Cách làm sữa óc chó thơm ngon dinh dưỡng

Cách làm sữa óc chó chẳng hề khó như bạn nghĩ nên bạn vẫn có thể yên tâm học cách làm sữa óc chó tại gia vừa an toàn vệ sinh lại đầy đủ dinh dưỡng chất, giúp cả nhà mau chóng có thêm thức uống bổ dưỡng cho mùa hè này.

Sữa óc chó có vị thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích hơn cả. Giờ thì cùng vào bếp để làm thức uống bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè này nhé!

Lợi ích của hạt óc chó

Quả óc chó giàu protein, chất béo có lợi như axit béo omega 3, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Hạt óc chó mang nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hạt óc chó mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một số lợi ích sức khỏe bạn nhận được khi ăn 5 quả óc chó mỗi ngày như:

Hỗ trợ giảm cân: Nếu bạn đang muốn giảm cân, quả óc chó là một trong những lựa chọn tốt nhất. Quả óc chó chứa các chất béo không bão hòa đa giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm nhu cầu ăn.

Tốt cho não bộ: Quả óc chó giàu các axit béo thiết yếu giúp cho não bộ luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến não bộ như bệnh Alzheimer.

Giảm cholesterol: Quả óc chó giàu các axit béo, protein, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất thiết yếu giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch: Quả óc chó giàu axit béo omega3, axit béo không bão hòa đơn giúp tăng mức cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch.

Giảm huyết áp: Quả óc chó chứa chất béo không báo hòa đa giúp giảm huyết áp. Bạn nên ăn 5 quả óc chó mỗi ngày.

Cách làm nộm sứa xoài xanh ngon đúng chuẩn

Cách làm nộm sứa xoài xanh ngon đúng chuẩnBài viết sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm nộm sứa xoài xanh ngon đúng chuẩn. Đây là một món ăn được rất nhiều người ưa thích. Khi ăn, gỏi sửa mang lại cho ta cả giác giòn giòn,...

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Giàu chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn, quả óc chó là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe của xương: Quả óc chó giàu các axit béo thiết yếu như axit béo omega 3 giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, cải thiện sức khỏe xương.

Cải thiện quá trình trao đổi chất: Quả óc chó giàu các axit béo và khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Một số tác dụng phụ khi ăn hạt óc chó quá nhiều

Tăng cân

Quả óc chó là một thực phẩm có nguồn calo dồi dào. Một 100g quả óc chó cung cấp 654 kcal. Lượng chất xơ và chất béo có trong quả óc chó giúp bạn có cảm giác nhanh no, giúp bạn ăn ít hơn trong những bữa ăn chính.Từ đó sử dụng quả óc chó giảm cân sẽ rất hiệu quả.

Ăn nhiều hạt óc chó quá cũng không tốt cho sức khỏe
Ăn nhiều hạt óc chó quá cũng không tốt cho sức khỏe

Nhưng nếu như bạn ăn quá nhiều quả óc chó một ngày mà không kiểm soát các nguồn cung cấp năng lượng khác thì sẽ rất dễ tăng cân ngoài ý muốn.

Dị ứng

Quả óc chó cũng có thể gây ra dị ứng cho những người có cơ địa không phù hợp. Một số trường hợp hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn protein trong óc chó với chất có hại và giải phóng kháng thể để tiêu diệt nó.

Những kháng thể này kích thích các tế bào đặc biệt để tạo ra histamin và các chất khác. Histamin gây ra các triệu chứng như phát ban, sưng tấy, thờ khò khè hoặc chóng mặt buồn nôn, tiêu chảy.

Một trong những biểu hiện của tình trạng dị ứng với quả óc chó là cơ thể cảm thấy ngứa ngáy và có cảm giác buồn nôn.

Ngoài ra, một số người con bị đau bụng, tiêu chảy, ngạt mũi và ho khan. Có người bị dị ứng nhẹ. Trong khi một số người khác vì cơ địa đặc biệt có thể gặp dị ứng liên tục khi ăn quả óc chó. Những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị kích ứng không nên ăn quá nhiều quả óc chó.

Cách làm rong biển cháy tỏi giòn rụm

Cách làm rong biển cháy tỏi giòn rụmRong biển cháy tỏi món ăn vặt đang rất được ưa chuộng bởi hương vị tuyệt vời mà lại lạ miệng, ăn mãi không ngán. Rong biển là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, chúng có...

