Bật mí cách làm khô gà lá chanh thơm ngon hấp dẫn

Khô gà lá chanh là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích nhất vào dịp Tết cổ truyền. Với mùi vị đặc trưng, hương thơm hấp dẫn, khô gà lá chanh trở thành thức quà vặt rất được lòng các bạn trẻ. Tuy nhiên, sẽ thật bất tiện nếu như bạn phải mất hàng giờ chờ đợi để có thể thưởng thức một món ăn ngon như thế. Bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa điều đó ngay trong chính gian bếp của mình. Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết hôm này. Mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

1. Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất định bạn phải biết

Nét hấp dẫn của món khô gà lá chanh có được nhờ mùi vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng. Khô gà lá chanh không chỉ là thức quà vặt ăn chơi, nhâm nhi trên bàn rượu. Mà còn có thể kết hợp trong món ăn chính khác để tạo ra hương vị đậm đà đặc sắc hơn.

Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon đúng vị

Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon đúng vị

Còn gì tuyệt vời hơn khi giờ đây bạn có thể tự tay cho ra đời một món ăn quốc dân được nhiều người săn đón. Tại chính gian bếp của mình, khô gà lá canh không cần đến những công thức chế biến phức tạp. Cũng không cần đến những nguyên liệu mà trong ẩm thực chuyên nghiệp mới có.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị khẩu phần ăn dành cho 3 người bạn cần có: 

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

  • 2kg ức gà ta (bạn có thể thay thế bằng phần đùi tuy nhiên ức gà là nơi có thịt nhiều và thích hợp nhất).
  • 3 củ tỏi, 1 củ hành tây
  • 10 nhánh sả nguyên cây
  • 1 củ gừng tươi
  • 100gr tiêu đen
  • 20gr bột nghệ vàng
  • 200gr lá chanh
  • 20gr ớt bột xay nhuyễn
  • 2 gói ngũ vị hương (có thể thay bằng gói ướp thịt)
  • 20gr ớt tươi
  • 1 gói màu điều
  • Tiêu đen, nước mắm, đường, hạt nêm, muối

Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà sau khi mua về rửa thật sạch với nước, để loại bỏ mùi tanh đặc trưng cho thể ngâm với rượu rắng. Đập dập một củ gừng sau đó chà sơ bên ngoài lớp da gà sau đó rửa sơ với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Mùi hôi của thịt gà nếu không loại bỏ ngay từ đầu khi chín lên vẫn sẽ có mùi đặc trưng rất khó ăn.

Hành tây đem lột sạch vỏ ngoài, ngâm với nước đa trong vòng 15 phút để khử mùi hăng. Cắt thành từng múi nhỏ theo dạng hình múi cau

Gừng đem cạo sạch vỏ, rửa lại với nước sạch, băm nhuyễn.Lá chanh nên chọn những lá non để không bị đắng. Đem ngâm sơ với nước muối, rửa sạch, chia làm hai phần một phần giữ nguyên lá một phần băm nhuyễn.

Chế biến món khô gà lá chanh đơn giản tại nhà

Bước 1: Bắc một nồi nước lên bếp cỡ chừng 700ml, đun sôi. Cho khoảng 7 nhánh sả đập dập vào, sau đó cho phần lá chanh còn nguyên lá, hành tây vào nồi. Thêm một muỗng cà phê muối và cho phần ức gà vào luộc cùng trong vòng 5 phút. Đậy vung trong vòng 30 phút để thịt gà mềm và thấm gia vị. 

Bước 2: Vớt thịt gà ra để nguội, rồi xé thành sợi nhỏ để loại bỏ phần nước trong thịt gà. Xé sợi dài mỏng, không xé nhỏ thịt gà sẽ bị vụn, nhưng không nên xé quá to gà sẽ khó thấm gia vị.

Bước 3: Cho toàn bộ thịt gà xé sợi vào một cái tô, thêm hai muỗng dầu hào, 1 gói ngũ vị hương, bột ớt xay, 3 muỗng đường cát trắng, một thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm. Trộn đều hỗn hợp trong vòng 5 phút đến khi từng sợi thịt gà có màu vàng ươm của gia vị ướp trong vòng 45 phút. 

Bước 4: Bắc một chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu hào vào cho thêm màu điều, tỏi băm, ớt băm, một gói ngũ vị hương, lá chanh băm nhuyễn vào xào đều tay. Xào đến khi hỗn hợp chuyển thành màu đỏ thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho toàn bộ thịt gà đã ướp sẵn vào chảo thêm 100ml nước luộc gà vào nấu cùng. 

Khô gà lá chanh thơm ngon như vị mẹ làm

Khô gà lá chanh thơm ngon như vị mẹ làm

Bước 5: Sau khi nước cạn, thịt gà đã khô lại, bạn cho toàn bộ thịt lên khay của lò nướng, lót giấy bạn ở dưới. Bạn cho vào lò ấy với nhiệt độ 180, sấy 5 phút trở một lần đến khi toàn bộ thịt gà khô lại là được.  

2. Những lưu ý khi làm món khô gà lá chanh

Cách làm khô gà lá chanh cho ngày Tết cổ truyền thêm đậm vị

Cách làm khô gà lá chanh cho ngày Tết cổ truyền thêm đậm vị

  • Thịt gà cần được làm khô vừa phải, để vừa giữ vị ngon và bảo quản được lâu ngày. Thịt gà khi còn quá ẩm rất dễ bị hư và không thể sử dụng dài ngày. Thịt gà bị sấy quá khô, rút sạch nước sẽ không dễ bị xơ cứng, không thấm gia vị. 
  • Nên bảo quản thịt gà khô lá chanh trong lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát. Mỗi lần ăn bao nhiêu nên lấy riêng ra dĩa, không nên mở nắp thường xuyên khiến gà bị ẩm.
  • Để lửa nhỏ rim đến khi nước cạn là được. Trong thời gian đó bạn phải thường xuyên đảo thịt gà để gia vị thấm vào trong từng sợi thịt gà. Đồng thời thịt gà khi chín cũng cho màu sắc đẹp hơn

Cách làm khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản và dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Chỉ bằng một chút khéo léo biến tấu những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn. Cùng khám phá những cách làm khô gà lá chanh và công thức làm nhiều món ăn khác tại VietReview Vào Bếp. Hãy để chúng tôi đồng hành cũng bữa ăn gia đình bạn. 

Leave a Comment

shares