Tố Trinh có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Báo chí – Truyền thông. Kỹ năng làm việc và viết lách được trau dồi, phát triển ở Tạp chí Người Làm Báo – Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam và các Agency Digital Marketing.
Cô từng phụ trách nội dung và tham gia xây dựng chiến lược nội dung cho các nhãn hàng như Vietnam Airline ; Ngân hàng Shinhanbank; Son môi Blackrouge; Kẹo vitamin PN Kids...…
Giấm táo là một trong những loại giấm thiên nhiên tốt cho sức khỏe, có nhiều lợi ích trong chăm sóc sắc đẹp và vệ sinh nhà cửa. Vậy nhưng không phải ai cũng biết hiệu quả thực sự của giấm táo là bao gồm những gì, dùng như thế nào là đúng cách cũng như chọn được loại giấm táo có chất lượng tốt.
Đó cũng là lý do trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về giấm táo, danh sách các loại giấm táo tốt nhất trên thị trường hiện nay.
Đánh giá nhanh Giấm Táo Chatel Vinaigre De Cidre Cider Vinegar
Giấm Táo Chatel Vinaigre De Cidre Cider Vinegar được sản xuất từ Pháp khi sử dụng mình thấy chúng có vị táo chua lên men, hương thơm đặc trưng.
Sản phẩm có màu vàng đậm, được đựng trong chay thuỷ tinh sang trọng nhưng sẽ dễ bị vỡ khi rơi rớt.
Bạn có thể sử dụng giấm táo trong làm đẹp, mình thường sử dụng để trị mụn bạn chỉ cần lấy bông tâm chấm vào giấm táo và thoa lên vùng bị mụn rất đơn giản nhưng mình thấy khá hiệu quả.
Tuy nhiên có một điểm bạn cần lưu ý là sản phẩm có chứa chất bảo quản, nhưng đây là sản phẩm không chứa đường sẽ thích hợp cho bạn nào thích thưởng thức hương vị đặc trưng của giấm táo.
Thông tin mình tìm hiểu thì giấm Táo Hữu Cơ Bragg được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ, đã được Chứng nhận Organic USDA – chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nên bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng.
Khi dùng mình cảm thấy sản phẩm có vị chua chua và có mùi hăng hăng khó chịu khi bạn dùng để uống.
Thiết kế chai trụ tròn lớn, không có vị trí cầm tay lại bằng chất liệu thủy tinh nên khó sử dụng, dễ đổ vỡ.
Cảm nhận của mình khi sử dụng giấm Táo Daesang về mùi hương thì mùi nhẹ nhàng, dễ chịu, vị giấm chua vừa phải, không gắt.
Thiết kế chai thon gọn dễ cầm nắm, nắp bật giúp quá trình mở và đóng nhanh chóng thuận tiện hơn.
Theo mình tìm hiểu thông tin thì giấm Táo Daesang nên chỉ dùng được trong chế biến các món ăn, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng thấp do đây là giấm táo phi hữu cơ, đã được khử mùi và khử trùng.
Giấm Uống Petitzel Vị Táo Xanh được lên men từ táo xanh, khi dùng bạn sẽ cảm nhận được vị thanh nhẹ dễ uống, chứa nhiều dưỡng chất tốt,…
Theo thông tin tư nhà sản xuất mà mình đọc được thì thành phần cam kết không chứa phẩm màu tổng hợp, chất tạo ngọt tổng hợp hay chất bảo quản nên sản phẩm có thể dùng được cho các bé nhỏ.
Về mức giá thì sản phẩm có giá thành hơi cao nhưng bù lại dung tích lớn nên bạn cần bảo quản kĩ lưỡng sau khi mở nắp, theo mình thấy sản phẩm chỉ phù hợp cho những bạn có nhu cầu sử dụng nhiều.
Giấm táo là loại giấm tự nhiên được bào chế từ táo tươi và nước. Ở giai đoạn đầu quá trình lên men thì lượng đường có trong táo sẽ chuyển thành rượu. Khi tiếp tục lên men thì rượu sẽ chuyển thành giấm.