Tiêu chảy

Quả óc chó có hàm lượng chất xơ cao nên đặc biệt có tác dụng chữa nhuận tràng rất hiệu quả. Tuy nhiên, trong quả óc chó chứa rất nhiều chất béo và dầu nên chúng có thể gây tiêu chảy nếu bạn sử dụng một lượng quá lớn trong thời gian ngắn.

Hen suyễn

Những người có cơ địa yếu và nhạy cảm có khả năng bị hen suyễn nếu ăn quá nhiều quả óc chó. Với những người đã mắc bệnh này thì nên kiêng sử dụng để tránh làm bệnh trầm trọng hơn.

Phát ban và sưng da

Nhiều người sau khi ăn một lượng lớn quả óc chó gặp phải tình trạng phát ban và sưng da. Đặc biệt với những người nhạy cảm với các loại hạt, nguy cơ gặp phải hiện tượng này rất cao.

Sưng họng và lưỡi

Sưng cổ họng và lưỡi là một trong những tác dụng phụ khi bạn tiêu thụ một lượng lớn quả óc chó. Nghiêm trọng hơn, một số người còn bị sưng phổi khiến việc thở trở nên khó khăn và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư môi

Sỡ dĩ như vậy là do khi bạn ăn quả óc chó, một lượng chất hóa học có tên jugione bám lại trên môi. Nếu sử dụng óc chó quá nhiều và thường xuyên thì chất này sẽ bám lâu trên môi bạn và dẫn đến ung thư. Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp và xảy ra sau khi sử dụng kéo dài.

Hiện tượng động thai

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nếu có cơ địa nhạy cảm và dễ bị dị ứng thì nên hạn chế ăn quả óc chó.

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả óc chó có khả năng giống như một chất gây dị ứng. Điều này đặc biệt đúng đối với quả óc chó màu đen. Đừng sử dụng quả óc chó màu đen để tránh gây động thai.

Cách làm thịt xông khói thơm ngon mà đơn giản tại nhà

Cách làm thịt xông khói thơm ngon mà đơn giản tại nhàThịt xông khói hay còn gọi là thịt hun khói là món ăn xuất hiện tại Châu u và dần trở nên phổ biến. Vào những năm gần đây, món ăn này được biến tấu để phù hợp hơn với...

Mặt khác đối với những mẹ không bị dị ứng.nên ăn quả óc chó với lượng thích hợp để bổ sung Omega 3 giúp phát triển trí não thai nhi và hàng loạt các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cách làm sữa óc chó

Vì vậy lựa chọn một món ăn/thức uống vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng lại tránh được những tác dụng phụ, chúng tôi mách nhỏ bạn cách làm sữa óc chó để đảm bảo đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của cơ thể mà không lo gặp nguy hiểm.

Cách làm sữa óc chó thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm sữa óc chó thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 cốc hạt óc chó
  • 4 cốc nước
  • Nguyên liệu để tăng hương vị: Chiết xuất vani, Siro phong, Chà là sấy khô, Bột quế, Bột cacao

Thực hiện cách làm sữa óc chó

Cho hạt óc chó vào bát to, đổ từ 2,5 – 5cm nước. Ngâm hạt qua đêm hoặc tối đa 48 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Xả bỏ nước ngâm hạt, rửa sạch hạt óc chó.

Cho hạt óc chó vào máy xay sinh tố công suất cao với 4 cốc nước lọc. Xay ở tốc độ cao trong 2 phút.

Dùng miếng vải hoặc túi lọc sữa hạt để lọc sữa. Vặn, bóp túi vải để lọc được nhiều sữa óc chó nhất có thể.

Để tăng thêm hương vị, hãy cho thêm vani, siro hoặc chất làm ngọt tự nhiên khác cùng một chút muối biển. Đổ sữa hạt óc chó ra cốc và thưởng thức thành quả của bản thân.

Lưu ý cho bạn đó là cách làm sữa óc chó hay cũng như các loại sữa hạt tự làm khác thường không để được lâu. Bạn chỉ có thể trữ sữa hạt được khoảng 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là cách làm sữa óc chó mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các cô gái yêu bếp núc, hy vọng phần nào giúp được bạn hình dung ra được quy trình chuẩn bị nguyên liệu và quy trình tạo ra thức uống tốt cho sức khoẻ này.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận