Cách làm bánh tét cho ngày Tết sum vầy

Bánh tét là một loại bánh chúng ta thường sử dụng vào ngày Tết. Tuy nhiên, có khá nhiều người chưa biết cách làm bánh tét. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tét ngon như một món quà dành tặng cho gia đình.

Bánh tét được làm từ rất nhiều loại hương vị khác nhau. Chính vì vậy nên chúng thường có đa dạng nguyên liệu. Trong đó bánh tét nhân mặn được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt khi chiên lên và ăn kèm với củ kiệu ngày tết.

Cách làm bánh tét cho ngày Tết sum vầy
Cách làm bánh tét cho ngày Tết sum vầy

Bánh tét làm chủ yếu từ gạo nếp và đậu xanh. Trong đó gạo nếp cung cấp rất nhiều vitamin và chất xơ. Vì vậy có thể giúp người tim mạch, hạ đường huyết.

Nguyên liệu gói bánh tét nhân mặn

Để làm ra được một chiếc bánh tét ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram gạo nếp ngon
  • 250 gram đậu xanh không vỏ
  • 150 gram thịt ba chỉ
  • Một bó lá chuối tươi
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu,
  • Lạt tre để cột bánh

Lưu ý:

  • Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị của mình.
  • Sử dụng lá chuối còn tươi có tàu dài. Không nên sử dụng lá chuối bị rách hoặc bị dập nát.
  • Thịt ba chỉ nên chọn loại tươi, có phần mỡ nhiều hơn thịt.
  • Gạo nếp nên chọn loại dẻo ngon phù hợp để làm bánh tét, bánh chưng.
Cách nấu thịt ngỗng giả cầy thơm ngon đặc sắc

Cách nấu thịt ngỗng giả cầy thơm ngon đặc sắcThịt ngỗng được biết đến là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến thịt ngỗng khác nhau như ngỗng quay, hấp, xào… Nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt ngỗng nấu giả...

Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh tét
Nguyên liệu làm bánh tét

Đầu tiên là sơ chế gạo nếp: Bạn hãy vo sạch gạo nếp. Tiếp tục loại bỏ đi những hạt nổi trên mặt nước bị hư. Sau đó ngâm gạo nếp khoảng 8 tiếng để nở mềm. Sau 8 tiếng,  vớt gạo nếp ra rổ để ráo và xóc cùng 5g muối.

Lưu ý: Muối giúp cho phần vỏ bánh đậm đà hơn

Tiếp theo là sơ chế đậu xanh: Rửa sạch đậu xanh sau đó ngâm khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm mềm, để ráo đậu xanh và xóc với 4g muối.

Lạt tre: rửa sạch sau đó ngâm nước khoảng 8 tiếng. Điều này giúp phần lạt mềm hơn, dễ dàng gói bánh hơn.

Với lá chuối: đem rửa nhẹ nhàng để tránh bị rách. Thông thường khi mua lá chuối, chúng đã được tách ra.

Tuy nhiên, nếu lá chuối chưa tách thì bạn hoàn toàn có thể làm bằng cách tách nhẹ nhàng 2 bên phần cuống lá. Sau đó gói lại để dễ dàng sử dụng khi gói bánh.

Với thịt ba chỉ: Bạn hãy rửa sạch thịt bằng nước lạnh và muối. Sau đó có thể chần qua phần thịt với nước sôi để tránh bị hôi thịt và diệt khuẩn.

Tiếp theo hãy cắt thịt ba chỉ thành từng miếng dài (cắt theo khổ dài). Ướp phần thịt này với hạt nêm, tiêu đen. Sau đó trộn để và để thấm gia vị khoảng 30 phút.

Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thơm ngon chuẩn nhà hàng

Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thơm ngon chuẩn nhà hàngCó thể khẳng định rằng bánh bao luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu không có sẵn nồi hấp thì làm cách nào có thể làm bánh bao ngay tại nhà? Các chị em...

Cách làm bánh tét nhân thịt

Đây là bước rất quan trọng bởi nếu gói bánh không khéo léo thì bánh sẽ dễ bị bung lạt trong quá trình nấu chín. Đặc biệt, nếu gói bánh quá chắc tay cũng sẽ làm bánh khó chín và bị khô nếp, hoặc có thể làm bể bánh.

Gói bánh tét nhân thịt
Gói bánh tét nhân thịt

Các bước để gói bánh tét như sau:

  • Đầu tiên xếp 2 lá chuối lên mâm (sử dụng mâm to để gói giúp cân bằng được mặt bàn và giữ vệ sinh thực phẩm). Tiếp theo bạn xếp thêm 2 lá chồng lên nhau một lần nữa ở giữa.
  • Cho tiếp 250 gram gạo nếp vào giữa lá chuối. Sau đó dàn mỏng lớp gạo ra, rồi đặt tiếp lên 150 gram đậu xanh.
  • Tiếp theo bạn xếp 1 miếng thịt ba chỉ theo chiều dọc của bánh tét rồi đặt tiếp 150 gram đậu xanh vào. Cuối cùng phủ thêm một lớp gạo nếp 250 gram lên.
  • Sau khi đã cho toàn bộ gạo nếp và phần nhân bánh, bước tiếp theo bạn sẽ gói phần lá lại.
  • Trong quá trình gói phần lá tránh để phần nhân và gạo nếp bị hở. Nhưng thao tác cuộn lá chuối và gấp lá chuối phải thật cẩn thận để tránh bị hư.

Hướng dẫn cách luộc bánh tét ngon không bị sống

Sau khi thực hiện gói bánh, bạn sẽ cần luộc bánh tét. Công đoạn này tưởng chừng đơn giản, song lại là bước rất quan trọng để quyết định đến độ mềm dẻo ngon của bánh tét.

Cách làm thịt xông khói thơm ngon mà đơn giản tại nhà

Cách làm thịt xông khói thơm ngon mà đơn giản tại nhàThịt xông khói hay còn gọi là thịt hun khói là món ăn xuất hiện tại Châu u và dần trở nên phổ biến. Vào những năm gần đây, món ăn này được biến tấu để phù hợp hơn với...

Cách luộc bánh tét ngon không bị sống
Cách luộc bánh tét ngon không bị sống

Thông thường dịp tết, mọi nhà thường chọn buổi tối là thời điểm tốt nhất để luộc bánh. Trong quá trình luộc bánh bạn cần phải có một số lưu ý quan trọng:

– Xếp lá chuối vào đáy nồi sau đó đặt lần lượt bánh tét vào nồi. Khi nước sôi thì phải hạ lửa cho sôi nhẹ.

– Sau khi luộc bánh được khoảng 2 tiếng thì bạn trở ngược đầu bánh và tiếp tục luộc. Điều này giúp bánh tét chín đều hơn.

– Sau 4 tiếng luộc bánh, bạn tiến hành thay toàn bộ nước mới, rửa bánh qua nước lạnh và luộc tiếp 4 tiếng tiếp theo.

– Sau khi luộc xong tiến hành vớt bánh tét ra, rửa qua một lần nước lạnh, lăn cho bánh tròn đều lại rồi phơi cho ráo nước.

Lưu ý: trong quá trình luộc phải bánh thật cẩn thận bởi nước có thể cạn và làm bánh cháy. Hãy liên tục châm nước vào nồi luộc bánh. Lửa quá to sẽ làm bánh nở quá, rất dở khi ăn và có thể sẽ làm bể phần lá chuối gói bánh.

Như vậy với cách làm bánh tét này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ bắt tay cùng gia đình làm ra những chiếc bánh tét ngon, bổ và tiết kiệm chi phí mỗi khi dịp Tết đến Xuân về. Chúc bạn thành công với cách làm bánh tét này.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận