Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn sau khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào để không bị vi khuẩn xâm nhập? Điều này chắc hẳn khiến nhiều mẹ khó xử, đặc biệt những mẹ lần đầu làm mẹ. Nếu bạn quá nhiều sữa hoặc con không bú trực tiếp ti mẹ thì có thể áp dụng các cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn sau khi vắt ra dưới đây giúp con hưởng được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ cần bú mẹ hoàn toàn để đạt được sự tăng trưởng và phát triển tối ưu nhất. Tuy nhiên, các trường hợp như núm vú tụt, con không hợp tác bú mẹ trực tiếp, một số bệnh lý khác… dẫn đến người mẹ buộc phải vắt ra cho con sử dụng và bảo quản. Điều này giúp mẹ duy trì nguồn sữa lâu dài phục vụ con yêu.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn
Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

Sau khi vắt, để tránh vi khuẩn xâm nhập và lưu trữ sữa được lâu thì nhiều mẹ thường bảo quản sữa bằng nhiều cách như trong ngăn mát tủ lạnh, để trong nhiệt độ phòng, trong ngăn đá… Vậy thực sự đâu mới là cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất?

Cách bảo quản sữa mẹ và sử dụng sau khi vắt ra

Các mẹ hãy cùng tham khảo những cách sau và cần tuân thủ những nguyên tắc để bảo đảm độ tinh khiết và an toàn nguồn sữa cho bé bú nhé!

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Ngay sau khi sữa mẹ sau khi vắt ra, mẹ nên đổ ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng. Tiếp đó, dán nhãn ghi ngày/tháng, giờ vắt (nếu bạn gửi trẻ) ở bên ngoài túi trữ sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Đối với nhiệt độ trong phòng

Sau đó, lập tức mẹ cất sữa đã vắt vào tủ lạnh để bảo quản tốt nhất. Nếu chưa thể thực hiện ngay thì mẹ có thể để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng mức nhiệt là 26°C. Lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ và nhiệt độ thấp hơn là khoảng 8-10 giờ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết thì bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ, nhiệt độ nóng hơn là dưới 1 giờ. Hơn nữa, bạn cần giữ sữa tránh xa những nơi có ánh nắng, chiếu thẳng hoặc các nguồn nhiệt khác.

Đối với nhiệt độ tủ lạnh

Bảo quản sữa mẹ được 7 ngày trong ngăn đá tủ lạnh và bảo quản 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi bé bú, mẹ có thể làm nóng lại bằng máy hâm bình sữa.

Đối với tủ lạnh cửa đơn thì sữa sẽ có độ tinh khiết ở trạng thái đông khi trữ trong vòng từ 1 – 2 tuần.

Đối với tủ lạnh cửa phun sương thì sữa được trữ khoảng ba tháng

Đối với tủ có hai cửa phun sương thì sữa trữ được trong sáu tháng khi duy trì mức nhiệt là -18° C.

Các mẹ chỉ cần chia nhỏ sữa thành các túi nhỏ với dung tích khoảng 80-120ml hoặc túi vừa với lượng ăn của bé để tránh lãng phí, tiện cho việc giã đông. Nếu chẳng may nhà mất điện, tủ lạnh không duy trì được thì bạn có thể lấy túi sữa trữ đông xếp vào thùng xốp cách nhiệt và thả đá vào bảo quản.

Lưu ý : Nếu bạn đã trữ sữa trong tủ lạnh nhưng trong quá trình sử dụng thấy có mùi lạ thay đổi thì mẹ cần xem, xét lại. Nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn của mẹ như hút thuốc, uống chất kích thích, uống thuốc… Kiểm tra lại mùi vị sữa mẹ sau khoảng 5 ngày. Nếu khi rã đông mà có mùi thì lập tức hãy bỏ đi.

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng

Dựa vào thời gian mà mẹ lấy sữa cho con dùng, sữa vắt trước sẽ được sử dụng trước, sữa vắt sau dùng sau.

Các mẹ không nên trữ đông ở nhiệt độ phòng, bởi việc làm này sẽ khiến vi khuẩn tấn công hay bên trong sữa tăng lên gây ảnh hưởng đến đường ruột của bé. Ngoài ra, mẹ có thể dùng máy hâm bình sữa hoặc ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C để rã đông. Lưu ý, mẹ không nên hâm lại sữa bằng lò vi sóng.

Khi thực hiện cho bé bú, mẹ chỉ cần lắc nhẹ chai sữa để trộn các chất có trong sữa với nhau. Nghiêm cấm lắc quá mạnh, điều này sẽ làm phân hủy các chất, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm xuống. Ngoài ra, mẹ cần kiểm tra kỹ nhiệt độ trước khi cho bé bú. Phần sữa bú không hết sau khi rã đông nên được bỏ đi và không lưu trữ lại.

Dụng cụ trữ sữa cần thiết để bảo quản sữa mẹ đúng cách

Bên cạnh cách bảo quản sữa mẹ trên, các mẹ cũng cần lưu ý đến dụng cụ trữ sữa. Rất nhiều mẹ phân vân vắt sữa xong không biết trữ ở đâu. Nhưng thực tế cho thấy, bảo quản sữa mẹ tốt hay không phần nhiều nhờ đến dụng cụ trữ sữa.

Bảo quản sữa mẹ trong dụng cụ trữ sữa
Cách bảo quản sữa mẹ trong dụng cụ trữ sữa

Bình trữ sữa

Hiện nay, có hai loại bình có thể trữ sữa được nhiều hãng sản xuất đó là bình thủy tinh và bình nhựa và đều có nắp đậy bảo quản.

Trước sử dụng, mẹ nên rửa sạch bình trữ bằng nước rửa bình sữa, tiệt trùng, để khô. Bạn không nên đổ sữa quá đầy, hãy để một khoảng trống phía trên cốc.

Lưu ý: Đọc hướng dẫn trước khi sử dụng các bình trữ sữa chuyên dụng.

Túi trữ sữa

Việc sử dụng túi trữ sữa có vẻ thích hợp hơn, bởi chúng được thiết kế giúp tiết kiệm diện tích để , không dễ bị vỡ trong quá trình sử dụng..

Bạn cho khoảng 60-120ml sữa mẹ vào túi trữ và ép hết không khí ra bên ngoài. Lưu ý đừng đổ sữa quá đầy, bởi sữa là chất lỏng khi đông lại sẽ khiến giãn nở gây rách túi.

Bạn nên chọn túi trữ sữa của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín và chất lượng để tránh bị rách khi đông lại. Điều này sẽ giúp sữa không bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn đường ruột cho bé. Hơn nữa, một số chất dẻo trong túi trữ kém chất lượng sẽ phá hủy dinh dưỡng có trong sữa.

Việc trữ sữa là việc làm cần thiết cho mẹ và bé. Vì thế, mẹ hãy thực hiện đúng những cách bảo quản sữa mẹ trên để duy trì và nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất nhé! 

Xem thêm:

Thời nào rồi còn mua hàng đúng giá???. Kinh tế khó khăn năng săn khuyến mãi, tham gia group nghiện săn sale với sale hot mỗi ngày.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận