Cách làm lạp xưởng ngon miễn chê ăn là thích mê

Cách làm lạp xưởng ngon chuẩn vị, luôn để lại cho người ăn một ấn tượng ngây ngất khó quên. Bên cạnh đó món lạp xưởng cũng thường góp mặt trong bữa cơm tất niên, giúp không khí ngày tết đặc sắc hơn. Hãy xem tiếp, để chúng tôi giúp bạn biết cách làm nhé

Chế biến lạp xưởng là một công việc khá là phức tạp. Để làm được món lạp xưởng thơm ngon bổ dưỡng, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau.

  • 1kg thịt nạc xay cùng 200g mỡ heo
  • 5 tép hành tím cùng 2 tép tỏi
  • 1 ống rượu áp xanh (có thể mua ở một số tiệm tạp hóa)
  • 2m ruột già (loại ruột heo vừa mới ra lò càng tốt)
  • 1 chai rượu trắng
  • 0,5 muỗng bột ngọt
  • 0,5 muỗng muối
  • 1 muỗng hạt tiêu
  • 1,5 muỗng rượu mai quế lộ
  • 150g đường trắng

Hướng dẫn chi tiết cách làm lạp xưởng ăn trong ngày tết

Cách làm lạp xưởng ăn trong ngày tết

Cách làm lạp xưởng ăn trong ngày tết

Ngay sau khi tất cả các nguyên liệu cần thiết đã được chuẩn bị xong xuôi. Các bạn hãy cùng chúng tôi đọc ngay các bước làm lạp xưởng dưới đây. Thực hiện trình tự theo để có món lạp xưởng thơm ngon nhất nhé.

Những giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả

Những giúp khử mùi tanh của cá hiệu quảCá là loài thủy hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi đến khâu sơ chế thì rất nhiều chị em nội trợ khá e ngại vì mùi...

Bước 1: Sơ chế hành tỏi

Tỏi và hành là một trong những hương liệu quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc trưng của món lạp xưởng. Đầu tiên các bạn hãy bóc tỏi, sau đó đập dập và băm nhuyễn bỏ vào bát. Tiếp đó là hành, các bạn cũng bóc vỏ sạch sẽ, nhưng hành thì xắt nhỏ hoặc bào ra.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi

Phi thơm hành tỏi để làm lạp xưởng

Phi thơm hành tỏi để làm lạp xưởng

Độ ngon và hấp dẫn nhất của món lạp xưởng quan trọng nhất là ở vị ngon. Trước tiên hãy bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào, bật lửa nhỏ. Đến khi dầu sôi, hãy dùng muỗng xúc hành vào trước đảo đều khoảng 5 giây. Rồi cho tỏi đã băm nhuyễn vào. Tiếp tục đảo đều tay, cho đến khi hành và tỏi ngả màu vàng thì hãy tắt bếp, và để đó thêm một lúc nữa cho hành tỏi chín thêm.

Bước 3: Xử lý hạt tiêu

Tuy rằng hành và tỏi phi đã khiến cho lạp xưởng có vị ngon đáng bại mọi vị giác. Nhưng vẫn cần có thêm vị tiêu nữa thì món ăn này mới trở nên hoàn hảo.

Bây giờ các bạn hãy bắt chảo lên bếp, để lửa lớn và cho tiêu vào rang. Khi các bạn rang hạt tiêu bằng lửa lớn sẽ chỉ cần khoảng 5 phút, giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Mục đích của việc này nhằm để cho tiêu có mùi thơm hơn, làm tăng tính hấp dẫn của món lạp xưởng.

2 cách làm cá nướng giấy bạc ngon không cưỡng nổi

2 cách làm cá nướng giấy bạc ngon không cưỡng nổiBài viết dưới mình xin chia sẻ 2 cách làm cá nướng giấy bạc đơn giản tại nhà

Bước 4: Trộn nguyên liệu

Trộn nguyên liệu

Trộn nguyên liệu

Đến bước này là món lạp xưởng của chúng ta đã sắp hoàn thành. Các bạn hãy lấy tô thịt xay ban đầu ra, và cho tất cả các nguyên liệu vào. Bao gồm đường, muối, bột ngọt, tiêu hạt và hành tỏi phi. Sau đó là đổ hết ống rượu áp xanh và rượu mai quế lộ vào, 2 loại rượu này sẽ giúp tăng tính chống mốc. Giúp lạp xưởng giữ được độ tươi ngon lâu hơn, cuối cùng hãy đeo bao tay nỉ vào để trộn đều lên.

Bước 5: Phơi nắng nguyên liệu vừa trộn

Sau khi trộn nguyên liệu xong, các bạn hãy đem tô nguyên liệu ra chỗ có nắng, lưu ý chọn chỗ sạch sẽ và thoáng mát để phơi. Mục đích của công đoạn này là để thịt mỡ trở nên trong suốt, khiến cho thanh lạp sườn đẹp mắt hơn. Thời gian phơi khoảng 30 phút, cứ sau 15 phút lại ra đảo lên một lần.

Bước 6: Nhồi thịt

Nhồi thịt

Nhồi thịt

Ở bước này chúng ta sẽ cần có thêm một số dụng cụ nữa, để hỗ trợ cho việc nhồi thịt. Các bạn hãy kiếm một chai nhựa, rửa thật sạch. Cắt lấy phần trên để làm phễu. Tiếp theo hãy cho hết phần thịt nguyên liệu vào túi ni lông rồi bỏ vào trong phễu. 

Lấy lòng già lồng vào đáy phễu, đầu còn lại thì dùng dây buộc thật chặt. Bây giờ các bạn hãy bóp túi thịt, thể thịt phun qua đáy phễu từng chút một.

Cách làm nước bí đao thanh mát thanh nhiệt cho mùa Tết

Cách làm nước bí đao thanh mát thanh nhiệt cho mùa TếtBí đao là một loại rau củ rất được mọi người ưa chuộng. Ngoài tác dụng giải khát, bí đao còn đem đến khá nhiều tác dụng làm đẹp cho cơ thể. Tùy vào sở thích mà bạn có thể...

Sau khi nhồi thịt xong, các bạn hãy dùng nhiều đoạn dây ngắn để buộc chặt nhằm chia đoạn lạp xưởng dài thành những đoạn ngắn. Mục đích là để người dùng dễ sử dụng hơn.

Bước 7: Rửa qua rượu

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bây giờ các bạn hãy đổ hết rượu trắng vào chậu, rồi nhúng lạp xưởng vào rửa qua. Cuối cùng dùng tăm tre hoặc kim nhọn châm các lỗ thoát khí trên thân từng đoạn lạp xưởng, rồi đem ra nắng phơi từ 1 – 4 ngày.

Phơi lạp xưởng ngoài trời

Phơi lạp xưởng ngoài trời

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lạp xưởng thơm ngon béo ngậy. Qua đây có thể thấy, việc làm ra những thanh lạp xưởng tươi ngon cũng khá vất vả. Hy vọng bài cách làm lạp xưởng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Bình luận

Bình luận