Thay vì ăn các món mực nướng, mục hấp, mực xào lăn,…bạn hãy thử đổi vị với món mực tươi xào dứa. Món ăn kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu mực tươi ngon béo ngậy cùng với dứa thơm và dịu ngọt. Mang đến cho bữa cơm gia đình hàng ngày đậm đà và ngon miệng hơn. Để chế biến món ăn này không khó, bạn hãy tham khảo cách xào mực tươi với dứa mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món mực tươi xào dứa
Để thực hiện cách xào mực tươi với dứa thơm ngon và hấp dẫn, các chị em nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 trái dứa tươi
- 350g mực tươi
- 1 củ hành tây
- 1 trái dưa leo
- 1 trái cà chua
- 1 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt hiểm
- 1 nắm cần tây
- Gia vị cần nêm nếm món ăn: Tiêu xay, dầu hào, nước mắm, muối, hạt nêm, đường.
2. Cách xào mực tươi với dừa chua ngọt, đậm đà ăn hoài không ngán
Món mực tươi xào với dứa cần được thực hiện đúng cách và nêm nếm vừa ăn. Bởi nếu bạn xào quá lâu dễ làm các nguyên liệu bị mềm nhũn và mất đi độ giòn. Vì vậy, khi thèm món ăn này, bạn cần áp dụng các bước chế biến sau:
Bước 1: Sơ chế mực tươi
Mực tươi cần sơ chế kỹ để loại bỏ các chất nhờn và khử mùi hôi hiệu quả. Mực sau khi mua về, bạn dùng dao rọc thẳng phần thân, lóc bỏ xương ống và cắt các tua của mực ra.
Cho mực vào chậu nước muối pha loãng rửa sạch sơ qua. Tiếp đến bạn dùng chanh tươi chà sát xung quanh miếng mực tươi. Sau đó, rửa mực nhiều lần với nước lạnh để làm sạch hoàn toàn.
Tiếp theo, bạn dùng dao thái mực thành miếng nhỏ vừa ăn, khía các đường dọc trên từng miếng mực cho đẹp mắt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
Dứa gọt bỏ vỏ và “mắt dứa”, rửa sạch rồi thái miếng hình tam giác vừa ăn. Tiếp đến, bạn sơ chế hành tây, cà chua rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Gừng bào bỏ vỏ, đập dập để ra tô riêng. Tỏi và ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Tiếp tục sơ chế cần tây và dưa leo, rửa nhiều lần dưới nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Bạn cắt cần tây thành khúc dài chừng 3cm, dưa leo thì thái lát nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nêm nếm và ướp mực
Mực sau khi sơ chế, bạn đổ vào tô rồi đem nêm nếm và ướp gia vị. Cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu hào, ½ muỗng đường vào trộn đều. Đảo đều mực cho ngấm gia vị đậm đà rồi đem đi chế biến.
Bước 4: Xào mực tươi với dứa
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, đun trên lửa vừa cho đến khi chảo nóng đều thì cho dầu ăn vào. Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thật thơm rồi đổ mực tươi đã ướp vào xào chung với tỏi. Xào sơ cho đến khi thấy miếng mực săn lại thì bạn đổ ra tô riêng.
Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Cho dứa, hành tây, dưa leo vào xào cùng với dầu hào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín sơ thì bạn đổ mực tươi vào. Tiếp tục sào chung các nguyên liệu với nhau cho đến khi chín hoàn toàn.
Cuối cùng, bạn cho cà chua và cần tây vào xào chung với toàn bộ nguyên liệu có trong chảo. Xào nhanh tay khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, rắc tiêu say lên món ăn cho dậy mùi thơm.
Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt ăn kèm
Cho 3 muỗng nước lọc và 3 muỗng nước mắm vào chén. Thêm tỏi và ớt băm và vắt nửa trái chanh vào chén. Thêm 1 muỗng đường trộn đều với các nguyên liệu trên để có món nước mắm chua ngọt chuẩn vị.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món ăn
Món mực tươi xào dứa múc ra đĩa, trang trí cần tây và ớt hiểm lên trên cho bắt mắt. Món ăn này nên thưởng thức cùng với cơm nóng, gỏi, bánh phồng tôm rất hao cơm.
3. Kinh nghiệm nấu món mực tươi xào dứa đúng cách
Mực tươi xào dứa là món ăn hoàn hảo cho các tín đồ mê hải sản và muốn đổi gió với hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Để tự tay chế biến món ăn này tại nhà ngon đúng vị, những kinh nghiệm sau sẽ giúp ích cho bạn:
- Nguyên liệu làm nên hương vị cho món ăn chính là mực tươi. Vì vậy, khi chọn mua mực bạn nên lựa những con mực tươi ngon và có màu trắng sữa. Đặc biệt, hạn chế chọn mực để lâu có mùi ươn vì chúng sẽ rất tanh khi chế biến.
- Dứa nên chọn loại quả có vị ngọt thanh và mọng nước. Khi chế biến bạn nên xào dứa trên lửa lớn và xào chín tới. Hạn chế xào các nguyên liệu rau củ quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngọt vốn có.
- Món mực tươi xào dứa nên ăn khi còn nóng hôi hổi. Vì vậy, bạn không nên chế biến món ăn quá sớm mà nên nấu trước bữa ăn khoảng 10 phút.
Trên đây là hướng dẫn cách xào mực tươi với dứa, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức nấu ăn bổ ích.
Xem thêm:
Bình luận