Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện đơn giản

Bánh chuối với mùi vị thơm ngọt, béo ngậy là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, làm bánh chuối giờ đây chỉ dễ như trở bàn tay.

Chuối là một trong những loại quả phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ăn trực tiếp, nhiều chị em còn làm chuối sấy để bảo quản. Bên cạnh đó, món bánh chuối hấp cũng là một trong những món ăn hấp dẫn từ chuối. Với cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện đơn giản dưới đây, bạn dễ dàng có được món bánh ngon thần sầu.

Bánh chuối hấp là một loại bánh được làm chủ yếu từ chuối, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như: bơ, trứng gà, bột mì,…. Trước đây, muốn ăn bánh chuối hấp, bạn thường phải mua ngoài hàng. Bởi không phải gia đình nào cũng có lò nướng hay lò hấp để làm được loại bánh này.

Tuy nhiên, nhiều chị em đã tự làm bánh chuối hấp chỉ bằng chiếc nồi cơm điện của gia đình. Đây là cách làm được nhiều chị em thử nghiệm và thành công. Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện đơn giản và vô cùng tiện lợi.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp cơ bản

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp cơ bản

Làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện, ngoài các nguyên liệu cơ bản thì một trong những vật dụng không thể thiếu đó là nồi cơm điện. Hầu hết các loại nồi cơm điện đều có thể làm bánh chuối hấp, từ nồi cơm điện cơ hay nồi cơm điện từ. 

Nguyên liệu

  • Chuối chín: 2 quả
  • Trứng gà: 4 quả
  • Bột mì: 1 bát nhỏ
  • Đường: 100g
  • Bơ lạt: 100g
  • Bột năng: 100g
  • Vani: 1 thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê

Các bước làm bánh chuối hấp

Để bánh chuối hấp ngon, khi chọn nguyên liệu, bạn nên chọn loại chuối sứ chín quốc. Chuối sứ có vị thơm, ngọt và có độ dẻo vừa phải. Vì thế, khi làm bánh chuối hấp sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

  • 1
    Bước 1: Bóc vỏ chuối, sau đó cắt lát thành từng miếng nhỏ. Cho chuối đã cắt vào một chiếc bát to và cho đường vào, đảo đều, nhẹ tay. Bọc màng bọc thực phẩm và để khoảng 30 phút cho chuối ngấm đường. 
  • 2
    Bước 2: Bột mì, bột năng, muối, vani hòa trộn cùng nước trong cùng một bát lớn. Trộn đều cho hỗn hợp hòa tan thì cho chuối đã ngấm đường vào. Tiếp tục trộn đều chuối và hỗn hợp bột. 
  • 3
    Bước 3: Chống dính bằng một lớp bơ quét mỏng ở thành và đáy nồi. Cho hỗn hợp chuối và bột vào nồi cơm điện, bật nồi chế độ Cook trong khoảng 10 phút, sau đó chuyển sang chế độ Warm để bánh được chín kỹ. 
  • 4
    Bước 4: Sau 2 phút ở chế độ Warm, chuyển sang chế độ Cook. Quá trình này lặp lại khoảng 3 lần là bánh đã đạt. 

Như vậy bạn đã hoàn thiện chiếc bánh chuối hấp một cách nhanh chóng và đơn giản.

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp rượu vang

Làm bánh chuối hấp rượu vang cho thành phẩm cực đẹp. Chuối có màu đỏ nhờ có rượu vang, khi ăn mùi vị cũng thơm hơn và khác hẳn các loại bánh chuối hấp khác.

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1 quả
  • Chuối sứ chín: 2 quả
  • Bột mỳ: 100g
  • Nước cốt dừa: 200g
  • Sữa tươi không đường: 400g
  • Đường: 200g
  • Muối
  • Bơ lạt: 50g
  • Bánh mì
  • Vani
  • Rượu vang đỏ: 500ml

Các bước làm bánh chuối hấp rượu vang

  • 1
    Bước 1: Chuối bóc vỏ và thái thành các khoanh nhỏ dày khoảng 1cm.
  • 2
    Bước 2: Cho chuối đã cắt vào một bát to cùng với 1 thìa đường, 4 thìa rượu vang đỏ. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, để khoảng 15 phút cho chuối ngấm đều rượu và đường. 
  • 3
    Bước 3: Cho sữa tươi, nước cốt dừa, vani, ½ thìa muối vào một bát to và khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. 
  • 4
    Bước 4: Bánh mì xé nhỏ thành các miếng rồi cho hỗn hợp nước cốt dừa vào. Để khoảng 30 phút cho bánh mì nở ra, tiếp tục cho trứng gà và bột mì vào. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. 
  • 5
    Bước 5: Cho hỗn hợp bột cùng chuối đã hợp vào chung một bát và trộn đều. 
  • 6
    Bước 6: Cho 3 thìa bơ lạt vào hỗn hợp, trộn đều giúp bánh chuối sau khi làm sẽ không bị khô, mềm xốp và thơm hơn nhiều. 
  • 7
    Bước 7: Cho hỗn hợp bánh vào nồi cơm. Quét thêm một lớp bơ lên mặt bánh giúp bánh được bóng, có màu đẹp và thơm hơn. 
  • 8
    Bước 8: Bật nồi chuyển sang chế độ Cook. Sau khoảng 15 phút chuyển sang chế độ Warm. Làm như vậy khoảng 2 lần để bánh được chín kỹ. 

Bánh chuối hấp rượu vang sẽ có mùi thơm nhẹ của rượu, bánh chuyển sang màu đỏ và rất mềm và thơm. 

Hướng dẫn làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

Bánh chuối hấp nước cốt dừa vừa có độ dẻo ngọt của chuối, vừa có sự thơm béo của nước cốt dừa. Nhờ đó, vị bánh trở nên tròn vẹn và hoàn hảo hơn rất nhiều. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu

  • Bột mì: 200g
  • Đường cát trắng: 200g
  • Bột nở: 8g
  • Chuối sứ chín cuốc: 5 quả
  • Bơ lạt: 75g
  • Nước cốt dừa: 60ml
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu ăn, muối. 

Các bước làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

  • 1
    Bước 1: Bơ lạt để nhiệt độ phòng, cho trứng gà vào bát cùng bơ khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. 
  • 2
    Bước 2: Chuối bóc vỏ, cắt khoanh sau đó nghiền nhuyễn rồi cho vào bát to.
  • 3
    Bước 3: Cho nước cốt dừa, bột mì, bột nở, muối, đường vào bát. Cho hỗn hợp bơ trứng vào, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn, không còn vón cục nữa. 
  • 4
    Bước 4: Cho hỗn hợp bánh và chuối vào cùng một bát. Dùng tay trộn đều, nhào cho đến khi bột mịn. 
  • 5
    Bước 5: Cho bột vào nồi cơm hoặc cho vào khay bánh trước khi cho vào nồi. Bật chế độ Cook trong khoảng 15 phút, sau đó chuyển sang nút Warm. Sau 10 phút ở chế độ Warm, chuyển sang chế độ Cook. Cứ thế khoảng 2 – 3 lần cho bánh chín hẳn. 

Thử bánh bằng cách dùng que nhỏ xiên vào bánh, nếu không bị dính bột là bánh đã chín và có thể cho ra đĩa để thưởng thức được. 

Với bánh chuối hấp, bạn có thể ăn ngay khi bánh chín hoặc cất tủ lạnh ăn dần cũng rất mát và thơm ngon. 

Các bước làm bánh chuối hấp bột năng

Bánh chuối hấp bột năng vừa thơm ngon, lại có độ sánh mịn của bột năng, nước cốt dừa. Khi ăn thêm một chút lạc hoặc vừng rang thơm sẽ giúp cho món bánh vừa có vị bùi bùi, vừa béo ngậy.

