Trong những bữa cơm của người Việt Nam ta, dinh dưỡng luôn là vấn đề rất được quan tâm. Ẩm thực ngoài đáp ứng những yêu cầu đẹp mắt, no bụng còn phải được kết hợp làm sao cho bổ ích và giàu dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng học cách nấu gà tiềm ớt hiểm, một “bài thuốc quý” cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình mình nhé.
1. Bạn biết gì về gà tiềm ớt hiểm?
Nhắc đến gà tiềm ớt hiểm, chúng ta không khỏi “xuýt xoa” nghĩ đến vị cay của những trái ớt. Đó cũng là một hương vị “dân giã” giúp ngăn ngừa bệnh tim, chống ung thư, tăng sức đề kháng được dân ta sử dụng hằng ngày. Khi dùng trong món ăn này, ớt hiểm sẽ không mang vị cay nồng mà the thé, lạ miệng, rất cuốn hút vị giác của người ăn.
Thịt gà rất được yêu thích vì là thực phẩm giàu đạm và protein. Ngoài ra còn bổ sung các loại vitamin A, B1, B2…canxi, sắt, hỗ trợ tim mạch và giảm cân. Thịt gà được nấu chung với nấm, ớt hiểm cùng các loại rau tạo nên mùi vị cay nhẹ hấp dẫn. Đặc biệt, với hương vị gà ta kết hợp với các loại thuốc Bắc đã góp phần tạo nên độ dinh dưỡng cao cho món ăn này.
Cách nấu gà tiềm ớt hiểm hứa hẹn sẽ đem đến món ăn “đổi vị” lạ miệng, thơm ngon hấp dẫn cho gia đình các bạn vào những ngày se lạnh này. Hãy cùng chờ xem nhé.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta: 1 con tầm 2 kg
- Nước dừa tươi: 500ml
- Nấm đông cô khô: 30g
- Ớt hiểm: 40g
- Sả: 4 nhánh
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tây : 250g
- 1 muỗng kỷ tử
- Hành tím, tỏi, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, muối hột
- Mì sợi hoặc bún tươi
- Rau ăn kèm : nấm tuyết, tần ô, cải thảo, cải ngọt, bông hẹ, mồng tơi, xà lách …
3. Hướng dẫn cách nấu gà tiềm ớt hiểm siêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem gà đi cắt tiết, trụng qua nước nóng, làm sạch lông, rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nhặt các loại rau ăn kèm, rửa sạch ngâm nước muối loãng và để ráo. Bào vỏ củ cải rồi cắt thành khoanh khoảng 1cm.
Lột vỏ và rửa sạch hành tím, củ tỏi. Ớt hiểm cũng rửa sạch, nhẹ tay đập hơi dập. Rồi cho vào cối gỗ 1 muỗng ớt hiểm, 1 muỗng muối hột rồi giã nhuyễn. Hành tây lột vỏ, sắt nhỏ. Rửa sạch sả và đập dập.
Nấm đông cô trụng qua nước sôi, rửa sạch và cắt gốc. Rửa sạch kỳ tử. Trụng mỳ sợi cho chín rồi vớt ra để ráo. (nếu dùng bún tươi, bạn có thể trụng sơ qua bún cho sạch sẽ an toàn)
Bước 2 : Thực hiện chế biến
Gà sau khi làm sạch thì chặt thành các miếng nhỏ, vừa ăn. Trộn vào tô thịt 1 muỗng hành tím, tỏi băm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 ít đường, dầu hào để ướp gà cho thấm vị (thời gian tầm 30 phút). Sau đó lấy hành tây chiên sơ trong chảo dầu nóng rồi vớt ra. Tiếp tục phi sả lên cho thật vàng và thơm.
Bắt lên bếp 1 lít nước sôi và 500ml nước dừa tươi. Chờ sôi rồi đổ lần lượt gà, sả, ớt hiểm vào nồi nấu. Nêm nếm thêm một chút gia vị nước tương, hạt nêm. Đậy nắp nồi lại và canh lửa vừa phải.
Tầm 5-7 phút sau thì mở nắp ra, cho nấm đông cô và củ cải trắng vào nồi. Chờ khi gà tiềm đã chín mềm, cho hành tây và kỳ tử vào chung. Đun thêm vài phút thì tắt bếp.
Bước 3 : Trình bày món ăn
- Bạn trút thịt gà, nước dùng và các nguyên liệu sang nồi lẩu. Để lửa liu riu cho lẩu sôi vừa.
- Món ăn có thể dùng thêm các loại nước chấm hoặc muối tiêu chanh.
- Bày mì sợi, bún tươi, các loại rau đã rửa sạch ra đĩa.
Thế là đã hoàn tất món gà tiềm ớt hiểm này rồi. Các bạn hãy thưởng thức liền để cảm nhận hương vị thơm ngon đặc biệt của món này nhé.
4. Một số lưu ý nhỏ về cách nấu gà tiềm ớt hiểm
Khi mua gà, bạn không nên gà quá già hoặc quá non. Gà mái có thể là một lựa chọn tốt, thịt mềm và rất thơm, còn gà trống sẽ có chút dai hơn. Nên để ý về trọng lượng gà khi mua cho phù hợp với nồi nấu của mình. Khi trụng gà nhổ lông, bạn đừng trụng quá lâu sẽ làm bong tróc da gà.
Nếu bạn mua gà làm sẵn thì nên dùng nước sôi để trần gà qua, làm sạch bụi bẩn và giúp thịt gà săn hơn. Muốn cho nồi lẩu thêm đậm đà vị cay, bạn có thể băm thêm ớt tươi và bỏ vào. Trong khi nấu lẩu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
Cuối cùng, món gà tiềm ớt hiểm là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng món này trong các bữa ăn hàng ngày nhé. Vì thịt gà chứa lượng đạm khá cao, dễ gây nên các bệnh về tim mạch và khó thở. Để thay đổi khẩu vị và phát huy chất dinh dưỡng của món gà tiềm ớt hiểm, chúng ta có thể dùng món này 2-3 bữa trong một tuần là tốt nhất nhé.
Trên đây là toàn bộ cách nấu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon, đơn giản và rất bổ dưỡng. Món ăn này rất phù hợp để giành tặng gia đình và người thân vào những ngày cuối tuần. Chúc các bạn có thể tham khảo và thực hiện thành công món ăn này.
Bình luận