Sườn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là món sườn xào chua ngọt. Nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn này thì sẽ không thể quên được hương vị chua chua, ngọt ngọt, thịt sườn mềm thấm đều gia vị ngon tuyệt, ăn với cơm cứ phải gọi là “vào như cơn mưa rào”.
Vậy tại sao chúng ta không thử vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm sườn xào chua ngọt siêu hấp dẫn kiểu miền Bắc và miền Nam dưới đây nhỉ?
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc
Sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc được làm khá đơn giản và nguyên liệu thường chú ý đến sườn nhiều hơn. Cách làm như sau:
Nguyên liệu thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt bao gồm:
- Sườn thăn: 500g
- Tỏi khô: 2 củ
- Hành khô : 5 củ (ăn theo nhu cầu)
- Nước mắm: 4 thìa
- Đường: 5 thìa cafe
- Giấm hoặc chanh: 5 thìa cafe nhỏ
- Nước sôi để nguội: 1/3 bát ăn cơm 250ml
- Gia vị kèm theo: Dầu ăn, mắm, hạt tiêu, hành lá, ớt, vừng mè.
Lưu ý cách chọn sườn: Bạn nên chọn sườn non, xương nhỏ, nhiều thịt, đặc biệt sườn phải tươi ngon thì hương vị món ăn mới đạt chuẩn. Bạn có thể để ý sườn ngon sẽ có màu tươi, không mùi, ấn nhẹ và độ đàn hồi sau khi ấn.
Cách làm sườn xào chua ngọt như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non sau khi mua về thì rửa sạch với nước và chẻ thanh nhiểu dẻ, chặt thành nhiều miếng vừa miệng (khoảng 4cm – 5cm là vừa).
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp để thực hiện luộc sơ qua nước lần đầu với một chút muối. Việc làm này giúp làm sạch mùi hôi, chất bẩn của sườn. Nếu bạn mua sườn sạch thì có thể trần qua nước sôi với một chút muối. Khi luộc xong nước đầu tiên, bạn đổ sườn ra rổ và rửa sạch một lần nữa.
Ướp sườn với một chút hạt nêm, mắm tầm khoảng 10 phút
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập nhỏ.
Hành lá rửa sạch và cắt khúc nhỏ để trang trí
Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt
Nước sốt đóng vai trò quan trọng nhất đối với món ăn này. Bạn cần thực hiện đúng theo tỉ lệ và nêm nếm lại cho vừa miệng để món sườn xào chua ngọt trở nên hoàn hảo hơn. Cách làm nước sốt chua ngọt như sau
Bạn cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, 1/3 bát nước sôi (250ml) để nguội và tiến hành quấy cho tan đường. Sau khi hỗn hợp được quấy tan, bạn bắt đầu thêm 4 thìa nước mắm và khuấy đều., nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị mỗi người ăn cay mà bạn cho thêm ớt tươi hoặc tương ớt.
Bạn có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua thái hạt lựu đều được. Nếu bạn dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh khi đun nóng sẽ bị đắng.
Để nước sốt chua ngọt giống như nhà hàng làm thì phải có độ sánh, màu vàng đậm đẹp mắt. Để làm được điều này, bí quyết là bạn dùng thêm tương ớt, tương cà, cà chua. Một cách khác nữa là dùng bột năng hoặc bột ngô cho vào sau cùng (lượng vừa phải). Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ thêm đậm vị, ngọt tuyệt hảo.
Bước 3 : Tiến hành cách làm sườn xào chua ngọt đúng điệu
Sườn sau khi luộc nước đầu tiên, bạn để ráo khô và tiến hành rán vàng xém cạnh. Lưu ý, không nên rán quá kỹ, điều này sẽ khiến thịt sườn khi ăn bị khô bã.
Sau khi sườn rán xong, bạn tiến hành phi hành tỏi đến khi vàng ươm. Tiếp tục đổ sườn vừa rán vào đảo qua với lửa nhỏ.
Đảo đều sườn trong 3 phút thì bạn bắt đầu đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt và om trong khoảng 15 phút để thịt chín mềm cũng như ngấm gia vị.
Để lửa ở mức thấp nhất, đến khi sốt cạn và sánh keo lại (nếu bạn muốn nhiều nước sốt để chấm kèm thì bạn không cần đun cạn và hãy dùng cho một chút bột năng hoặc bột ngô để tạo độ sánh) thì bạn cho một chút tỏi vào nhằm tăng thêm mùi thơm cho món ăn.
Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Giờ đây, nồi sườn vàng ươm đẹp mắt, miếng sườn thấm đẫm nước sốt. Bạn múc ra đĩa, rắc thêm vừng, hành lá và trang trí cho đẹp mắt.
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thường chú trọng tới màu sắc và hương vị.
Nguyên liệu thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt gồm có :
- Sườn lợn tươi: 600g
- Hành khô: 4 củ
- Tỏi: 4 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tươi: 4 cây
Cách làm sườn xào chua ngọt như sau :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu như sườn, ớt sừng, hành tươi, tỏi, hành khô được sơ chế tương tự như cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc.
Sau khi sơ chế xong, bạn bỏ các nguyên liệu vào những bát nhỏ.
Bước 2: Cách pha chế nước giấm
Đối với kiểu miền Nam thì có sử dụng thêm cách pha nước giấm. Đơn giản với thao tác pha theo tỉ lệ: 2 thìa giấm táo (gồm nước cốt chanh hoặc nước cốt me tùy sở thích) cùng 1 thìa đường, 3 thìa nước sôi để nguội và 1/3 thìa muối vào khuấy đều với nhau. Sau đó, bạn hãy nếm thử lại để chắc chắn món nước giấm đã pha của mình đã đủ vị.
Bước 3 : Tiến hành xào sườn
Bắc chảo lên bếp cùng 3 thìa dầu ăn, láng đều mặt chảo. Khi dầu sôi già thì bạn tiếp tục thả hành tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Sau đó, bạn cho tiếp sườn đã tẩm gia vị vào xào chín.
Khi sườn đã săn hai mặt lại đến khi xém cạnh thì cho nước giấm đường đã được pha sẵn vào. Bạn nêm nếm sao cho vừa miệng và cho thêm vài lát ớt tùy theo sở thích và đảo đều tay khoảng 3 phút.
Sau khi đảo đều sường bạn bắt đầu giảm nhỏ lửa và đun tới khi sườn chín mềm, thấm đều nước sốt. Bạn nêm nếm thêm gia vị một lần nữa, tới khi vừa ăn thì tiếp tục đun tới khi nước sốt sánh lại, sốt bám vào đều từng miếng sườn thì bạn tắt bếp. Bạn đổ sườn ra đĩa và tiến hành trang trí bằng hành lá thái nhỏ, tiêu xay kích thích mùi vị và lá mùi cho đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm sau khi thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt
Món ăn có màu vàng ươm bắt mắt, nước sốt sền sệt có vị vừa ăn. Từng miếng sườn đều thấm đẫm nước sốt hòa quện thơm ngon.
Món ăn phải có vị chua ngọt đặc trưng rõ rệt và mùi thơm của hành phi, nước mắm.
Sườn chín mềm ngọt ăn vừa tới, thịt đủ tách xương. Thịt phải đảm bảo là không bị khô, ngấm đầy đủ và đều các hương vị chua cay mặn ngọt.
Nước sốt của sườn xào chua ngọt có thể ăn kèm với cơm, bánh mỳ, xôi nóng, dưa chuột, ớt chuông, hành tây…
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản theo 2 phương pháp. Hy vọng bạn chọn và cùng vào bếp ngay để làm món sườn xào chua ngọt cho cả gia đình cũng thưởng thức. Chúc bạn thành công.
Xem thêm:
Bình luận