Blockchain là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ Blockchain (P2)

Sau khi làm rõ Blockchain là gì và đặc điểm của công nghệ Blockchain trong phần 1. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ về ứng dụng, điểm yếu và tiềm năng phát triển trong tương lai của Blockchain. Các bạn cùng theo dõi nhé! 

Blockchain


Những điều chia sẻ sau đây, được tham khảo từ bài viết trên blockgeeks.com. Trình bày theo cách ngắn gọn hơn cùng với những bổ sung để gần hơn với người Việt.

Cùng xem lại "Blockchain là gì?" tại: https://vietreview.vn/kinh-nghiem/blockchain-la-gi/.

Hợp đồng thông minh

Sổ cái được phân phối cho phép mã hoá các hợp đồng một cách đơn giản và hợp đồng sẽ thực thi khi thoả mãn các điều kiện nhất định. 

Với mức độ phát triển của công nghệ hiện nay, hợp đồng thông minh có thể được lập trình và thực hiện những chức năng đơn giản. Ví dụ: Giao dịch phát sinh có thể được thanh toán khi đáp ứng một số tiêu chuẩn nhờ sử dụng công nghệ Blockchain và Bitcoin. Việc thanh toán được tiến hành nhanh chóng mà không cần đến sự tham gia của con người hay một bên thứ 3 nào.

Kinh tế chia sẻ

Ở thời điểm này, kinh tế chia sẻ đã quá rõ ràng ngay ở tại Việt Nam với mô hình gọi xe công nghệ. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ chia sẻ xe thì chúng ta cần dựa vào trung gian là Grab, Goviet hay Be,..Với Blockchain, với sự cho phép thanh toán ngang hàng, không trung gian, không trung tâm. Blockchain mở ra cánh cửa mới về tương tác trực tiếp giữa các bên. Hướng tới một hình thức kinh tế chia sẻ thực sự.

Mở rộng thị trường gọi vốn

Bạn có thể tìm hiểu về sáng kiến thu hút đầu tư như Kickstarter và Gofundme để biết thêm về kinh tế ngang hàng. Ứng dụng Blockchain sẽ đưa công việc này lên tầm cao mới nhờ vào khả năng tạo ra nguồn vốn mạo hiểm lớn hơn cho các startup.

Vào năm 2016, DAO (Decentralized Autonomous Organization) dựa vào Ethereum, đã gọi thành công 200 triệu USD chỉ trong 2 tháng. Những người đồng ý mua DAO được vote trên hợp đồng thông minh về đầu tư mạo hiểm. Có thể thấy được tiềm năng của Blockchain trong các mô hình hợp tác kinh tế.

Quản trị

Việc có sự minh bạch trong lưu trữ dữ liệu, có thể truy cập công khai, cơ sở dữ liệu được phân bố. Sẵn sàng mang đến sự minh bạch cho các cuộc thăm dò, bầu cử,...vv. Hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum tự động hoá toàn bộ quá trình.

Với ứng dụng như Boardroom, nó cho phép tổ chức ra quyết định qua Blockchain. Quá trình quản trị công ty được minh bạch, kiểm chứng tài sản số, sự công bằng hay những thông tin nội bộ.

Kiểm tra chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày nay mong muốn được biết có bao nhiêu % sự thật trong những gì nhà sản xuất nói về sản phẩm. Blockchain mang đến cách thức xác nhận dễ dàng thông tin về sản phẩm, để xác nhận nó là chính hãng

Ở nước Anh, chúng ta có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng tiêu dùng thông qua thông tin về chuỗi cung ứng. 

Lưu trữ file

Việc lưu trữ dữ liệu phân quyền trên Internet mang đến nhiều lợi ích và việc phân phối dữ liệu trong toàn mạng giúp dữ liệu không bị tấn công hoặc bị mất.

Interplanetary File System (IPFS) giúp chúng ta khái niệm hoá cách thức một website phân tán có thể hoạt động. IPFS loại bỏ các liên kết mang tính chất máy chủ, máy khách. Một mạng Internet được tạo ra từ những website phân tán hoàn toàn giúp tăng tốc độ truyền tải file cùng thời gian stream. Đây là một nâng cấp cần thiết, đặc biệt với những hệ thống phân phối nội dung trên web đang bị quá tải.

Dự đoán thị trường

Các sai lệch trong bước khảo sát thị trường có thể dẫn đến những phán đoán sai lầm. Đã có những ứng dụng Blockchain trong việc dự đoán thị trường. Ví dụ như Augur – một ứng dụng dự đoán thị trường. Augur đưa ra đề nghị chia sẻ các sự kiện. Những người tham gia có thể thu được tiền bằng cách mua những dự đoán chính xác. Nhiều cổ phiếu được mua vào theo dự đoán đúng, đồng nghĩa với số tiền nhận được càng nhiều. 

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Các thông tin kĩ thuật số có thể bị sao chép và phát tán trên Internet. Chính điều này khiến vấn đề bản quyền trở nên khó xử lí. Người dùng toàn cầu đôi khi thu lợi từ nội dung miễn phí này. Thiệt hại nhất là chủ sở hữu, họ mất đi quyền kiểm soát và không có được số tiền lẽ ra thuộc về họ. 

Lúc này, hợp đồng thông minh sẽ giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tự động hoá việc mua bán tác phẩm trực tuyến. Loại bỏ nguy cơ bị sao chép và sử dụng lại. 

Ví dụ: Mycelia dùng Blockchain tạo một hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Nhạc sĩ được bán trực tiếp tác phẩm cho khán giả, bán giấy cấp phép cho người sản xuất và chia lợi nhuận cho nhạc sĩ, ca sĩ. Tất cả được thực hiện tự động bằng hợp đồng thông minh. 

Internet of Things (IoT)

Một cách đơn giản, IoT là việc quản lí mạng lưới kiểm soát một loạt các thiết bị điện tử. Các hợp đồng thông minh sẽ tự động hoá việc quản lí này từ xa. Sự kết hợp giữa phần mềm, cảm biến, mạng trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế vận hành. Điều này làm tăng hiệu quả làm việc của hệ thống, giảm chi phí theo dõi. Hiện nay, IoT là điều mà các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất, viễn thông đang cạnh tranh quyết liệt. 

Quản lý danh tính

Việc xác thực danh tính trên Internet ngày càng phức tạp, đặc biệt với giao dịch tài chính. Với Blockchain sẽ có những giải pháp nâng cao cùng khả năng số hoá tài liệu cá nhân giúp bạn xác thực danh tính của mình. 

Để phát triển các tiêu chuẩn nhận diện kĩ thuật số là cả một quá trình phức tạp. Một phần vì các thách thức về kĩ thuật, đòi hỏi giải pháp nhận diện có sự kết hợp giữa cá nhân và chính phủ. Một phần nữa cần phải điều hướng hệ thống pháp luật theo các quốc gia khác nhau. 

Hiện thương mại điện tử dựa trên chứng nhận SSL cho các giao dịch bảo mật trên website. Nếu áp dụng Blockchain mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Chống rửa tiền (AML) và biết khách hàng (KYC)

Blockchain sẽ thực sự là giải pháp mạnh mẽ chặn đứng tình trạng rửa tiền và biết về khách hàng của bạn. 

( Anti-money laundering (AML) - chống rửa tiền | Know your customer (KYC) - biết khách hàng của bạn).

Hiện nay, các tổ chức tài chính đang sử dụng rất nhiều nhân lực và chi phí cho hoạt động này. Với Blockchain chi phí KYC có thể giảm xuống nhờ việc xác minh khách hàng. Giúp nâng cao cả hiệu quả giám sát và phân tích. 

Các giao dịch chứng khoán

Áp dụng Blockchain trong thị trường chứng khoán là điều đã được kiểm tra. Việc xác nhận giao dịch ngang hàng giúp mọi việc được xử lí nhanh chóng. Những khâu trung gian sẽ được giảm tải.

Neighbourhood Microgrid (Mạng lưới vi mô lân cận)

Blockchain cho phép mua, bán năng lượng tái tạo tạo bởi các lưới vi mô lân cận. Một khi các tấm pin mặt trời tạo năng lượng dư thừa, các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ phân phối lại nó. Quản lí năng lượng hiệu quả.

Điểm bất lợi khi dùng Blockchain

Sử dụng Blockchain cũng có những điểm bất lợi, có những trở ngại mà trong tương lai gần chưa tìm được cách khắc phục. 

  • Rất tốn điện

Chính vì mỗi Blockchain đã sao chép chính mình đến rất rất nhiều lần trên một mạng lưới khổng lồ. Nên mọi nút trên Blockchain đã tạo ra một số lượng lớn sự dư thừa. Mỗi giao dịch Bitcoin được thực hiện nó được xác nhận nhiều lần trên nhiều nút. Quy trình này rất tốn điện. Với các Blockchain của ngân hàng với số lượng nút lớn thì đây thực sự là vấn đề.

  • Tốn không gian lưu trữ

Để vận hành một nút trên Blockchain Bitcoin, cần tải xuống 60GB dữ liệu. Nếu dữ liệu là 1 Terabyte thì sao? Thị trường Bitcoin phát triển với những Blockchain dung lượng nhiều Terabyte sẽ cần đến cả một “trang trại” máy chủ để vận hành toàn bộ nút. Rồi lại tạo nên một mạng lưới tập trung, điều vốn được xem là sự phân quyền kì lạ.

  • Nhược điểm từ việc không thể bị phá vỡ

Bạn có một ví trên mạng, bạn không nhớ mật khẩu để mở ví đó. Bạn không có hỗ trợ reset mật khẩu. Bạn mất toàn bộ tài sản kĩ thuật số. Bạn mất trắng!

Tất nhiên, nếu xử lí dữ liệu có trách nhiệm, bạn sẽ không rơi vào trường hợp trên. Nhưng những tình huống trên có vẻ như vẫn đang tiếp tục xảy ra khi mà ¼ số Bitcoin trên thế giới đã biến mất mãi mãi.

Thêm nữa, một giao dịch bạn thực hiện trên Blockchain, bạn phải chắc chắn rằng bạn sẽ không hối hận. Bởi các giao dịch không thể đảo ngược hay làm lại. Giao dịch sẽ được thực hiện và ghi nhận trên Blockchain mãi mãi. 

Blockchain và Internet

Bùng nổ Internet đã thay đổi mọi thứ, từ chia sẻ thông tin, giải trí, liên lạc, giao dịch đến hoạt động quảng cáo kinh doanh. Mọi thứ chúng ta cần làm dường như đều liên quan đến kết nối Internet. Đây chính là những điều mà người ta kì vọng vào Blockchain. Rồi sẽ đến một thời điểm Blockchain sẽ là cuộc cách mạng như Internet vậy.

Hiện nhiều công ty lớn đang đầu tư vào Blockchain và thử nghiệm nó trên rất nhiều trường hợp với những phản hồi tích cực về nó. Sự thu hút của Blockchain là không thể phủ nhận và có thể không nhiều người hiểu về nó nhưng rất nhiều người lao vào tìm hiểu, thí điểm.

Liệu lịch sử có lặp lại với Blockchain?

Nói về tương lai của Blockchain, có những quan điểm trái chiều.

Một số chuyên gia cảnh báo Blockchain sẽ có cái kết “đắng” như bong bóng Dot-com 1999, sau đó mới đạt được thời kì hưng thịnh. Blockchain tạo điều kiện cho những tài sản định giá quá cao, gây ảnh hưởng đến thị trường, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, thậm chí là ảnh hưởng đến cả một ngành. 

Tuy nhiên, sau khủng hoảng năm 1999 Internet không hề biến mất, nó tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành một thứ chưa thể thay thế đến ngày nay. Tương lai của Blockchain sẽ phải để chính nó trả lời. 

Blockchain giúp chúng ta kiểm soát mọi giao dịch hay bất kì một di chuyển nào trong mạng. Mọi giao dịch và quy trình P2P minh bạch, bảo mật và rất dễ để theo dõi nhờ dấu thời gian. Blockchain đang làm những điều khác với Internet nơi mà các yếu tố trung gian đóng vai trò quan trọng. Facebook, Google, ngân hàng, sàn thương mại điện tử,...vv rất quan trọng trong mạng Internet. Nhưng Blockchain lại loại bỏ mọi thứ. Chính vì sự khác biệt này, chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một tương lai rực rỡ của công nghệ Blockchain. 

Trên đây là tất cả phần chia sẻ còn lại về Blockchain. Mong rằng quý vị không chỉ biết Blockchain là gì mà còn thấu hiểu nhiều khía cạnh về công nghệ này. Dù đã cố gắng nhưng phần trình bày có thể còn dài và đôi chút “hàn lâm”. Mọi thắc mắc, vui lòng để lại bên dưới phần bình luận.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 10 chuột gaming tốt nhất 2021

Top 10 chuột gaming tốt nhất 2021

Sau khi làm rõ Blockchain là gì và đặc điểm của công nghệ Blockchain trong phần 1. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ về ứng dụng, điểm yếu và tiềm năng phát triển trong tương lai của Blockchain. Các bạn
Top 5 bàn phím gaming tốt nhất 2021

Top 5 bàn phím gaming tốt nhất 2021

Sau khi làm rõ Blockchain là gì và đặc điểm của công nghệ Blockchain trong phần 1. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ về ứng dụng, điểm yếu và tiềm năng phát triển trong tương lai của Blockchain. Các bạn
Top 8 tai nghe gaming tốt nhất cho game thủ 2021

Top 8 tai nghe gaming tốt nhất cho game thủ 2021

Sau khi làm rõ Blockchain là gì và đặc điểm của công nghệ Blockchain trong phần 1. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ về ứng dụng, điểm yếu và tiềm năng phát triển trong tương lai của Blockchain. Các bạn
Top 5 giá đỡ điện thoại tốt nhất 2021

Top 5 giá đỡ điện thoại tốt nhất 2021

Sau khi làm rõ Blockchain là gì và đặc điểm của công nghệ Blockchain trong phần 1. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ về ứng dụng, điểm yếu và tiềm năng phát triển trong tương lai của Blockchain. Các bạn

Bình luận

Bình luận