Ngoài ra hiện nay còn có một số loại giấm táo được sản xuất từ rượu táo. Dù sản xuất bằng phương pháp nào thì giấm táo đều có màu vàng nhạt, trên bề mặt có lớp màng màu trắng đục do quá trình lên men tạo nên.
Giấm táo có vị chua dịu nhẹ, tỏa hương táo nhẹ và hơi hăng. Giấm táo nếu chưa được lọc và tiệt trùng thì rất tốt cho sức khỏe người dùng bởi thành phần có chứa 4 – 8% axit axetic, một ít axit citric, axit malic, vitamin, enzyme, muối khoáng cùng 18 loại amino axit,…
Phân loại giấm táo
Giấm táo có 2 loại là giấm tạo dạng nước và giấm táo dạng khô. Cụ thể là:
1. Giấm táo dạng nước
Đây là loại giấm táo phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất từ trước đến nay. Giấm táo dạng nước tức là không trải qua quá trình tách nước, không xử lý nhiệt nên giữ được nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất.
Đổi lại giấm táo dạng nước có thời hạn sử dụng ngắn và khó bảo quản, khó sử dụng hơn.
2. Giấm táo dạng khô
Do muốn có thời gian sử dụng lâu dài hơn và dễ bảo quản hơn mà hiện nay các nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ hiện đại để đông khô tách nước ra khỏi giấm táo tạo nên giấm tạo dạng khô.
Giấm táo dạng khô không chỉ có thời gian sử dụng dài hơn, dễ bảo quản hơn mà còn dễ dàng ước lượng liều dùng chính xác, tránh trường hợp sử dụng quá liều dẫn đến tác hại xấu đối với sức khỏe con người.
Hơn nữa giấm táo dạng khô đã trải qua nhiều quá trình xử lý nên cũng giảm thiểu được tình trạng nhiễm độc hơn so với giấm táo dạng lỏng.
Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng giấm táo nhận được sự tin tưởng ưa chuộng hơn rất nhiều bởi loại giấm thiên nhiên này mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời. Dưới đây là một số công dụng của giấm táo cụ thể:
1. Công dụng của giấm táo trong làm đẹp
Với khả năng điều chỉnh độ pH cho da mà giấm táo đóng vai trò như một loại toner tự nhiên, giúp làm sạch và cân bằng da mà không làm mất đi tính axit tự nhiên của da.
Axit lactic và malic có trong giấm táo có thể làm mềm và lấy đi lớp tế bào chết già cỗi cứng đầu bám trên da, tạo điều kiện cho tế bào mới hình thành tươi mới rạng rỡ hơn.
Axit của giấm táo giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở vùng nách, khuỷu tay từ đó khử mùi hôi hiệu quả.
Axit của giấm táo còn giúp làm sạch nấm trên da đầu từ đó giảm gàu, sạch tóc.
Giấm táo làm sạch vết bẩn trên răng làm trắng răng. Tuy nhiên lưu ý nếu dùng quá liều sẽ gây hại đến men răng.
Nếu thêm khoảng 1 ly giấm táo vào bồn tắm và sử dụng liên tục trong 1 – 2 tuần thì làn da sẽ mịn màng khỏe mạnh hơn.
2. Công dụng của giấm táo đối với sức khỏe
Thêm 2 thìa giấm táo và 2 thìa mật ong vào cốc nước ấm rồi uống, các triệu chứng viêm họng sẽ giảm rõ rệt.
Giấm táo làm dịu nhanh những kích ứng như ngứa ngáy, cháy nắng, dị ứng,…
Uống giấm táo pha nước ấm thường xuyên sẽ giúp giảm cân
Giấm táo cải thiện chứng ợ nóng, hỗ trợ điều trị các chứng khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy.
