Một trong những món cháo được nhiều người yêu thích hiện nay chính là cháo ếch Singapore. Món ăn này có mùi thơm đậm đà chắc chắn bạn sẽ khó quên ngay sau lần ăn đầu tiên.
Vậy nếu thử thách được đưa ra với cách nấu cháo ếch Singapore thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng để chiêu đãi cả nhà thì bạn có làm được không? Nếu bạn thực sự muốn chinh phục thử thách này thì hãy vào bếp và thực hiện ngay thôi!
Thịt ếch là một loại thực phẩm không những thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người. Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thịt ếch có ít lượng cholesterol, giàu protein, kali – khoáng chất quan trọng.
Những chất này giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao, đột quỵ trên cơ thể con người. Vì thế, thịt ếch còn được xem như bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp hay đột quỵ Bạn có thể dễ dàng chế biến thịt ếch thành nhiều món khác nhau như làm món canh, xào, kho hoặc nướng đều ngon tuyệt.
Cách nấu cháo ếch Singapore thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách nấu cháo ếch Singapore gồm có:
- Ếch đã làm sạch : 500g (khoảng 4 con)
- Nước : 100ml
- Gạo dẻo : 400g
- Hành lá : 15g
- Ớt khô : 15g
- Tỏi băm : 15g
- Ớt hiểm băm : 15g
- Rượu trắng : 15ml
- Bột bắp : 30g
- Mè đen rang chín : 15g
- Giấm gạo : 15ml
- Dầu hào : 15ml
- Xì dầu : 15ml
- Gia vị cần có: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm ếch kho Singapore.
Bước 1 : Làm sạch ếch và chặt miếng vừa ăn. Hành tây thái miếng nhỏ và hành lá rửa sạch thái dài 3cm.
Bước 2 : Bạn lấy 500g ếch đã được sơ chế sạch cho vào một tô lớn. Tiếp tục thêm vào 5g đầu hành, 15g ớt khô, 20g tỏi băm, 5g ớt hiểm băm, 15ml rượu trắng, 5g hạt nêm, 30g bột bắp và trộn đều nguyên liệu để ướp trong khoảng 30 phút.
Làm nước sốt : Pha 15g đường nâu cùng với 150ml nước, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml xì dầu vào trong bát. Bạn khuấy đều sao cho các nguyên liệu trên cho tan hết.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn. Tiếp tục đun nóng dầu và cho hành tây, gừng, ớt khô xào qua. Sau đó, bạn cho ếch và nước sốt đã khuấy đều nấu khoảng 2-3 phút đến khi sánh lại thì hòa bột năng với nước đổ vào phần ếch khô. Tiếp tục khuấy đều đến khi nồi ếch sền sệt.
Bước 4 : Cuối cùng thêm hành lá, rắc hạt tiêu lên cho thơm và tắt bếp.
Làm cháo trắng ăn kèm
Bước 1: Bạn đem gạo dẻo đi vo sạch và cho vào nồi. Tiếp tục đổ thêm 400ml nước cùng 3g muối và trộn thật đều. Sau đó bật bếp và nấu cháo chín. Khi cháo sôi, bạn đảo lại để tránh cháo dính nồi gây khê. Bạn đồng thời hạ lửa nhỏ lại để ninh cho cháo chín nhừ. Khi cháo chín thì bạn thêm 5ml dầu mè và 5g mè đen đã rang chín đổ vào.
Bước 2 : Bạn canh cháo nấu trên lửa đến khi vừa có độ sánh như mong muốn thì bạn cho lá dứa buộc nấu đến khi cháo chín thì vớt bỏ đi. Nêm nếp thật vừa miệng và múc cháo ra tô lớn và thêm hành lá, dầu mè. Cuối cùng, bạn dọn cháo trắng và ếch ra để cả nhà đều dùng.
Lưu ý :
Để cho món cháo ếch Singapore ăn thơm ngon nhất. Bạn cần chú ý đến phần cháo phải được chín nhừ, nở đều mềm. Vì thế, khi bạn nấu cháo cần căn đúng định lượng gạo với nước.
Mẹo nhỏ cách ủ cháo nở bung :
Cách 1 : sau khi nấu xong bạn có thể cho vào bình giữ nhiệt để qua đêm. Khi ăn chỉ cần hâm nóng lại, rất tiện.
Cách 2 : Bạn chuẩn bị nước ấm ở khoảng 50 độ C rồi đổ vào gạo đã vo. Tiếp tục, bắc lên bếp và nấu cho đến khi sôi hẳn. Khi cháo sôi bạn đun khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng đậy nắp ủ trong khoảng 10 phút thì bật lại bếp trở lại đun lửa nhỏ ninh đến khi cháo nhừ và bung hết.
Phần thịt ếch khi xào phải mềm, sánh sệt, thấm đều gia vị ướp, mùi thơm đặc trưng tỏa ra.
Nấu nồi thố để món cháo ếch Singapore thêm thơm ngon
Để thực hiện cách nấu cháo ếch Singapore ngon hoàn hảo thì bạn nên dùng nồi thố đất. Nồi thố đất sẽ giúp nấu cháo ếch thơm ngon lý tưởng. Hơn nữa, nồi thố còn có ưu điểm hơn hẳn các nồi nấu khác chính là giữ nhiệt rất tốt.
Khi nấu nồi thố đất bạn nên chú ý đến độ sốc nhiệt cao. Vì thế, nếu bạn muốn thêm nước vào nồi thì cần phải là nước sôi học nước ấm (nước lạnh sẽ làm nồi bị nứt).
Cách ăn món cháo ếch Singapore ngon đúng điệu
Bạn đã nấu một món ăn ngon thì không thể bỏ qua cách thưởng thức chúng sau cho “thơm ngon đúng điệu”. Cách nấu cháo ếch Singapore được tách thành 2 phần là phần thịt ếch và cháo trắng.
Trong thố thịt ếch có khá nhiều phần nước sốt đậm vị, hấp dẫn. Vì thế, khi ăn thì bạn hãy tận dụng nước sốt dưới lên cháo khi đã múc ra bát (cháo vẫn còn nóng hổi). Mùi thơm của nước sốt cùng cháo nóng sốt sẽ kích thích người ăn, tạo cảm giác khó quên sau khi thưởng thức.
Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã vào bếp hoàn thành xong cách nấu cháo ếch Singapore vô cùng thơm ngon và hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ghi điểm trong mắt mọi người. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Bình luận