Nguyên liệu

  • Chuối sứ chín: 10 quả
  • Dừa nạo: 1kg, vắt kiệt với nước ấm để lấy nước cốt dừa, hoặc 1 lon nước cốt dừa
  • Bột năng: 250g
  • Đường cát vàng: 200g
  • Bột gạo: 100g
  • Vừng rang thơm
  • Vani, muối

Các bước làm bánh chuối hấp bột năng

  • 1
    Bước 1: Bóc vỏ chuối, thái thành những lát mỏng và bỏ vào 1 cái tô lớn. Cho 3 thìa đường vào tô chuối và đảo đều. Tiếp tục cho một chút bột năng vào bát chuối và đảo đều lên.
  • 2
    Bước 2: Lấy 3 bát nước hòa bột năng, bột gạo, muối, đường vàng, vani cho hòa tan hoàn toàn. Sau đó, cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp chuối đã thấm đường và đảo đều.
  • 3
    Bước 3: Chuẩn bị khuôn và chống dính cho khuôn bằng dầu ăn hoặc bơ để lấy bánh ra được dễ hơn. Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, nhớ đổ mỏng khoảng 3 – 4cm để bánh chín đều. Dù nồi dung tích lớn cũng không nên đổ quá dày nhé.
    Sau đó đặt khuôn bánh vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Thỉnh thoảng bạn mở nồi lau nước bám trên mặt, tránh nước đọng rơi xuống mặt bánh.
  • 4
    Bước 4: Trong thời gian đợi bánh chín, bạn chế nước dùng ăn kèm bánh. Lấy lon nước cốt dừa pha với 1 bát nước, đường và 2 thìa bột năng rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.

Bánh hấp đến khi thấy bột trong và đông lại là được. Bạn có thể thử bằng cách xăm đũa vào, nếu không bị dính là bánh đã chín. Mở nắp, lấy khuôn bánh ra khỏi nồi cơm điện sau đó đợi nguội thì lấy bánh ra sẽ dễ hơn.

Khi dùng bánh, bạn rưới thêm nước dùng cốt dừa và rắc vừng rang, lạc rang lên trên sẽ tuyệt vời hơn.

Lưu ý không thể bỏ qua khi làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng cũng có không ít chị em thất bại với món bánh tưởng chừng “dễ như trở bàn tay” này. Để bánh chuối hấp thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng, bạn cần lưu ý:

  • Khi chọn chuối, nên chọn chuối sứ đã chín cuốc. Đây là loại chuối vừa thơm lại vừa ngon. Hơn nữa, chuối sứ chín cuốc khi làm bánh sẽ tự tiết ra mật rất ngọt và hấp dẫn. 
  • Không nên làm bánh quá dày, vì có thể lớp bên ngoài chín, màu đẹp, nhưng ở giữa có thể chưa chín. Mỗi chiếc bánh chỉ nên dày khoảng 5 – 6cm là hợp lý nhất. 
  • Khi trộn các nguyên liệu nên trộn thật kỹ để bột mềm, mịn. Nhờ đó bánh khi làm xong sẽ mềm và ngon hơn. Bạn hoàn toàn yên tâm bánh sẽ không bị chai nếu bạn trộn bột kỹ nhé. 
  • Để chống dính cho bánh bạn có thể quét một lớp bơ hoặc dầu ăn vào thành và đáy nồi. Lớp bơ này không chỉ có tác dụng chống dính mà còn giúp bánh mềm, xốp và thơm hơn. 
  • Khi làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện, bạn nên thường xuyên lau nước dính trên nắp nồi, tránh để nước bị đọng lại và rơi vào bánh làm giảm chất lượng bánh. 

Từ một chiếc nồi cơm điện, bạn có thể chế biến muôn vàn món ăn ngon, từ bánh trái đến xôi chè. Các món chế biến từ nồi cơm điện vừa nhanh chóng, tiện lợi mà vô cùng đảm bảo. Ngoài làm bánh chuối hấp, bạn có thể làm bánh gato, làm tỏi đen hoặc nấu cháo. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian mà cháo còn nhừ và rất ngon.

Với cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện đơn giản trên đây, bạn không cần phải mua ở cửa hàng nữa. Cuối tuần bạn hãy trổ tài làm bánh chuối cho cả gia đình thưởng thức, đảm bảo sẽ vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể xem thêm một số công thức làm bánh bằng nồi cơm điện đơn giản để thực hiện.

Leave a Comment