Giúp cải thiện chức năng gan, cải thiện hệ miễn dịch cho người dùng,…
3. Công dụng của giấm táo khi vệ sinh chăm sóc nhà cửa
Trong chăm sóc nhà cửa, giấm táo có các công dụng như làm sạch vòi sen, khử mùi quần áo trong lồng giặt, làm dung dịch xịt rửa bề mặt sàn, tủ lạnh, bếp gas,… Ngoài ra giấm táo còn giúp bồn cầu nhà bạn sáng bóng hơn, sạch vi khuẩn hơn.
4. Công dụng của giấm táo trong chế biến các món ăn
Đây là công dụng chính của giấm táo từ trước đến nay. Giấm táo giúp các món ăn của bạn thơm ngon hơn, hương vị đặc biệt hơn rất nhiều nếu biết cách dùng, điển hình như:
Gia vị cho cho hầu hết các món salad. Dù đơn giản chỉ với một vài loại rau và giấm táo, bạn cũng sẽ có được một món salad thơm ngon lạ miệng.
Giấm táo có thể thêm vào một vài loại sinh tố như chuối, đào để tăng hương vị và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
Ngoài ra giấm táo còn giúp rau củ quả được xanh tươi lâu hơn nên bạn thêm vào chậu nước một vài thìa giấm táo sau đó ngâm rau củ quả khoảng 5 phút rồi bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Kinh nghiệm chọn mua giấm táo
Giấm táo không phổ biến và quen thuộc như giấm gạo và giấm trắng nên không phải ai cũng biết cách chọn mua. Cũng bởi vậy nên dưới đây mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn chọn mua được loại giấm táo có chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe.
Lưu ý là giấm táo dạng khô không có bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam, rất khó tìm mua được nên mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm chọn mua giấm táo dạng nước thôi nhé!
1. Dựa trên màu sắc
Giấm táo thường có màu vàng nhạt hoặc vàng chanh, nâu cam. Nguyên nhân bởi nếu vỏ của loại táo sử dụng để sản xuất có màu hồng thì giấm táo sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng chanh, nếu vỏ của loại táo sử dụng để sản xuất có màu đỏ thì giấm táo sẽ có màu nâu cam.
Vậy nên đối với các loại giấm táo có màu trắng, trong suốt thì không nên chọn mua và sử dụng. Những loại giấm táo này đã được tẩy trắng hoặc có sử dụng thêm chất hóa học nào đó gây ra phản ứng làm biến đổi màu sắc.
2. Dựa trên nồng độ axit
Nồng độ axit dưới 5% được xem là an toàn cho người dùng. Bạn có thể xem được nồng độ axit của sản phẩm trên bảng thành phần.
3. Dựa trên thành phần của giấm táo
Giấm táo nguyên chất lên men từ táo thì thành phần chỉ có táo và nước, thích hợp để làm đẹp. Giấm táo lên men từ rượu táo thì sẽ có thêm rượu, thích hợp để chế biến món ăn.
Ngoài ra còn có giấm táo để làm nước giải khát khi thành phần có thêm nước trái cây và chất tạo ngọt,… Dựa trên bảng thành phần mà bạn có thể lựa chọn được loại giấm táo phù hợp với mục đích sử dụng của mình.
4. Dựa trên loại giấm táo
Giấm táo dạng lỏng có rất nhiều cách sản xuất khác nhau nhưng nhìn chung đều tạo ra 2 loại là giấm táo hữu cơ và giấm táo phi hữu cơ.
Giấm táo hữu cơ: Giấm táo hữu cơ là loại giấm được lên men tự nhiên, có hương vị chua ngọt của táo, có độ axit chỉ từ 3 – 6% và đặc biệt là có màng giấm. Màng giấm là minh chứng cho sản phẩm giấm táo đỏ được sản xuất hữu cơ, an toàn và có lợi cho sức khỏe.
Giấm táo phi hữu cơ: Giấm táo phi hữu cơ là loại giấm sau quá trình lên men còn trải qua nhiều khâu lọc và lắng rất kỹ lưỡng để có thể bảo quản được lâu hơn, có thời hạn sử dụng lâu hơn. Loại giấm táo này có đặc điểm là màu sắc nhẹ hơn, kết cấu lỏng hơn và đương nhiên là không có màng giấm.
Lưu ý là do lọc và lắng kỹ nên giấm táo phi hữu cơ đã thất thoát đi rất nhiều dưỡng chất quý giá, sản phẩm chỉ thích hợp để tạo hương vị cho một số món ăn và vệ sinh chăm sóc nhà cửa mà thôi.
5. Dựa trên uy tín thương hiệu sản xuất
Uy tín của thương hiệu sản xuất là một tiêu chí rất quan trọng để bạn chọn mua được giấm táo có chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe. Bạn phải tìm hiểu thương hiệu đó có lịch sử lâu đời không, có kinh nghiệm hay không, có công nghệ hay quy trình nào hiện đại không, nguyên liệu lấy từ đâu,…
Trong đó nguyên liệu mà thương hiệu sản xuất đó sử dụng được xem là quan trọng nhất, từ táo Mỹ, táo Úc, táo New Zealand,… hay là táo Trung Quốc?
6. Dựa trên khả năng kinh tế
Giấm táo có giá bán chênh lệch khá lớn, có loại vài chục nghìn đồng nhưng cũng có loại đến vài trăm nghìn đồng. Tùy thuộc vào khả năng kinh tế mà bạn lựa chọn loại giấm táo phù hợp nhất.
Những lưu ý cần biết khi dùng giấm táo
Như đã nói, giấm táo có rất nhiều lợi ích, công dụng cho sức khỏe, trong làm đẹp và chế biến món ăn, vệ sinh nhà cửa,… Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng mà bạn áp dụng cách dùng phù hợp. Theo đó bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề khi dùng giấm táo dưới đây mà thôi. Đó là:
Giấm táo có nồng độ axit cao, nếu thấp nhất cũng là 3 – 6% thế nên bạn phải luôn pha loãng giấm táo trước khi sử dụng. Không được uống hoặc thoa trực tiếp giấm táo lên da. Nếu sử dụng giấm táo trong mục đích chế biến món ăn và làm đẹp thì phải pha loãng giấm táo với nước sạch.
Thêm mật ong vào axit sẽ giúp làm dịu bớt tính axit của giấm táo, đồng thời tăng khả năng làm sạch và thải độc của giấm táo.
Chỉ sử dụng giấm táo để làm đẹp từ 2 – 3 lần/tuần để tránh bào mòn, kích ứng da. Dùng kem chống nắng và che chắn kỹ lưỡng trước khi ra ngoài.
Ngửi và hít mùi của giấm táo cũng gây hại cho đường hô hấp của bạn vì giấm táo có tính axit cao.
Nếu có tiền sử các bệnh về viêm loét dạ dày thì không được sử dụng giấm táo qua đường ăn uống.
Không uống hoặc ăn các món có giấm táo khi bụng đói.
Không dùng giấm táo khi đang dùng các loại thuốc như digoxin, insulin và thuốc lợi tiểu,… Giấm táo sẽ tương tác và làm giảm tác dụng của thuốc.
Một số triệu chứng như ợ hơi, buồn nôn, phát ban, dị ứng,… được xem là tác dụng phụ của giấm táo, bạn nên ngừng sử dụng ngay và thăm khám bác sĩ.
Nên chọn mua giấm táo ở những cửa hàng, siêu thị để tránh mua phải hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi mới bắt đầu dùng giấm táo, chỉ nên sử dụng 1 – 2 thìa mỗi ngày sau đó mới tăng liều lượng để cơ thể chúng ta có đủ thời gian thích nghi với tính axit của giấm táo.
Nên chọn mua và sử dụng loại giấm táo nào?
Trong 5 loại giấm táo nổi trội nhất trên thị trường hiện nay thì Giấm Táo Chatel Vinaigre De Cidre Cider Vinegar 500ml là loại giấm táo nên chọn mua và sử dụng nhất. Sản phẩm sở hữu rất nhiều ưu điểm như:
Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Giấm Táo Chatel Vinaigre De Cidre Cider Vinegar được sản xuất bởi thương hiệu Chatel đến từ Pháp.
Thuộc loại giấm táo hữu cơ: Giấm Táo Chatel Vinaigre De Cidre Cider Vinegar là giấm táo hữu cơ nguyên chất nên giữ được vẹn nguyên hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.
Giá bán phù hợp: Sản phẩm có giá bán chỉ khoảng 80.000-100.000/500ml, rẻ hơn rất nhiều loại giấm táo hữu cơ ngoại nhập khác.
Giấm táo chỉ được sử dụng một lượng vừa phải, nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe như bỏng rát niêm mạc cuống họng, làm hư men răng, làm chậm quá trình tiêu hóa, liệt dạ dày, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, giảm nồng độ kali dẫn đến loãng xương,…
Nhiều người cho rằng giấm táo phi hữu cơ được lọc lắng kỹ sẽ đảm bảo an toàn hơn, tránh được những tác dụng phụ. Tuy nhiên trên thực tế thì giấm táo hữu cơ tốt hơn giấm táo phi hữu cơ.
Giấm táo hữu cơ giữ được vi khuẩn axit axetic có lợi cho sức khỏe cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng khác vốn có của giấm táo. Trong khi đó giấm táo phi hữu cơ trải qua quá trình đun nóng, lọc và lắng rất kỹ để trong hơn, loại bỏ mùi vị chua hăng của giấm táo hữu cơ nên các chất dinh dưỡng cũng đã thất thoát đi rất nhiều, đó là chưa kể đến nhiều nhà sản xuất còn thêm vào chất bảo quản.
Giấm táo có tác dụng giảm cân nhưng chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ mà thôi. Thực tế muốn sử dụng giấm táo giảm cân nhanh thì bạn phải có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Ngoài ra thời gian mang lại hiệu quả giảm cân của giấm táo còn phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng người.
Lưu ý không được nôn nóng giảm cân nhanh mà sử dụng nhiều giấm táo, loại giấm này sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, hạ đường huyết và tăng nguy cơ loãng xương cho bạn.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm kiến thức để phân loại giấm táo cũng như có được lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Những thắc mắc về giấm táo hãy để lại ở phần comment bên dưới sẽ được giải đáp nhanh nhất nhé!
Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.
Nước mắm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Đây còn là loại nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Vậy có bao giờ
Rửa bát bằng tay không dễ làm cho da bạn bị khô. Chưa kể hóa chất có trong nước rửa chén hay ăn mòn da tay và gây ra dị ứng mẩn ngứa. Vì lý do đó mà găng tay
Trước nay chị em nội trợ thường có thói quen mua thịt xay sẵn tại chợ để chế biến cho nhanh. Nhưng nó lại không đảm bảo vệ sinh gây ra tình trạng ngộ độc nguy hiểm. Vì vậy, chiếc
Bạn muốn giảm cân một cách an toàn? Bạn muốn cắt giảm cân nặng nhanh chóng, nhưng vẫn phải đảm bảo được nguồn năng lượng thiết yếu? Trong trường hợp này, ngũ cốc giảm cân chính là giải pháp hoàn
Không phải loại ngũ cốc ăn sáng nào cũng tốt cho sức khỏe và đủ năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc dài. Cũng bởi vậy nên, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn
Các loại bột ngũ cốc lợi sữa được nhiều mẹ bỉm ưu ái lựa chọn bởi độ an toàn, thân thiện với cả mẹ và bé trong những năm đầu đời. Trên thị trường hiện nay, không khó để mẹ
So với mì gói, mì ly vẫn là lựa chọn tiện lợi hơn. Chỉ cần đổ nước sôi vào là bạn có ngay ly mì thơm ngon ăn ngay cho nóng. Nhưng hiện trên thị trường có quá nhiều loại
Nước mắm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Đây còn là loại nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Vậy có bao giờ
Bình luận