Bật mí cách làm chả nướng thơm ngon khó cưỡng

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì không thể không nhắc tới món bún chả, khiến bao người mê mẩn. Hương vị đặc biệt được ví như linh hồn của món ăn này chính là chả nướng. Để có được những miếng chả thơm ngon hấp dẫn như ngoài hàng thì cần phải biết cách nêm nếm gia vị và công thức để chế biến. Và bài viết dưới đây sẽ chỉ cho chị em chi tiết về cách làm chả nướng tại nhà, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên liệu cần có cho món chả nướng

Theo công thức làm chả truyền thống của người Hà Nội gồm có những thành phần sau: thịt lợn băm trộn với hành, tỏi băm, nêm muối, nước mắm, hạt tiêu và dầu ăn ( thực vật hoặc mỡ nước). Ngày nay, đã có rất nhiều cách thay đổi một số thành phần trong chả nướng có hương vị rất riêng nhưng vẫn rất ngon.

Nguyên liệu cần có cho món chả nướng
Nguyên liệu cần có cho món chả nướng
  • Thịt nạc vai: 1kg
  • Nước mắm
  • Bột nêm
  • Đường
  • Nước hàng
  • Hành khô
  • Dầu hào
  • Hạt tiêu

2. Cách chọn thịt và sơ chế nguyên liệu

Khâu chọn thịt cũng là một khâu không kém phần quan trọng. Bạn nên chọn phần thịt nạc vai bởi phần thịt này rất ngon không nhiều sớ, chắc thịt, không quá mềm hay quá cứng. Khi nặn lên trông miếng chả sẽ rất rắn

Hãy chọn những miếng thịt có bề mặt hơi se lại, mặt cắt có màu hồng tươi, thớ thịt phải săn. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu miếng thịt có vết móng tay thì đó không phải là phần thịt ngon. Để miếng chả béo và mềm hơn hãy mua thêm phần thịt mỡ để say cùng. Nên chọn loại mỡ có màu sáng, chắc và có mùi thơm của mỡ.

Cách làm chả nướng bao ngon tại nhà
Cách làm chả nướng bao ngon tại nhà

Khi mua thịt về rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó mang phần thịt đó ra băm nhuyễn hoặc nếu muốn nhanh hơn thì bạn có thể dùng máy xay, để tiết kiệm thời gian.

3. Làm sao để chưng nước hàng được thơm ngon?

Nếu bạn muốn miếng chả nướng có màu sắc bắt mắt thì không thể bỏ qua bước này nhé!

  • Bạn cần chuẩn bị 2- 3 thìa đường và 40ml nước
  • Lấy chảo hoặc nồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Sau đó cho 10ml nước vào đun cùng với đường. Đến khi đường tan ra và chuyển sang màu đậm như nước coca thì đổ 40ml nước vào. Nhớ đổ nhẹ tay, tránh để nước đường tung ra ngoài gây bỏng.

4. Cách làm chả nướng bao ngon tại nhà

Bước 1: Lấy hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Cũng có thể cho thêm hành lá thái nhỏ hoặc ướp cùng nước cốt sả tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Bước 2: Dùng một cái âu lớn rồi đổ thịt vào. Ướp thịt cùng các loại gia vị: mắm, nước hàng, bột nêm, đường, hành khô băm nhỏ, dầu hào và hạt tiêu mỗi thứ một ít. Rồi để khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm. Ướp càng lâu thì thịt sẽ càng đậm đà hương vị. Nếu bạn muốn thịt ngon hơn nữa thì có thể ướp khoảng 8 tiếng. Tức là nếu sáng hôm sau bạn ăn thì nên ướp qua đêm, còn tối ăn thì ướp từ sang là hợp lý nhất.

Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm, mang thịt ra nặn thành từng viên tròn vừa ăn. Thịt mà khô quá thì bạn có thêm một chút mỡ để thịt dễ kết dính. Nặn thịt khoảng cỡ hai ngón tay, sau đó làm cho viên thịt xẹt xuống. Cuối cùng thì đem xếp thịt lên vỉ nướng.

Bước 4: Khâu nướng thịt chính là khâu quyết định màu sắc, độ thơm ngon của món ăn. Sau khi than đã được mồi, hãy bắc vỉ nướng lên bếp, đừng để than hồng quá. Nếu than quá hồng khiến mỡ của miếng chả chảy xuống làm cháy bề ngoài của miếng thịt. Lúc này bạn sẽ tưởng là miếng thịt đã chín nhưng thực chất bên trong vẫn chưa chín hẳn.

Hãy dùng một lượng than vừa đủ, để lìu tìu. Khi nướng thì dùng quạt phe phẩy, than sẽ không bị rực quá, thì chả mới không bị mất nhiều mỡ. Miếng chả đảm bảo sẽ rất ngon vì không bị cháy, mặt ngoài thì xe lại, chín tới mà bên trong vẫn có vị ngọt của thịt.

Cách nướng chả sao cho không bị cháy
Cách nướng chả sao cho không bị cháy

Trong trường không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng. Để nhiệt độ khoảng 190- 200 độ C, đặt vào khay thứ hai ở dưới lên. Lấy giấy bạc bọc vào khay nướng sau đó thì xếp từng miếng thịt vào, lưu ý không nên xếp quá nhiều. Trong suốt quá trình nướng bạn nên để mắt tới cái khay nếu không nướng quá khiến thịt sẽ bị khô và mất ngon.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chảo để nướng. Mặc dù không được ngon bằng nướng bếp than nhưng chả vẫn đảm bảo được hương vị cơ bản. Dùng chảo chống dính, để thịt không bị vỡ vụn ra. Đặt chảo lên bếp cho lửa to, xếp thịt vào chảo. Đừng cho nhiều miếng chả vào cùng lúc, nên để mỗi miếng thịt cách cách nhau, như vậy thị mới chín đều. Khi nướng theo cách này thịt sẽ ra một chút nước nhưng rồi lại khô lại. Vì thế khi lật mặt còn lại lên bạn nên phết thêm dầu để thịt không bị khô.

Chưa cần nhìn thấy miếng chả như thế nào, chỉ ngửi hương vị từ xa thôi cũng khiến chúng ta mê mẩn. Khi thưởng thức thì không thể thiếu nước chấm: nước mắm, giấm hoặc chanh, thêm chút vị cay của ớt, hạt tiêu và không thể bỏ qua vị thơm nồng của tỏi, nêm nếm sao cho vừa ăn là được.

Cách làm chả nướng thơm ngon đặc sắc
Cách làm chả nướng thơm ngon đặc sắc

Mặc dù cách làm chả nướng có hơi cầu kỳ tỉ mỉ. Thế nhưng thành quả bạn làm gia thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn chẳng kém gì hàng quán bún chả có tiếng ở Hà Thành.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

5 cách làm nước sốt chấm thịt nướng ngon

5 cách làm nước sốt chấm thịt nướng ngon

Thay vì phải đi mua thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với những cách làm nước sốt chấm thịt nướng cực kỳ đơn giản dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! Nhắc đến các món nướng
Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon tại nhà

Khoai mì nướng là món ăn chơi rất thơm ngon và dễ ăn. Món này được nhiều người ưa thích bởi độ ngọt dịu và béo béo từ nước cốt dừa. Bánh được bán rất nhiều ngoài đường phố. Tuy
Cách làm nem nướng miền tây ngon miễn chê

Cách làm nem nướng miền tây ngon miễn chê

Miền Tây là vùng đất trù phú, màu mỡ và cực kỳ nổi tiếng với nhiều loại đặc sản ngon. Một số món ăn khách du lịch không thể bỏ qua khi đến thăm miền Tây đó là: canh chua
Cách làm bò nướng lá lốt chuẩn hương vị Việt

Cách làm bò nướng lá lốt chuẩn hương vị Việt

Cách làm bò nướng lá lốt đơn giản không mất nhiều thời gian và kinh phí. Sự kết hợp hoàn hảo của thịt bò, thịt heo kèm mỡ cùng gia vị và lá lốt tạo độ ngon đúng điệu. Nếu bạn muốn biết quy trình thực hiện như thế nào thì tham khảo bài viết dưới đây.
Cách làm thịt dê nướng đúng vị ngon ngất ngây

Cách làm thịt dê nướng đúng vị ngon ngất ngây

Những món thịt nướng luôn hấp dẫn vì sự đậm đà và thơm ngon của thịt. Nhưng thịt bò nướng, heo nướng đã quá quen thuộc. Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao không thử thịt dê nướng? Một món
Cách làm trứng gà nướng không bị bể tại nhà

Cách làm trứng gà nướng không bị bể tại nhà

Trứng gà nướng hiện tại không phải là một món ăn quá khó tìm ngoài hàng quán. Tuy nhiên, để tận tay làm ra những quả trứng gà nướng và thưởng thức thì đó mới là điều thú vị. Trong
Cách nướng mực bằng lò vi sóng đơn giản

Cách nướng mực bằng lò vi sóng đơn giản

Mực nướng chế biến cũng cực kỳ đơn giản và có lẽ các bạn cũng biết nhiều cách để làm. Tuy nhiên, hôm nay mình sẽ bật mí với các bạn cách nướng mực bằng lò vi sóng siêu nhanh
Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Bạn là một người thích làm bánh, nhưng bạn muốn nó phải thật đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon và nhìn đẹp mắt. Vậy thì bạn nên đọc ngay cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu. Có lẽ
Những cách ướp gà nướng ngon nhất

Những cách ướp gà nướng ngon nhất

Gà nướng là một món ngon được nhiều người ưa thích, với mỗi cách ướp gà nướng khác nhau sẽ tạo nên một món ăn khác nhau. Hãy cùng tham khảo một số cách ướp gà nướng thơm ngon bắt
Cách làm gà nướng muối ớt thơm ngon nhất

Cách làm gà nướng muối ớt thơm ngon nhất

Gà có thể làm ra nhiều món ăn ngon, tuy nhiên gà nướng lại là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bữa ăn cuối tuần. Cách làm gà nướng muối ớt được giới thiệu đến trong bài viết dưới
2 cách làm cá nướng giấy bạc ngon không cưỡng nổi

2 cách làm cá nướng giấy bạc ngon không cưỡng nổi

Các món nướng luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Và yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn này đó chính là cách ướp cá sao cho đúng gia vị, tỉ lệ nhất. Hãy thử 2 cách làm cá

Bình luận

Bình luận