Thịt xá xíu thơm ngon bởi hương vị đặc trưng đậm đà khó quên. Món ăn được ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon và hầu hết ai ai cũng yêu thích. Hôm nay, mời các bạn cùng VietReview học ngay 3 cách làm xá xíu thơm ngon đãi gia đình nhé.
Cách làm xá xíu truyền thống
Xá xíu truyền thống là hương vị thịt đậm đà thơm ngon bởi gia vị theo kiểu người Hoa đặc trưng. Đặc biệt chính là cách làm xá xíu nướng ngũ vị với màu sắc bắt mắt. Đây là cách làm xá xíu tròn vị và đặc trưng nhất trong số những cách mà chúng tôi hướng dẫn bạn trong bài viết này.
Nguyên liệu thực hiện
Để làm món xá xíu truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai mông
- Các loại gia vị gồm: tỏi, mật ong, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, tiêu xay, muối, đường, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm xá xíu truyền thống thơm ngon
Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết bạn cách làm món xá xíu truyền thống thơm ngon đậm đà đơn giản nhất:
Bước 1. Sơ chế thịt heo và ướp thịt cho thấm
Khi mua thịt ba chỉ về, bạn tiến hành rửa sạch sau đó để ráo nước. Tiếp tục thái thành các miếng thịt vuông khoảng 4cm.
Tiếp theo tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Ướp phần thịt cùng với 1 muỗng tỏi, 1 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường.
Trộn đều và đậy kín lại. Tiến hành ướp thịt khoảng 2 tiếng để thịt heo thấm đều gia vị. Như vậy khi nấu thì mới cho ra món ăn đậm đà sâu trong từng thớ thịt.
Bước 2. Nướng thịt xá xíu
Bật lò nướng sau đó gắp thịt đặt lên vỉ nướng. Hãy để nhiệt độ khoảng 250 độ C. Lưu ý nên để các miếng thịt cách đều nhau.
Trong quá trình nướng, sau lần đầu tiên khoảng 10 phút, bạn lấy thịt ra nhúng lại vào phần hỗn hợp gia vị. Hoặc có thể dùng chổi để phết gia vị vào miếng thịt. Sau đó tiếp tục nướng 30 phút.
Sau khi nướng xong, hãy cho thịt vào đĩa và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý xá xíu đạt được đúng chuẩn phải có màu đỏ đậm đẹp mắt. Hương vị đậm đà thơm ngon, không nặng mùi ngũ vị hương quá, dễ ăn. Còn vị ngọt tự nhiên của thịt.
Nếu trường hợp nhà không có lò nướng, bạn hãy thực hiện cách làm xá xíu bằng chảo ngay trong phần hướng dẫn tiếp theo đây của bài viết nhé.
Cách làm xá xíu bằng chảo
Nhiều bạn rất muốn tự tay làm món xá xíu nhưng lại không có sẵn lò nướng. Sau đây chính là cách làm xá xíu đơn giản bằng chảo hoàn toàn dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm xá xíu
Dưới đây là danh sách nguyên liệu làm xá xíu bằng chảo:
- 500 gram thịt ba chỉ ngon (thịt ba chỉ có thể thay thế bằng thịt đùi hoặc vai đều được)
- Các loại gia vị gồm: ngũ vị hương, nước tương, tỏi băm, bột ngọt, mật ong, muối, dầu điều, hạt tiêu,…
- 1 chén nước sôi để nguội
Các bước làm xá xíu không cần dùng lò nướng
Đầu tiên thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng dài để ráo nước. Lưu ý cắt thịt thành từng miếng đều nhau để sau khi hoàn thành món ăn trông đẹp mắt hơn.
Cho toàn bộ gia vị vào một chiếc tô, sau đó cho thịt vào ướp trong khoảng 2 tiếng. Lưu ý trong quá trình ướp nên để thịt vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo thịt không bị ươn gây mùi khó chịu khi ăn.
Sau khi phần thịt ướp đã thấm gia vị, tiến hình bắc một chiếc chảo lên bếp. Sau đó thêm vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Cuối cùng bật bếp cho dầu sôi thì cho phần thịt đã ướp vào chiên. Lưu ý chiên lửa nhỏ để phần thịt thơm ngon và đều màu hơn.
Lưu ý: vì trong phần nước sốt có đường nên thịt rất dễ cháy. Chính vì vậy nên bạn cần phải thật cẩn thận khi chế biến và chiên món ăn. Sau khi chiên xong, lấy giấy thấm dầu thấm toàn bộ phần dầu dư. Sau đó cắt thịt và trình bày món ăn ra đĩa. Dùng kèm rau sống, cơm hoặc bún đều được.
Cách làm xá xíu đơn giản nhanh chóng
Cách dễ nhất để làm xá xíu chính là sử dụng các loại gia vị nêm sẵn. Ưu điểm là rất thơm ngon, đồng thời cho màu sắc món ăn bắt mắt mà vẫn giữ được hương vị chuẩn. Để thực hiện nhanh chóng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây để làm món xá xíu đơn giản nhanh chóng:
- 1 kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai, thịt mông
- 1/2 gói thịt ướp xá xíu
- 1/2 gói thịt nướng ướp
- Dầu ăn và tỏi băm nhuyễn
Các bước làm thịt xá xíu
Để thực hiện làm thịt xá xíu nhanh chóng, bạn chỉ cần thực hiện cùng chúng tôi theo hướng dẫn các bước dưới đây.
Thịt lợn sau khi mua về tiến hành rửa sạch, loại bỏ phần lông ở da nếu có. Sau đó để ráo và cắt thịt thành từng tảng vuông dày khoảng 3-4cm.
Cho thịt đã sơ chế vào ướp cùng các gói gia vị: 1/2 gói gia vị thịt xá xíu, 1 gói gia vị thịt nướng. Để thịt vào tủ lạnh ướp vào khoảng 90-120 phút để gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt.
Sau khi đã ướp xong, tiến hành bắc chảo lên bếp. Sau đó cho vào khoảng 3 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo đun sôi dầu và cho thịt đã chuẩn bị vào. Lưu ý nếu còn da, khi chiên thịt xã nổ nên rất khó để chế biến. Đây cũng là hạn chế nếu bạn muốn làm xá xíu bằng chảo.
Lưu ý chiên lửa nhỏ đến khi thịt chín hoàn toàn, chuyển sang màu đỏ đậm đẹp mắt. Sau đó vớt ra, dùng giấy thấm dầu thấm toàn bộ phần dầu thừa. Cuối cùng hãy thực hiện cắt từng miếng mỏng vừa ăn.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn để giúp bạn làm được món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng với cách làm xá xíu này, bạn sẽ nhanh chóng làm được một món ăn đậm vị chuẩn “người Hoa” dành cho cả gia đình.
Xem thêm:
Bình luận