Cách làm xúc xích bằng giò sống an toàn vệ sinh nhất

Từ xưa đến nay xúc xích luôn là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ em. Việc mua xúc xích được bán ngoài thị trường hiện nay khiến nhiều người lo ngại. Bởi vì, việc an toàn vệ sinh hoặc chế biến xúc xích không được đảm bảo và sai cách. Cho nên, việc tự tay bạn làm xúc xích sẽ là giải pháp tốt nhất cho sức khỏe gia đình. Cách làm xúc xích bằng giò sống không hề khó chút nào? Hãy học theo hướng dẫn của chúng tôi sau đây để bạn có thể bắt tay vào làm luôn nhé

Nguyên liệu chuẩn bị để làm xúc xích

Nguyên liệu chuẩn bị để làm xúc xích

Nguyên liệu để làm xúc xích bằng giò sống rất đơn giản và dễ mua. Nhưng quan trọng là bạn phải chọn đúng loại thực phẩm tươi ngon và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

  • Giò sống: 500 gam
  • Lòng non: 250 gam
  • Rượu trắng: 20ml
  • 4 thìa cà phê bột năng hoặc bột mì tùy bạn chọn
  • Các loại gia vị cần thiết: Hạt tiêu, muối hạt tinh, giấm, nước mắm và dầu điều
  • Các dụng cụ làm giò: Dây buộc, túi bắt kem và nồi để hấp

Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đủ bạn sẽ học cách làm xúc xích bằng giò sống

Cách làm xúc xích bằng giò sống nhanh nhất

Cách làm xúc xích bằng giò sống

Cách làm xúc xích bằng giò sống

Đối với cách làm xúc xích bằng giò sống bước sơ chế rất là quan trọng. Bạn nên tham khảo thật kỹ và làm đúng với quy trình sơ chế mà chúng tôi hướng dẫn nhé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với lòng non bạn nên sơ chế bằng cách rửa thật sạch. Bạn nên ngâm lòng non cùng với nước muối giấm và rượu trắng khoảng 5 phút đồng hồ. Lột phần bên trong ruột lòng non ra rồi tiếp tục ngâm với nước muối giấm và rượu trắng. Sau khi ngâm xong bạn sẽ rửa lòng non nhiều lần với nước cho thật sạch. Lưu ý khi rửa lòng non là bạn phải dùng tay bóp nhẹ để nhớt bám trong lòng trôi đi

Trên lòng non thường hay có dính những mỡ thừa, bạn nên dùng dao cắt bỏ phần mỡ này đi. Bạn sẽ dùng đến dao để cạo hết lớp này đi đến khi lòng non chỉ còn lớp màng mỏng.

Bước 2: Ủ giò sống

Giò sống ở đây thực chất là phần thịt lợn nạc ( đa phần là thịt mông ) đã được xay nhuyễn. Bạn sẽ cho giò sống đã được chuẩn bị vào một chiếc bát. Đổ một chút muối, mắm, đường và một chút hạt tiêu vừa đủ. Bạn sẽ phải dùng tay để trộn đều giò sống với các loại gia vị đã thêm. Tiếp tục bạn sẽ cho một chút rượu trắng, dầu điều và một phần bột năng đã chuẩn bị. Đây là những nguyên liệu sẽ làm cho xúc xích sau khi hoàn thiện được thơm ngon hơn

Sau khi các hỗn hợp gia vị được trộn đều với giò sống bạn sẽ phải ủ giò. Bạn sẽ dùng đến cuộn màng bọc thực phẩm để bọc giò sống lại. Sau đó bạn để khoảng 30 phút vào trong ngăn mát của tủ lạnh

Bước 3: Nhồi giò sống vào lòng non

Nhồi giò sống vào lòng non

Nhồi giò sống vào lòng non

Ban đầu bạn sẽ dùng dây để buộc chặt một đầu của lòng non lại. Sau đó bạn sẽ dùng đến túi bắt kem ( đây là dụng cụ được bán ở các quán làm bánh ). Nếu không có túi bắt kem thì bạn có thể sử dụng đến chiếc phễu thường rót rượu. Đặt dụng cụ này lên phần đầu còn lại của lòng non rồi thực hiện công đoạn nhồi thịt. Bạn sẽ phải nhồi thịt từ từ, vừa nhồi bạn sẽ vuốt theo chiều dọc để thịt xuống đều

Bạn sẽ nhồi thịt vào lòng thành những đoạn khoảng 10-15cm thì buộc khúc lại. Cắt chúng ta và thành từng chiếc một mà bạn vẫn thường thấy

Bước 4: Hấp xúc xích

Hấp xúc xích

Hấp xúc xích

Bạn sẽ thực hiện việc hấp cách thủy để cho xúc xích chín và không bị mất dinh dưỡng. Xúc xích sẽ được xếp lên dụng cụ hấp và đặt vào trong nồi nước sôi. Bạn sẽ đun sôi nồi nước hấp và xúc xích sẽ được chín bằng hơi nước

Bạn chỉ để mức lửa vừa phải để xúc xích không bị vỡ và nứt trong khi hấp. Xúc xích sẽ được hấp trong khoảng nửa tiếng thì dừng lại. Trong quá trình hấp sau 10 phút bạn sẽ dùng tăm xiên đôi ba lỗ trên xúc xích. Cách làm này giúp xúc xích không bị căng và tránh bị nứt vỡ làm mất ngon. Tiếp tục hấp xúc xích trong 20 phút còn lại của cách làm xúc xích bằng giò sống

Như vậy là bạn đã hoàn thành món xúc xích làm từ giò sống rồi đấy. Bạn có thể rán lên cho cả nhà cùng thưởng thức hoặc cứ ăn như vậy cũng được

Kinh nghiệm khi làm xúc xích bằng giò sống

Khi làm xúc xích bằng giò sống bạn cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon và sạch. Nhất là lòng non bạn phải chọn những đoạn lòng sạch và không bị bục vỡ.

Kinh nghiệm khi làm xúc xích bằng giò sống

Kinh nghiệm khi làm xúc xích bằng giò sống

Trong quá trình sơ chế lòng non bạn cần phải làm sạch phần chất bên trong lòng. Bởi vì những chất này khi ăn vào thường có vị đắng và xúc xích ăn sẽ không ngon

Bạn có thể thay nguyên liệu giò sống thịt lợn bằng thịt bò. Vẫn áp dụng cách làm tương tự như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên

Thật đơn giản phải không nào, với món xúc xích bạn tự tay làm cho các con. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn nhiều so với chiếc xúc xích mua bên ngoài. Bây giờ, các mẹ hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Đây là cách làm xúc xích bằng giò sống đơn giản và nhanh nhất đấy

Leave a Comment