Thật quá uổng phí nếu bạn chỉ dùng nồi chiên không dầu để làm những món chiên – nướng hằng ngày.
Bởi vì, công cụ này còn là trợ thủ đắc lực, giúp bạn làm ra những món bánh thơm ngon, mềm mịn nhất (ngay cả khi không có lò nướng).
Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu vừa dễ, vừa nhanh mà món bánh lại “mềm ngon tuyệt đối”. Xem ngay hướng dẫn ngay sau đây nhé!
Kinh nghiệm khi làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
Trước khi làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, bạn nên biết rõ những kinh nghiệm làm bánh dưới đây, để có được món bánh mềm xốp hơn nhé!
Bạn nên sử dụng các nguyên liệu tươi mới, tốt nhất có thể. Nhất là bột nở, trứng và bơ… Nếu sử dụng nguyên liệu gần hết hạn, sẽ gây ảnh hưởng đến độ nở và chất lượng của bánh.
Các loại nguyên liệu phải được cân đong một cách chính xác. Sử dụng cân và bộ thìa đong tiêu chuẩn (bạn nên mua cả bộ sẽ tiện hơn). Không dùng đơn vị là thìa cafe hay thìa canh, và không đong kiểu “ước lượng” nhé.
Bạn cố gắng nên để các nguyên liệu ở nhiệt độ phòng để có được món bánh bánh bông lan thơm ngon nhất.
Nếu để trứng hoặc các nguyên liệu trong tủ lạnh, bạn nên để chúng ra ngoài khoảng 15 phút rồi hãy bắt tay vào làm bánh! À, bạn nên cắt bơ thành miếng nhỏ hoặc cán dẹt để nguội nhanh hơn nhé!
Trong quá trình trộn bột bạn nên thường xuyên vét thành để bột được trộn đều. Sau khi bột trộn xong bạn nên mang đi nướng luôn, nếu để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh.
Sau khi đổ bột vào khuôn thì dùng spatula hoặc thìa gỗ dàn đều mặt. Với các loại bánh như pound cake bạn có thể gõ khuôn xuống bàn vài cái để cho các bọt khí to vỡ bớt, giúp bánh mịn hơn.
Thời gian nướng sẽ khác nhau tùy vào kích cỡ bánh bông lan cần làm to hay nhỏ. Nhưng bạn cũng không nên dùng nhiệt độ quá cao có thể khiến mặt trên của bánh bông lan bị cháy khét, sẫm màu và cứng lại.
Do dây mayso của nồi chiên không dầu ở phía trên, nên nhiệt độ ở trên luôn cao hơn mặt dưới. Để tránh tình trạng cháy khét, bạn có thể đậy 1 tờ giấy bạc lên trên mặt bánh sau ⅓ thời gian nướng.
Bánh bông lan chín sẽ có một số dấu hiệu như thành bánh hơi co lại và tách khỏi thành khuôn (trừ sponge và chinffon).
Bạn có thể cắm một cây tăm vào giữa bánh để kiểm tra. Nếu bánh chính, tăm rút lên thấy sạch và khô.
Bạn cũng nên chọn khuôn bánh có chất chống dính tốt, để tránh tình trạng bánh dính chặt vào thành khuôn.
3 cách làm bánh bông lan cực ngon bằng nồi chiên không dầu
Ngay cả khi chưa từng làm, bạn cũng có thể tự tin vào bếp để làm ra món bánh bông lan thơm ngon đúng điệu. Chỉ với 3 công thức chi tiết dưới lượng và một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng.
1. Làm bánh bông lan hạnh nhân bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 200g bột bông lan Mikko
- 2 quả trứng gà
- 60g sữa tươi
- 20g dầu ăn
- Hạnh nhân
- Khuôn, máy đánh trứng
Cách làm:
Cho bột, trứng, sữa vào 1 cái tô to, dùng máy đánh trứng đánh từ tốc độ chậm đến nhanh trong vòng khoảng 7 phút.
Khi bạn thấy bột mềm và bông ra thì đổ dầu ăn vào. Trộn đều chúng bằng phới, rồi cho hỗn hợp vào khuôn bánh. Sau đó, rắc hạnh nhân lên mặt bánh.
Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút, sau đó khéo léo cho khuôn bánh vào nồi. Đặt ở nhiệt độ nướng là 2 lần, mỗi lần 15 phút ở nhiệt độ 170 độ!
2. Làm bánh bông lan HongKong bằng nồi chiên không dầu
Thấy trên hội nhóm có chia sẻ công thức làm bánh bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu cực kỳ chi tiết. Bạn có thể tham khảo nhé!
Dưới đây là nguyên liệu!
