Các món nướng luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Và yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn này đó chính là cách ướp cá sao cho đúng gia vị, tỉ lệ nhất. Hãy thử 2 cách làm cá nướng giấy bạc sate và mỡ hành mà Vietreview chia sẻ dưới đây để trải nghiệm hương vị mới lạ nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Món cá nướng giấy bạc này khá dễ thực hiện và bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cá tươi nào có sẵn trong khu vực bạn đang sống. Hôm nay là một ngày nóng bức, còn gì tuyệt hơn khi tối nay cùng nướng cá với gia đình và thưởng thức.
Thật ra, mình thích sử dụng bếp than nướng ngoài trời buổi tối vào mùa hè để hoàn thành bữa tối nhanh chóng, dễ dàng và hương vị rất ngon nữa.
Cách làm cá nướng giấy bạc, nguyên liệu chính là: CÁ (chọn cá tươi để món ăn ngon hơn).
Món cá nướng có thể làm với cá có vẩy hoặc không vẩy; Cá biển, cá đồng hay cá sông đều được. Cá lóc nướng, cá trê nướng, cá rô nướng, cá hồi nướng hay là cá nục nướng đều rất thơm ngon. Chỉ là hôm nay mình đi chợ thấy cá nục rất tươi nên quyết định mua cá nục.
Nguyên liệu làm sốt ướp mỡ hành:
- Sả 1 cây
- Ớt xay 5gr
- Sả băm 20gr
- Ngũ vị hương 1 thìa cà phê
- Dầu hào 1 thìa canh
- Đường 1 thìa cà phê
- Mỡ hành 2 thìa canh
Nguyên liệu làm sốt ướp sate:
- 3 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng canh ớt sa tế
2 Cách làm cá nướng giấy bạc theo 2 kiểu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn lấy ruột, làm sạch máu trong bụng cá
- Sau đó, khứa xéo 3-4 đường ở mỗi bên mặt cá
Bước 2: Làm sốt ướp cá
- Sốt mỡ hành: Trộn đều hỗn hợp gồm ớt xay 5gr, sả băm 20gr, ngũ vị hương 1 thìa cà phê, dầu hào 1 thìa canh, đường 1 thìa cà phê
- Sốt sate: Trộn đều hỗn hợp gồm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh ớt sa tế.
Bước 3: Nướng cá nục gói giấy bạc
- Tiếp đến, bạn cho nước sốt vào bụng cá, quét đều lên 2 mặt cá
- Rồi cho sả đập dập vào bọc giấy bạc lại.
- Cho cá vào lò nướng với nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút hoặc nướng trên bếp than lửa nhỏ
Bước 4: Don ra dĩa và thưởng thức thôi
- Cá chín bóc giấy bạc ra rưới mỡ hành lên
- Món ăn này có thể ăn với bánh tráng cuốn rau sống, ăn cùng bún hay ăn cơm cá nục nướng cũng ngon vô cùng.
- Pha nước mắm chua ngọt cay ăn kèm là hết nất luôn nhé.
3. Mẹo chọn cá tươi
Chìa khóa để nấu ăn một bữa ăn với cá ngon là bắt đầu với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin tưởng vào giác quan của bạn cùng với sự hướng dẫn sau đây, bạn sẽ chắc chắn sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.
- Mắt cá: nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Là cá vẫn còn tươi.
- Da cá: nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói.
- Thịt cá: cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi.
- Ngửi mùi: chúng ta đã nhìn và sờ để xác định cá có tươi hay không, bây giờ hãy chuyển sang mùi. Hãy hít một hơi dài và mạnh đừng ngại ngần gì. Cá nước mặn thì sẽ có mùi biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như một cái ao. Ngược lại, nếu một con cá có mùi tanh của cá, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu ươn. Nếu bạn bắt được một luồng khí amoniac, đó là một dấu hiệu khác cho thấy cá đã không còn tươi khá lâu rồi.
4. Bí quyết làm cá hết mùi tanh khi nấu
Có nhiều cách để khử mùi tanh của cá:
- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
- Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Ngâm rửa với nước muối: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
- Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.
Bài viết “Cách làm cá nướng giấy bạc“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Nếu bạn có công thức khác làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé
Bình luận