Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ đơn giản, ngon – bổ – rẻ ngay tại nhà

Bạn muốn tự tay làm sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình? Nhưng bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách cho bạn cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Không chỉ thơm ngon mà vô cùng bổ dưỡng là những gì sữa chua mang lại cho chúng ta. Vì vậy, mọi người ai cũng muốn tự tay làm món ăn hấp dẫn này cho gia đình của mình. Nhưng với nhiều người, cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ lại không mấy dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số vấn đề họ hay gặp ngay sau đây.

Những hũ sữa chua tự làm bổ dưỡng

Những hũ sữa chua tự làm bổ dưỡng

Thứ nhất, sữa chua bị nhớt. Đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Miếng sữa chua không thể tách rời nhau mà dính lại tựa như lòng trắng trứng. Theo các chuyên gia về sữa, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cũng khá phức tạp. Có thể là do ủ ở nhiệt độ quá thấp, sử dụng nhiều men, nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài,...

Thứ hai, sữa bị tách nước. Sau khi làm xong bạn sẽ thấy một lớp nước màu vàng nổi trên bề mặt. Nhưng nó lại không hề gây hại mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Lớp nước này xuất hiện có thể do một số nguyên nhân như nhiệt độ ủ cao, khuấy trong quá trình ủ,...

Thứ ba, sửa không đủ chua. Có thể bạn ủ trong thời gian quá ngắn hay không đủ tỷ lệ men rất dễ dẫn đến tình trạng này.

2. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ ngon – bổ – rẻ tại nhà

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có được những cốc sữa chua thơm ngon rồi. Vậy tại sao không dành chút thời gian làm món ăn này cho những người thân yêu? Hãy cùng chúng tôi trổ tài vào bếp nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm sữa chua không phải quá phức tạp và nó cũng rất dễ mua. Bạn chỉ cần đến các siêu thị, cửa hàng tạp hóa là có thể sắm được rồi. Và những món đồ bạn cần như sau:

Các hũ đựng sữa chua thủy tinh xinh xắn

Các hũ đựng sữa chua thủy tinh xinh xắn

  • Sữa đặc ông thọ: cần khoảng 1/2 hộp
  • Sữa chua tạo men: 1 hộp
  • Sữa tươi: 1 lít. Tùy theo sở thích của bạn mà có thể chọn ít đường hoặc không đường nhé. Nó đều không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.
  • Nước đun sôi để nguội.
  • Hộp đựng: bạn nên sử dụng những hũ bằng thủy tinh nhỏ đảm bảo an toàn lại vô cùng tiện lợi.
  • Các dụng cụ đi kèm như: muỗng, âu to, thùng đựng đá,....

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa ấm

Đây là bước quan trọng trong cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ nên bạn cần hết sức cẩn thận. Trước tiên, bạn đổ hết sữa đặc cùng 1 lít sữa tươi khuấy đến khi tan hết phần sữa đặc là được. Tiếp theo, đặt hỗn hợp sữa này lên bếp để lửa nhỏ đến khi sủi bọt nhỏ thì tắt bếp.

Sau khi đun sôi để nó nguội đến khi còn hơi hơi ấm. Bạn hết sức chú ý để hỗn hợp ấm chứ không để nguội hẳn hoặc quá nóng, mức nhiệt tầm 75 – 85 độ C nhé. Bởi nếu quá nguội sẽ không tạo môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi hoạt động. Còn nếu quá nóng sẽ khiến chúng chết thì không thể tạo được quá trình lên men. 

Bước 3: Cho men gốc vào

Sau khi đã được hỗn hợp sữa ấm như trên, lúc này bạn đổ hết 1 hộp sữa chua vào và khuấy tan mịn. Bạn không nên cho quá nhiều men hoặc quá ít bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào khay đựng

Quá trình thực hiện phải hết sức nhẹ tay

Quá trình thực hiện phải hết sức nhẹ tay

Sau bước 3 thì công đoạn pha chế đã được hoàn thành rồi đó. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp được nấu ở trên vào khay đựng chuẩn bị từ trước. Để tránh rơi vãi bạn cho hỗn hợp đó vào một chiếc ca lớn rồi rót dần vào các hũ. Sau đó đậy thật chặt, không để không khí lọt vào gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của vi khuẩn.

Bước 5: Quá trình ủ

Việc cuối cùng bạn cần thực hiện là ủ các hũ sữa để vi khuẩn hoạt động thuận lợi nhất. Bạn có thể đặt chúng ở thùng đá hoặc nồi cơm điện, các thiết bị giữ nhiệt tốt. Thời gian thích hợp nhất là khoảng từ 8 – 10 tiếng.

Sau khi ủ thì bạn và gia đình có thể thưởng thức mẻ sữa chua thơm ngon rồi. Quá đơn giản với cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ phải không nào?

3. Một số lưu ý để đạt tỷ lệ thành công 100%

Sữa chua sau khi làm thành công

Sữa chua sau khi làm thành công

Để tránh các tình trạng chúng tôi đã nêu ra, bạn cần chú ý các điều sau:

  • Một là, các dụng cụ cần trong quá trình thực hiện phải được tiệt trùng. Bạn nên cho chúng vào trong nước sôi sau đó để chỗ sạch sẽ cho chúng ráo nước.
  • Hai là, men gốc chọn phải tươi mới để sữa chua có được chất lượng tốt nhất. Đồng thời, khi bạn cho men vào dung dịch sữa phải khuấy nhẹ đều tay và nhẹ nhàng. Nếu không nó rất dễ bị vón cục và gây nên hiện tượng nhớt.
  • Ba là, nhiệt độ ủ. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng từ 32 – 48 độ C. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn sẽ khiến các vi khuẩn có lợi hoạt động không tốt gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Trên đây là cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, không quá phức tạp như bạn tưởng phải không? Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé! 

Leave a Comment