Khoai tây lốc xoáy đang là món ăn vặt làm mưa làm gió trong giới trẻ. Với hình dáng ấn tượng và hương vị thơm ngon đặc trưng nhưng cách làm khoai tây lốc xoáy không khó như bạn nghĩ đâu nha.
Hãy cùng chúng mình vào bếp chế biến ngay món ăn vặt siêu giòn tan chỉ trong vài nốt nhạc bạn nhé.
Khoai tây lốc xoáy – món ngon khó cưỡng dành cho giới trẻ
Ai cũng biết khoai tây là một trong những loại củ quả rất tốt cho sức khỏe, tốt cho tim mạch và bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể.
Khoai tây có rất nhiều cách để chế biến khác nhau, nhưng gần đây người ta có cách chế biến rất hấp dẫn tăng kích thích vị giác người ăn hơn rất nhiều.
Khoai tây được cắt hình xoắn ốc độc đáo thu hút các bạn trẻ về mặt “ngoại hình”. Thêm vào đó là hương vị thơm ngon và miếng khoai giòn tan. Khoai được chọn toàn củ to, đều nhau nên 1 xiên trông rất “no nê” đấy nhé!
Có 3 vị : truyền thống, cay và mayonnaise cho bạn thoải mái lựa chọn. Nhờ tính đẹp mắt mà ngoài mục đích chính để ăn , que khoai còn được các teen girl tích cực trưng dụng để pose hình cùng đấy! Ngoài ra còn có phô mai que để các bạn nhâm nhi và thưởng thức độ dai dẻo thơm ngon khi “chém gió” cùng bạn bè .
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Vài củ khoai tây (Nhớ chọn củ khoai có chiều dài và thon gọn, cầm lên thấy chắc và nặng tay. Vỏ khoai tây trơn nhẵn, nhìn bên ngoài thấy ít mắt và chưa bị lên mầm. Vỏ khoai tây mỏng, có màu vàng ngà, không bị xanh.)
- Bơ, phô mai bột, bột chiên giòn
- Que xiên tre
Cách làm khoai tây lốc xoáy thơm ngon, giòn rụm
Công đoạn sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Khoai tây mua về, bạn rửa qua cho hết bẩn rồi tiến hành nạo sạch vỏ, cắt bỏ hết những mắt khoai bị lõm xuống. Bạn có thể ngâm khoai vào nước gạo hoặc nước để cho hết nhựa nhé.
Bước 2: Dùng 1 cái thớt nhỏ, đặt khoai tây sát mép thớt rồi dùng dao cắt khoai thành từng lát nhưng không đứt hẳn. Lúc này bạn phải thật khéo léo để sợi khoai tây không bị đứt nhé.
(Bạn có thể dùng que tre xiên vào giữa củ khoai tây theo chiều dọc. Sau đó, Bạn đặt dao ở đầu củ khoai tây.)
Bước 3: Xoay củ khoai tây lại, dùng dao cắt xéo tương tự như trên.
Để làm khoai tây lốc xoáy, bước này bạn đặt dao hơi nghiêng một chút nhé. Bạn bắt đầu cắt khoai thành những dải dài (gần tương tự như cách gọt cà chua).
Lúc này bạn phải thật khéo léo để sợi khoai tây không bị đứt. Nghiêng dao và cắt thẳng dao chạm vào que tre rồi xoay dao quanh củ khoai một cách nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc là được nha.)
Bước 4: Bạn làm như vậy cho đến khi cắt hết củ khoai, lúc này đã bắt đầu hình thành khoai tây lốc xoáy rồi đấy. Bạn dùng tay đẩy nhẹ nhàng để các vòng khoai rời nhau ra rồi dàn đều lên que tre là được.
Bước 5: Bạn chuẩn bị mồi chậu nước muối pha loãng rồi cho hết các que khoai tây vừa gọt vào để ngâm cho bót nhựa. Mẹo này sẽ giúp làm khoai tây lốc xoáy của bạn được ngon hơn, khi chiên khoai sẽ có độ giòn hơn nhé.
Bước 6: Bạn vớt khoai ra để ráo nước, sau đó cho một chút muối, chút bột phô mai và bơ vào để tẩm ướp. Xóc xóc đều tay để khoai ngấm gia vị, nhưng lưu ý làm nhẹ nhàng nếu không khoai tây sẽ bị gãy.
Công đoạn chế biến món khoai tây lốc xoáy
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng già rồi thả khoai tây lốc xoáy vào chiên đến khi thấy khoai chín đều, vàng ươm các mặt là được.
Bước 2: Khoai sau khi chiên, các bạn lấy ra để lên giấy thấm dầu cho ngấm bớt dầu.
Bước 3: Dùng 1 cái rây và rây bột phô mai lên khoai là có thể thưởng thức rồi.
Yêu cầu thành phẩm món khoai tây lốc xoáy
Khoai tây lốc xoáy sau khi chiên sẽ có hình thức bắt mắt, từng khoanh khoai tây chiên giòn, vàng ươm và thơm nức mũi. Phô mai rắc lên khoai tây thấm đều hấp dẫn.
Khoai chiên không bị ngấm dầu, khoai chín vẫn giữ được độ giòn bên ngoài và độ mềm thơm bên trong.
Những lưu ý khi làm món khoai tây lốc xoáy
- Nên chọn những củ khoai có chiều dài và thon gọn để que khoai tây ngon hơn.
- Chọn khoai tây còn tươi, ít mắt để khi gọt khoai sẽ dễ dàng hơn, đẹp mắt hơn.
- Có thể dùng dụng cụ cắt khoai tây lắc để thao tác đơn giản, từng lát khoai đều hơn.
- Công đoạn ngâm khoai tây sau khi cắt trong nước muối khá quan trọng vì chúng sẽ giúp khoai tây dễ chín hơn, đồng thời làm cho miếng khoai giòn hơn khi thưởng thức.
- Bạn nên chọn loại chảo có lòng sâu để đổ dầu ngập và tiết kiệm dầu ăn hơn, đồng thời khoai dễ chín và giòn nhanh hơn.
Khoai tây lốc xoáy với ngoại hình vô cùng bắt mắt, nguyên liệu dễ tìm và cách làm lại siêu nhanh và đơn giản nhưng mùi vị cực kỳ thơm ngon.
Khoai tây lốc xoáy bùi bùi, thơm thơm hoà quyện cùng phô mai bột beo béo chắc chắc sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Không quá khó hiểu khi khoai tây lốc xoáy trở thành món ăn vặt được yêu thích nhất trong thời gian qua. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
Bình luận