Lươn xào lăn là một món ăn rất được mọi người “săn đón” hiện nay. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy vì nó đem đến mùi vị thanh ngọt vô cùng thơm ngon. Kèm theo các chất dinh dưỡng rất bổ ích cho cơ thể. Đó cũng là lý do món ăn này hay xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hay các “party” họp hội bạn bè. Cách nấu lươn xào lăn không hề khó, hãy cùng tham khảo và tự tay vào bếp thực hiện món ăn này nhé.
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt lươn: 300g
- Miến đỗ xanh
- Nước cốt dừa
- Mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ, sả, ớt
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, hạt tiêu, cari bột.
- Đừng quên bánh đa nướng để ăn kèm thịt lươn xào lăn nhé.
Thịt lươn giàu vitamin A và protein, tuy nhiên có một lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm này là: Nên chế biến lươn sống rất tốt cho người sử dụng. Ngược lại khi lươn chết, hàm lượng protein lớn trong thịt lươn sẽ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và biến thành chất độc. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Vì thế khi đi chợ mua lươn chế biến các món ăn, bạn tuyệt đối đừng mua lươn đã ươn hoặc bị chết.
Mách bạn bí kíp nho nhỏ khi chọn lươn là hãy chọn con thật béo, lưng nâu, thân ngắn, bụng sẫm vào dùng chế biến sẽ ngon hơn đấy.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Con lươn khi đã mua tươi sống về bạn cần phải tự chế biến thật sạch để đảm bảo chất lượng món ăn.
- Đầu tiên là rửa sạch và mổ lươn ra và bỏ ruột.Sau đó cho lươn vào thau, đổ muối và nước cốt chanh vào chà sát thịt lươn thật mạnh để đánh bay hết mùi tanh và vị nhớt của lươn. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Bạn đem miến ngâm nước lạnh cho nở ra và cắt ngắn.
- Còn mộc nhĩ thì ngâm với nước nóng cho nở ra. Tầm 7-10 phút sau vớt ra cắt bỏ phần chân nấm, sau đó thái sợi.
- Hành khô lột vỏ thái mỏng và lấy một phần hành băm nhuyễn để riêng. Thái nhỏ ớt trái.
- Nhặt sạch và rửa các loại rau, hành lá, rau ngổ, ngò gai cắt nhỏ để sẵn.
3. Cách nấu lươn xào lăn thấm vị thơm lựng
Bước 1: Ướp lươn
Lấy thịt lươn đã sơ chế sạch cho vào tô. Nêm các gia vị muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, thêm một ít hành khô đã thái mỏng vào cùng và trộn đều lên.
Để hỗn hợp ướp có màu bắt mắt hơn, bạn có thể lấy nửa chén nước ấm và hòa tan bột cari vào, đổ vào tô thịt lươn. Trộn đều tay và ướp cho thấm vị trong khoảng thời gian tầm 20 – 30 phút.
Bước 2: Nấu nướng
Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi, phi hành khô cho thật vàng và thơm. Tiếp tục cũng cho sả và ớt vào cùng phi như vậy.
Có thể bạn quan tâm: Chảo chống dính loại nào tốt nhất hiện nay?
Cho tô thịt lươn đã ướp thấm vị vào chảo xào chung. Đổ thêm nước cốt dừa tươi vào cho mùi vị thêm thơm và béo ngậy. Sau đó để nhỏ lửa đun và đậy nắp lại đến khi thịt lươn chín mềm và đều vị.
Khi thịt đã chín, cho mộc nhĩ vào xào chung. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để cho món ăn vừa miệng. Tiếp đó là cho miến vào xào. Hãy đảo đều tay để miến để miến không bị dính chảo và dai ngon. Rải hành lá, rau ngò rau ngổ vào chảo trộn đều cho thơm. Và cuối cùng là tắt bếp thôi.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức.
Bày thịt lươn ra đĩa, cắt vài lát ớt mỏng lên trên, trang trí vài cọng rau thơm ở giữa, rau ngổ ở xung quanh đĩa. Thế là bạn đã hoàn thành xong các bước trong cách nấu lươn xào lăn rồi.
Thịt lươn ăn nóng sẽ ngon hơn, kèm theo vài miếng bánh đa để xúc thịt hay một chén cơm trắng. Đảm bảo mùi vị “bá cháy” của nó sẽ khiến bạn ăn không ngừng nghỉ.
Cách nấu lươn xào lăn thơm ngon mà thật đơn giản phải không nào. Hi vọng qua đây, các bạn có thể tham khảo và tự tay chế biến ra mùi vị đậm đà của món ăn này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Bình luận