Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Từ nguyên liệu thịt bò quen thuộc, với cách nấu đơn giản, dễ dàng chế biến. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp trong việc bồi bổ sức khỏe cho người già và trẻ em.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương ống heo: 1kg
- Xương sườn bò: 1kg
- Thịt thăn bò: 500gr
- Gạo tẻ: 200gr
- Gạo nếp: 50gr
- Gừng tươi: 50gr
- Hành khô: 5 củ
- Hành lá
- Tía tô
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt
Cách nấu cháo thịt bò
Cháo thịt bò không phải là một món ăn quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước để món ăn thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Cụ thể cách nấu cháo thịt bò bằm gồm có 4 bước chính:
Bước 1: Sơ chế xương
Trong món ăn này, chúng ta có 2 loại xương cần phải sơ chế trước: xương ống heo và xương sườn bò. Bạn mang cả 2 loại xương này đi rửa sạch, để ráo nước. Trước khi hầm, dùng dao chặt vỡ xương ống, xương sườn bò thì chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Trong cách nấu cháo thịt bò của nhiều người, để cẩn thận hơn, họ thường rửa và ngâm xương với nước muối. Hoặc chần sơ với nước sôi.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, bạn cho hết phần xương ống và xương sườn vào cùng với khoảng 4l nước. Bắc lên bếp và để lửa to cho đến khi sôi. Nêm nếm thêm khoảng 1 thìa cafe muối để nước dùng đậm đà hơn.
Khi sôi to, bạn để lửa nhỏ, sau đó dùng muỗng hớt phần bọt trong nồi ra. Thường xuyên mở vung hớt bọt sẽ khiến nước dùng của bạn trong, ngọt hơn.
Mẹo nhỏ cho cách nấu cháo thịt bò của bạn chuẩn vị hơn là ngay khi nước sôi, điều chỉnh để lửa nhỏ liu riu. Như vậy, xương vừa tiết được hết chất ngọt lại nhanh nhừ. Thời gian ninh xương khoảng 2 tiếng.
Có thể bạn quan tâm:
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, hành khô, tía tô, gừng tươi mang đi rửa sạch, để ráo nước. Bạn thái nhỏ hành lá, còn rau tía tô thái chỉ to vừa ăn. Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi. Hành tím chia làm 2 phần: 2 củ băm nhỏ, 3 củ còn lại thái lát mỏng.
Riêng gạo tẻ và gạo nếp, bạn trộn chung chúng với nhau rồi đem vo sạch.
Thịt bò là nguyên liệu chính trong cách nấu cháo thịt bò bằm xương heo. Thịt bò lúc này sau khi đã được rửa sạch, bạn băm thịt nhỏ. Sau đó ướp thịt với muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu và hành khô đã băm nhỏ. Trộn đều để cách loại gia vị thấm vào thịt, ướp trong khoảng từ 15-20 phút.
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, nhanh tay bắc chảo lên bếp. Chảo nóng bạn cho khoảng 2 thìa cafe dầu ăn vào. Khi dầu sôi trút toàn bộ phần hành khô thái mỏng vào, phi đến khi chín vàng thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo thịt bò bằm
Đến đây khi phần xương đã ninh xong, bạn trút phần nước dùng qua rây để chắt lọc phần nước trong của xương. Tùy vào khẩu vị trong cách nấu cháo thịt bò mà có thể bỏ phần xương đi, hoặc giữ lại phần xương sườn bò để ăn. Phần xương này có nhiều thịt, vị bùi, ngọt, thơm ngon.
Phần nước xương trong này đổ vào nồi cùng với gạo, ninh cho đến khi gạo nhừ. Lưu ý là lượng nước phải cân đối để phù hợp với lượng gạo để tránh cháo quá loãng hoặc quá đặc. Khi cháo sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục ninh cháo.
Phần thịt bò đã được ướp bạn cho vào xào nhanh cùng với gừng xắt chỉ. Vì thịt đã được ướp trước đó nên bạn thêm khoảng 3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa đường, bột ngọt và nửa thìa cafe tiêu. Chú ý nêm nếm thêm để vừa với khẩu vị của gia đình nhé.
Ninh cháo thêm vài phút thì bật lửa to để cháo sôi bùng lên. Trút hết phần thịt bò xào vào nồi cháo và khuấy đều nhanh tay. Sau đó tắt bếp và múc cháo ra bát, cho thêm phần mỡ hành ở trên để tạo độ thơm béo cho món ăn. Khi ăn có thể thêm hành lá, tía tô và hạt tiêu vào bát, ăn nóng.
Một vài lưu ý trong cách nấu cháo thịt bò
Tùy vào mỗi khẩu vị của mỗi người mà sẽ có nhiều biến tấu cách nấu cháo thịt bò. Tuy nhiên, dù với cách nào thì cũng cần đảm bảo cho món ăn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng vốn có. Có một vài lưu ý nhỏ để dù thực hành theo cách nấu cháo thịt bò nào thì món ăn của bạn vẫn giữ được giá trị.
- Thay vì việc xào chín thịt bò trước đó, bạn có thể trút hẳn phần thịt sống sau khi ướp vào nồi cháo. Chú ý là nên khuấy nhanh và đều để thịt bò chín đều, cũng không nên để trong nồi lâu quá tránh thịt bị dai.
- Ngoài cách nấu cháo thịt bò truyền thống, bạn có thể cho thêm cà rốt, bí đỏ, bông cải, rau ngót… để tăng vi chất dinh dưỡng cho món ăn.
- Tuyệt đối không được nấu chung thịt bò với lươn vì dễ gây dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm
- Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Đối với những người mắc cao huyết áp, mỡ máu thì nên hạn chế vì trong thịt bò có rất nhiều chất béo và chất đạm. Sẽ ảnh hưởng không tốt đến những người bị bệnh, đặc biệt là thủy đậu và sỏi thận.
Thông qua hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò trên đây, bạn có thể tự tay trổ tài với món cháo thịt thơm ngon, bổ dưỡng này. Cháo thịt bò rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe cho người già, giúp cải thiện tình trạng kém ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Xem thêm:
Bình luận