(1, 2, 3… chính là số trứng gà, và tương ứng với những nguyên liệu khác ở định lượng là gam).
Dùng 1 trứng thì chắc làm đc mấy cái bánh cupcake nho nhỏ. Mình làm khuôn 16cm mà có 3 trứng thôi. Và kết quả là như này…
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Mình tách lòng trắng vào lòng đỏ riêng, ở tô lòng đỏ mình cho tất cả nguyên liệu (thêm 1 chút tinh chất của vani cho trứng đỡ tanh) và 1 ít đường vào trộn cùng nhau.
Bước 2: Khi hỗn hợp lòng đỏ đã đều mình chuyển sang đánh lòng trắng trứng nhé, trước khi đánh lòng trắng mình làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ 5 phút nhé!
Bước 3: Đánh lòng trắng: cho chút xíu muối vào đánh. Lưu ý là lòng trắng trứng phải sạch, không dính dầu mỡ hay lòng đỏ trứng nhé.
Đánh đến khi nổi bọt to thì cho thêm 1 thìa nước cốt chanh vào đánh tiếp đến khi bọt nhỏ hơn thì cho từ từ đường vào đánh đến khi bông cứng.
Bước 4: Chia lòng trắng thành 3 phần, cho 1/3 lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ rồi dùng phới lồng đánh cho tan.
Sau đó, cho tiếp ⅓ lòng trắng tiếp theo, và dùng phới dẹt trộn đều nhẹ nhàng. Hỗn hợp đều rồi đổ ngược lại vào 1/3 tô lòng trắng trứng đánh bông còn lại fold đều r đổ vào khuôn. Thả rơi khuôn cho thót hết bọt khí to.
Bước 5: Bạn bỏ khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và chỉnh ở nhiệt độ 130 độ C trong 45 hút (hoặc 120 độ, 60 phút).
Thông thường các nồi chiên không dầu chỉ có 30 phút thôi, bạn có thể chia làm 2 lần đặt để đủ thời gian nhé! Nhớ che giấy bạc phía trên bánh.
Bước 6: Lần 2 bỏ giấy bạc ra để 10 phút nữa. Hết thời gian vẫn để nguyên bánh trong nồi tầm 10 phút (không lấy ra luôn tránh sốc nhiệt, làm bánh bị xẹp nhé). Sau 10 phút, lấy bánh ra và để đến khi nguội hoàn toàn.
3. Làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu (với 6 quả trứng)
Lưu ý: khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, bạn nên bọc giấy bạc lên trên để bánh khỏi cháy bề mặt nhé. Có thể bỏ nho khô sau khi bánh chín để được đẹp hơn.
Chuẩn bị như sau:
- 6 quả trứng gà
- 40gr dầu ăn
- 60gr bột mì
- 60gr bột bắp
- 120gr đường
- 3gr muối
Cách làm:
- Bóc vỏ trứng gà, bạn tách lòng đỏ và lòng trắng riêng. Sau đó dùng máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng trứng gà.
- Ban đầu, đánh trứng ở tốc độ máy thấp nhất. Khi thấy lòng trắng trứng đã lăn tan bọt thì cho muối vào. Sau cùng, tăng tốc độ máy đánh trứng và cho đường vào.
- Cho từng lòng đỏ trứng vào hỗn hỗn hợp phía trên. Rồi dùng máy đánh ở tốc độ thấp nhất cho đến khi lòng đỏ trứng tan đều hết trong hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp dầu ăn, sữa, bột mì và bột ngô vào trộn chung với hỗn hợp trứng. Dầu ăn và sữa sẽ giúp cho bánh mềm, ẩm và không bị khô.
- Quét một ít dầu ăn ở đáy khuôn bánh, sau đó đổ hỗn hợp trên vào khuôn.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút sau đó giảm xuống 150 độ C, nướng tiếp trong 15 phút. Như thế là bạn đã có món bánh bông lan tuyệt ngon rồi đấy!
Lưu ý: Khi trộn đều hỗn hợp bột, bạn không nên trộn bằng cách khuấy tròn mà hãy vét hỗn hợp từ dưới lên trên để bánh nở xốp hơn.
Xem thêm:
- Cách dùng nồi chiên không dầu hiệu quả đáng quan tâm
- Đánh giá nồi chiên không dầu sharp năm 2024
- Đánh giá nồi chiên không dầu Lock and lock
Kết luận
Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn trong quá trình làm ra chiếc bánh bông lan vừa ý mềm ngon, xốp dẻo trong lần đầu tiên.
Nếu bạn còn thắc mắc về cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, hãy comment bên dưới, vietreview.vn sẽ giải đáp ngay giúp bạn.
Bình luận