Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng

Mùa hè được thưởng thức những ly sữa chua nếp cẩm mát lạnh, béo ngậy là mong ước của rất nhiều người. Thế nhưng bạn biết không, bạn có thể hoàn toàn có được món giải khát này tại nhà mà không cần ra quán với cách chế biến rất đơn giản. Cùng tìm hiểu cách làm sữa chua nếp cẩm này ngay sau đây!

Công dụng của sữa chua nếp cẩm

Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng 1

1. Bổ máu huyết

Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ” nên chúng có công dụng rất tốt cho máu huyết. Nếp cẩm trong sữa chua là loại đã được nấu và ủ men nên khi ăn bạn sẽ thấy chúng có màu đỏ mận đậm.

Những thực phẩm màu đỏ thường có nhiều dưỡng chất tốt cho máu. Nhiều chị em phụ nữ thời kỳ kinh nghiệm luôn lựa chọn sữa chua nếp cẩm để khắc phục tình trạng mất máu, trả lại cơ thể khỏe mạnh.

2. Tác dụng làm đẹp

Đây là tác dụng đã được nhiều chị em kiểm chứng và khẳng định. Trong các sản phẩm sữa chua nếp cẩm thì cả sữa chua và nếp cẩm đều là những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, dưỡng chất cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết để có một vóc dáng đẹp và làm da trắng sáng mịn màng.

Phụ nữ nếu thường xuyên áp dụng cách làm sữa chua nếp cẩm kết hợp với chế độ làm việc hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý sẽ sở hữu làn da đẹp cùng vóc dáng cân đối. Ngoài ra, nếp cẩm có chứa nhiều sắc tố giúp da luôn căng mịn, hồng hào. Trong khi đó, sữa chua với các dưỡng chất mang tới cho bạn làn da mịn màng, luôn giữ được độ ẩm cho da.

3. Tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa 

Trong các món ăn giải khát mùa hè thì sữa chua nếp cẩm có nếp cẩm được nấu thành xôi sau đó được ủ men cho có độ chua sau đó được trộn cùng sữa chua để ăn. Quá trình ủ men nếp cẩm này sẽ hình thành nên các vi khuẩn có lợi cho cơ thể kết hợp cùng nhiều lợi khuẩn có trong sữa chua. Do đó, khi ăn chúng sẽ tạo ra các vi khuẩn đường ruột hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Những người mắc các chứng bệnh về tiêu hóa hay dạ dày thì sử dụng sữa chua nếp cẩm rất có lợi. Thậm chí những người mắc viêm loét dạ dày hay đau dạ dày thì nên ăn các món ăn từ nếp cẩm sẽ nhanh khỏi bệnh.

2 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng 2

Cách 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram nếp cẩm
  • 2 lá dứa, 1 hũ sữa chua không đường sử dụng để làm mồi, 1 muỗng canh sữa đặc
  • Các gia vị: 120 gram đường nâu hay đường trắng, 15 gram bột bắp, 20 ml nước lạnh, 1/3 thìa muối.

Cách thực hiện

  • 1
    Gạo nếp đem vo sạch ngâm qua đêm. Tiến hành xả qua nước lạnh để ráo.
  • 2
    Nấu khoảng 1 lít nước với lá dứa, muối. Nước sau khi đun sôi, bạn cho lá nếp vào nấu, thỉnh thoảng khuấy/đảo cho nếp tứa nhựa.
  • 3
    Thực hiện nấu đến khi nếp chín nước hơi sánh, bạn tiến hành cho đường vào khuấy đều nấu thêm 10 phút. Cuối cùng cho thêm 1 thìa bột bắp và khuấy đều để đảm bảo nếp cẩm có độ sánh dẻo bóng đẹp là tắt bếp.
  • 4
    Tiếp đến, bạn cho 100 ml sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc khuấy đều trong cùng một bát.
  • 5
    Cho sữa chua đã thực hiện ở bước 3 vào bát, cho nếp cẩm lên rồi đến sữa chua và tiếp tục là bếp cẩm. Thực hiện kết hợp xen kẽ các nguyên liệu này cho tới khi gần đầy cốc.

Với cách làm sữa chua nếp cẩm này, bạn có thể cho thêm mít thái sợi. Nếu thích ăn lạnh, hãy cho thêm đá xay và thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm sữa chua phô mai

Cách 2

Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa chua ủ hoặc sữa chua hộp: 4 hộp
  • Nếp cẩm ngon: 300g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Đường trắng: 500g - Muối tinh nửa thìa nhỏ 
  • Lá nếp : vài lá

Cách thực hiện

  • 1
    Gạo nếp cẩm đem đi vo sạch, ngâm nước từ 3 đến 4 giờ đồng hồ. Sau đó đổ cả gạo và nước đã ngâm vào nồi, thêm nửa thìa muối trắng.
  • 2
    Đun hỗn hợp này trong thời gian khoảng 5 phút, sau đó văn nhỏ lửa ninh trên bếp, đảo nhẹ tay để nếp cẩm không bị dính đáy nồi. Khi nếp cẩm đã nở, bạn cho thêm nước hạt nếp để hỗn hợp được chín kỹ và đều hơn, thêm vài chiếc lá nếp vào nồi cho thơm.
  • 3
    Khi nồi chè nếp cẩm đã nhừ và có độ sánh, bạn hãy thêm vài thìa nước cốt dừa, khuấy nhẹ tay cho đều rồi. Sau đó, tùy khẩu vị, bạn cho thêm đường và đun sôi trong 3 phút. Khi cho đường lưu ý khôn nên đun lâu vì chúng sẽ khiến nếp cẩm bị lại gạo. 
  • 4
    Sữa chua bóc vỏ hộp đổ ra bát, bạn hãy đánh đều đến khi mịn sánh và thưởng thức. Nếu bạn thích ăn lạnh, hãy cho thêm đá bào hoặc sữa chua nếp cẩm này vào ngăn mát để thưởng thức.

Bạn thấy đó, chỉ với cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản trên là bạn đã có được cho mình món giải khát rất thơm ngon cho mùa hè này rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Comment

shares