Đột quỵ là gì? Nguy hiểm tính mạng không?

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu đột quỵ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng chống đột quỵ.

Một số thông tin về bệnh đột quỵ

Đột quỵ – Tai biến mạch máu não là bệnh lí cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong cao, để lại nhiều di chứng nếu không kịp thời chữa trị.

Rất nhiều người tử vong do đột quỵ
Rất nhiều người tử vong do đột quỵ

Trung bình cứ mỗi 1 phút trôi qua là sẽ có 1 ca đột quỵ tử vong, Việt Nam có gần 200,000 người bị đột quỵ, trong số đó có khoảng 70% số ca đột quỵ tử vong còn lại số ít khoảng gần 10% là các ca đột quỵ có thể chữa khỏi và bình phục.

Ngày nay, căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở những người già mà nó còn xuất hiện ở cả tầng lớp trung niên  từ 35-45 tuổi hoặc thậm chí còn có các ca đột quỵ ở độ tuổi 20.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ ( tai biến mạch máu não) là hiện tượng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do lượng máu cung cấp cho não bộ bị gián đoạn hoặc một mạch máu nào đó trong não bộ bị phá vỡ.

Khi đó các chất dinh dưỡng và Oxi cung cấp cho não bị giảm đi một lượng đáng kể không đủ cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi các tế bào não làm cho não bộ rơi vào trạng thái tắc nghẽn.

Đột quỵ là gì?
Đột quỵ là gì?

Nếu không bù lại phần dinh dưỡng và Oxi bị mất cho não bộ thì trong vài phút các tế bào não bộ sẽ có hiện tượng chết dần ảnh hưởng hệ thần kinh, vận động, khả năng tư duy và có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Thời gian kéo dài càng lâu các hệ lụy càng nghiêm trọng, những người có thể sống sót qua các cơn đột quỵ hầu hết đều là những người: sức khỏe yếu, hệ thần kinh, vận động kém, tư duy chậm, dối loạn ngôn ngữ,…….

Nguyên nhân gây ra đột quỵ

Đột quỵ do nhiều nguyên nhân gây ra do đó có nhiều loại đột quỵ khác nhau:

Đột quỵ đo thiếu máu cục bộ: Xảy ra khi người bệnh bị tắc nghẽn động mạch não. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm hơn 80% số trường hợp đột quỵ khác.

Đột quỵ do huyết khối: Người bệnh bị tắc nghẽn mạch máu não do hình thành các cục máu đông hoặc các mảng tích tụ máu ở cổ và não.

Đột quỵ do tắc mạch: Các cục máu đông hình thành ở đâu đó trong cơ thể người bệnh sau đó di chuyển đến não bộ gây tắc nghẽn.

Đột quỵ do xuất huyết: Là hiện tượng người bệnh bị rạn nứt bề mặt não hoặc động mạch não gây ra xuất huyết mà nguyên nhân có thể do phình mạch, hệ thống mạch máu não bị biến dạng. Loại đột quỵ này chiếm hơn 15% số trường hợp đột quỵ.

Dấu hiệu của đột quỵ

Đột quỵ thường xảy ra một cách đột ngột nên các dấu hiệu và triệu chứng của nó cũng xảy ra một cách bất ngờ đối với người bệnh:

  • Khó đi lại: Mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt..
  • Khó giao tiếp: Người bệnh không nghe và không hiểu những gì người khác đang nói – mất khả năng phát âm.
  • Tê hoặc yếu một nửa bên cơ thể hoặc nửa bên mặt.
  • Rối loạn thị lực: Bao gồm rối loạn mờ thị lực hoặc có thể mất hoàn toàn thị lực.
  • Đau đầu: Cơn đau đầu dữ dội kéo đến đột ngột kềm theo ói mửa làm giảm ý thức, tê liệt nửa đầu có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
  • Co giật: Đột quỵ thường đi kèm với co giật. Co giật xuất hiện đột ngột và thường xảy ra ở người bệnh có độ tuổi khoảng 50 tuổi và cả những người không có tiền sử bệnh co giật.

Thời gian triệu chứng phụ thuộc vào mức độ tổn thương não bộ. Nếu kịp thời xứ lí người bệnh có thể kịp thời chữa trị nhưng để lâu có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra đột quỵ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe gây đột quỵ:

  • Tuổi: Tuổi cao ( Đột quỵ thường xảy ra ở các người bệnh lớn tuổi, tỷ lệ nam giới bị đột quỵ nhiều hơn nữ giới)
  • Bệnh mãn tính: Người có tiền sử bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, tim mạch thường có nguy cơ cao bị đột quỵ.
  • Lối sống không lành mạnh: Lạm dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, ít vận động,…
Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ
Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ

Khi phát hiện nguyên nhân của bệnh đột quỵ chúng ta nên thay đổi cách sống, môi trường sống phù hợp để giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Ngoài ra, khi phát hiện người có nguy cơ đột quỵ nên nhanh chóng gọi xe cấp cứu hoặc tìm người trợ giúp, không nên kéo dài thời gian vì có thể nó sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Phương pháp giúp hạn chế đột quỵ

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ: Kiểm tra sức khỏe định kì và cải thiện tình hình sức khỏe nếu có mắc các bệnh : béo phì, tiểu đường, tim mạch….

Cải thiện lối sống: Trách xa các chất kích thích, chăm chỉ luyện tập thể thao, ăn uống điều độ,…

Kết luận

Để giảm tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ chúng ta cần phải có kiến thức về căn bệnh này từ đó có thể ngăn ngừa đột quỵ xảy ra.

Các yếu tố đời sống là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đột quỵ, mỗi chúng ta phải thay đổi lối sống, sống lành mạnh, chăm vận động, ít sử dụng chất kích thích, nên đi khám sức khỏe định kì.

Ngoài ra khi phát hiện người bệnh đột quỵ phải nhanh chóng gọi xe cấp cứu để kịp thời chữa trị. Hi vong những thông tin trên có thể giúp các bạn có thêm kiến thức về căn bệnh đột quỵ.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận