Cách làm mì cay tại nhà thơm ngon “nhứt nách”

Tưởng chừng như rất cầu kỳ nhưng cách làm mì cay tại nhà, thế nhưng lại khá đơn giản, ngay cả với những người mới bắt đầu. Trong một vài năm trở lại đây, mì cay trở thành món ăn quen thuộc và nhận được sự yêu thích của giới trẻ. Thay vì việc phải ra nhà hàng mới có thể thưởng thức mì cay, tại sao bạn không thử bắt tay vào thực hiện món ăn này tại nhà. Bạn sẽ vừa có cơ hội thể hiện tài năng, lại có được một món ăn hấp dẫn của riêng mình. 

Điều đầu tiên trong cách làm mì cay tại nhà, tất nhiên đó là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Để có được một món ăn như ý, hãy đi chợ và chọn những loại nguyên liệu sau đây nhé:

  • 1 gói nấm kim châm
  • Nửa cây bắp cải tím
  • ¼ súp lơ xanh (bông cải xanh)
  • 200gr kim chi đã được muối chín
  • 3-4 con tôm
  • 1 con mực
  • 200gr thịt bò
  • Ớt bột Hàn Quốc
  • Gia vị thường dùng
  • Lá quế
  • 1 củ tỏi
  • Mì trứng hoặc mì gói Hàn Quốc sợi to

Cách làm mì cay tại nhà

Cách làm mì cay tại nhà

Cách làm mì cay tại nhà set

Mì cay Hàn Quốc du nhập là món ăn đã từng làm “khuynh đảo” giới trẻ. Hiện nay, độ “hot” của mì cay tuy đã giảm đi ít nhiều nhưng nó vẫn luôn là món ăn chính trong các quán bán đồ ăn Hàn Quốc. Cách làm mì cay tại nhà không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây của chúng tôi. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần nguyên liệu rau được đem đi rửa với nước sạch, để ráo. Bạn cắt bông cải xanh thành từng bông nhỏ vừa ăn. Còn bắp cải tím thì bào mỏng. 

Bông cải xanh

Bông cải xanh

Phần thịt bò và hải sản bạn cũng mang đi rửa thật sạch. Thịt bò đập dập, thái miếng mỏng vừa ăn. Thịt sẽ không bị dai và nhanh chính hơn. Thái mực thành từng khoanh nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ đen. Tùy vào sở thích ăn uống mà bạn có thể để lại phần vỏ tôm hay không. 

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, trút ra bát riêng. Đối với kimchi nếu chưa cắt lát, bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ, để ra bát riêng. 

Bước 2: Chế biến nước mì 

Bắc nồi lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn láng mặt nồi. Bạn trút phần tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi chín vàng thì cho con kimchi vào xào cùng trong khoảng 2 phút. Một lưu ý nhỏ đối với cách làm mì cay tại nhà là chỉ cho phần rau kimchi vào nồi. Đừng cho thêm phần nước kimchi, tránh làm mất vị của mì cay. 

Chế nước mì cay

Chế nước mì cay

Kimchi sau khi xào xong, bạn đổ thêm khoảng 1 lít nước vào nồi. Nêm nếm cho vừa ăn với khoảng 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 3 thìa canh tương ớt, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng cafe hạt nêm. 

Không phải ai cũng ăn được cay, vì thế mà trong quá trình nêm nếm nước dùng mì bạn nên cân nhắc lượng ớt bột cho vào. Để an toàn hơn, trong cách làm mì cay tại nhà bạn có thể nêm trước khoảng 1 thìa canh ớt bột. Sau đó khi ăn, tùy vào khẩu vị mà có thể bỏ thêm ớt nếu muốn. 

Bước 3: Cách làm mì cay tại nhà

Nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị nồi đất nhỏ, loại nồi mà bạn hay gặp khi ăn mì ở nhà hàng. Sau đó chiết phần nước dùng ra từng chiếc nồi đất đó. Hoặc đơn giản hơn thì có thể tận dụng chính chiếc nồi đang đun, nấu xong có thể trút ra từng bát để ăn.

Nước dùng sôi, bạn thả mực, tôm vào nồi cho chín trước. Khoảng 2 phút sau, bạn trút mì vào nồi, nấu chín. Nếu sử dụng mì trứng thì chỉ khoảng 2-3 phút sau khi sôi là mì đã chín được rồi. Còn nếu dùng mì Hàn Quốc trong cách làm mì cay tại nhà thì thời gian để nấu mì sẽ lâu hơn. Khoảng chừng 5-6 phút thì mì mới chín được. 

Mì chín, bạn thêm thịt bò vào đun sôi. Cuối cùng, bạn cho bông cải và nấm vào. Chờ thêm khoảng 2 phút thì bắc ra và thưởng thức. 

Những người không nên ăn mì cay

Mì cay hải sản

Mì cay hải sản

Cách làm mì cay tại nhà tạo ra một món ăn hấp dẫn, có phần bổ dưỡng với các nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực, thịt bò. Tuy nhiên bạn biết đấy, đồ cay hoàn toàn không có lợi cho dạ dày và sức khỏe của bạn. Đừng dại gì nghe theo lời rủ rê mà quên đi giới hạn của bản thân, tránh những hậu quả đáng tiếc. Hãy tránh xa mì cay nếu bạn đang mắc một số loại bệnh dưới đây:

1. Người mắc bệnh trĩ

Mì cay có tính nóng, không tốt cho người mắc bệnh trĩ. Các chất cay trong món ăn này sẽ làm tích nước trong tĩnh mạch, khiến bệnh nặng hơn. Nghiêm trọng hơn nữa có thể làm hình thành mủ trong hậu môn.

2. Người bị đau mắt đỏ

Ớt bột Hàn Quốc được sử dụng trong cách làm mì cay tại nhà rất cay và nóng. Đối với người bị đau mắt đỏ, khi ăn mì cay sẽ khiến cho hơi nóng, cay của ớt xộc lên. Gây đau rát, lâu khỏi và tình trạng bệnh có thể nặng hơn nhiều. 

3. Người vừa trải qua phẫu thuật

Tính cay của mì sẽ làm cho vết thương sau khi phẫu thuật lâu lành, có trường hợp còn gây ra lở loét xung quanh vết khâu. Ảnh hưởng lớn đến việc hồi phục sức khỏe.

4. Người bị viêm da, da nhiều mụn

Tình trạng viêm da của bạn chắc chắn sẽ không được cải thiện nếu bạn ăn đồ cay, đặc biệt là mì cay. Mụn sẽ có cơ hội phát triển thêm trên da của bạn. Tương tự nếu bạn bị viêm da, da bạn sẽ không những không khỏi mà tình trạng viêm nhiễm còn nặng hơn. 

5. Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, bệnh phổi, viêm phế quản

Cách làm mì cay tại nhà sẽ làm gia tăng quá trình tuần hóa, khiến tim đập nhanh. Ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng của người bệnh. Trường hợp xấu thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Cách làm mì cay tại nhà không khó, thậm chí khá đơn giản với những người có chút kinh nghiệm nấu nướng. Món ăn này khá hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết trở lạnh. Việc cảm nhận cái hương thơm cay cay dần dần xâm lấn vào cơ thể thật đặc biệt và thú vị. Tuy vậy thì không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, với một số người nó có thể là liều thuốc độc gây hại đến sức khỏe. 

Trả lời