liệu, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Thịt ba chỉ khoảng 200g hoặc có thể hơn tùy vào số lượng người ăn trong gia đình bạn.
- Tôm bóc nõn 50g. Bạn có thể sử dụng tôm nhỏ để cách làm mắm kho quẹt chuẩn vị nhất.
- Nước mắm ngon, tương ớt, đường.
- Hành tỏi khô mỗi loại một củ.
- Hành tươi, ớt khô, ớt tươi.
- Nồi đất hoặc nồi sứ để đảm bảo độ ngon.
Những nguyên liệu trên không quá khó kiếm, bạn có thể mua trong siêu thị hoặc các địa chỉ uy tín.
2. Cách làm mắm kho quẹt đơn giản, ngon đúng chuẩn
Bạn nghĩ rằng chỉ những người dân Nam Bộ mới biết cách làm mắm kho quẹt ngon phải không? Nhưng không hẳn vậy, bạn sẽ phải bất ngờ với cách làm món ăn này vô cùng đơn giản dưới đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ bạn cần rửa sạch, cắt bỏ phần bì sau đó để ráo nước. Sau đó, cắt thành những miếng hình hạt vừa nhỏ. Về tôm, bạn ngâm với nước khoảng 10 phút, rửa sạch và lại để ráo nước. Theo cách làm mắm kho quẹt miền nam, hai nguyên liệu này rất quan trọng nên tuyệt đối bạn không được chuẩn bị qua loa.
Hành tỏi khô băm nhỏ, ớt tươi thái miếng, riêng ớt khô bạn nên để nguyên quả.
Bước 2: Chế biến
Đầu tiên, bạn pha sẵn nước mắm kho để cho vào khi nấu. Đường, nước, nước mắm khuấy đều theo tỷ lệ 1 – 1 – 2 hoặc có thể thay đổi theo khẩu vị. Bạn cần chú ý rằng cách làm mắm kho quẹt có chuẩn vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp cho ít dầu ăn và thịt vào chiên đều để ra bớt mỡ, miếng thịt vàng đều. Sau đó, vớt thịt ra bát để riêng. Phần dầu còn lại cho hành, tỏi vào phi thơm, khi chuyển sang màu vàng nhẹ cho tôm vào đảo đều khoảng 5 phút.
Đến khi tôm đã đủ săn chắc, bạn cho thịt vừa làm vào chiên cùng. Khi chúng đều ngả màu vàng cánh gián, bạn cho hỗn hợp nước mắm vừa kho vào khuấy. Việc quan trọng là nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất. Sau đó, để lửa liu riu cho thịt và tôm đủ mềm và ngấm gia vị.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi thực hiện xong bước hai, bạn có thể cho thêm một ít hạt tiêu, ớt khô tùy theo khẩu vị. Đến đây, cách làm mắm kho quẹt ngon đã gần được hoàn thiện rồi đó. Việc cuối cùng bạn cần thực hiện là đổ ra bát rắc một ít hành lá lên trên là có thể thưởng thức rồi. Quá đơn giản phải không nào?
Nhiều người còn tự biến tấu với cách làm mắm kho quẹt không thịt để giảm độ ngấy cũng rất ngon. Chỉ với tôm cũng có thể mang đến món ăn thú vị.
3. Thưởng thức món mắm kho quẹt thơm ngon nhứt nách
Bạn thấy đấy, cách làm nước mắm kho quẹt không quá phức tạp phải không? Chỉ cần bỏ chút thời gian bạn có thể làm đa dạng thực đơn của gia đình rồi. Và bạn có thể khiến gia đình trầm trồ hơn nữa khi kết hợp với những món ăn dưới đây.
Một là, để chấm rau củ luộc. Đây là một món ăn quá quen thuộc của người dân Nam Bộ. Vị thanh mát của rau củ được kết hợp với nước mắm kho quẹt đậm đà tạo nên một sức lôi cuốn kỳ diệu. Nó sẽ khiến món rau nhàm chán trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Hai là, ăn trực tiếp với cơm nóng. Thông thường, cách làm mắm kho quẹt để chấm rau củ. Nhưng bạn có thể biến tấu nó thành món ăn chính cũng rất tuyệt. Nó sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết sạch banh mà không cần những món hảo hạng.
Ba là, nước chấm phở cuốn. Cách kết hợp này cũng khá mới lạ nhưng nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Vị đậm đà, béo ngậy của nó sẽ làm tăng độ hấp dẫn của món ăn này.
4. Một số kinh nghiệm làm mắm kho quẹt đúng vị
Với nhiều người, món ăn này không gây quá nhiều khó khăn. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng thì cần lưu ý một số điều sau.
- Về thịt ba chỉ, bạn nên chọn phần sườn bởi nó không quá nhiều mỡ và có độ mềm nhất định. Thịt phải tươi, ấn vào có độ đàn hồi nhất định và không được có mùi hôi lạ.
- Yếu tố quyết định độ thành công của món ăn này là nước mắm và đường. Bạn nên chọn loại nước mắm vừa đạm, không quá mặn, đúng chuẩn truyền thống thì càng tốt.
- Về tôm khô, không phải càng to càng ngon mà bạn chỉ nên mua những loại nhỏ nhỏ. Không nên mua ở những cửa hàng không uy tín bởi rất có thể chúng được bảo quản bằng hóa chất. Khi ngâm bạn có thể cho thêm một ít muối hạt.
- Và nếu bạn không có nồi đất, nồi sứ có thể dùng nồi áp suất thông thường. Nó không ảnh hưởng quá nhiều đến món ăn.
Chỉ cần vài phút tham khảo cách làm mắm kho quẹt trên đây, bạn đã có thể nấu được đúng chuẩn rồi đó. Để bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn hãy tham khảo thêm nhiều món ăn trong bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
- Bật mí cách làm khô gà lá chanh thơm ngon hấp dẫn
- Mách bạn cách làm thịt thỏ xào lăn thơm lừng tại nhà mà không bị hôi
- Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam đơn giản và nhanh nhất không kém gì Hàn Quốc
- Cách nấu nghêu hấp Thái ngon khó cưỡng
- Cách nấu gân bò sốt vang bồi bổ sức khỏe gia đình hoàn hảo
Bình luận